Điệu cải lương chầu ông mười

Thảo luận trong 'Cải Lương' bắt đầu bởi phucthang89, 17/6/11.

Lượt xem: 16,374

 1. phucthang89

  phucthang89 New Member

  Điệu LÝ QUA CẦU :
  Nghệ An , danh nức danh ông Mười, đai vàng, Ngài vận áo vàng anh, về đây giá ngự đồng, đệ tử cung văn con mang lời ca hiến dâng ông Mười, cầu ông giáng phúc giáng thương độ cho dân chúng, dân chúng giàu sang bình an, sống yên vui hạnhphúc muôn đời.
  Điệu khác :
  # Trong vùng Khu Tư còn vang tiếng đồn , cầm quân giết giặc giữ non sông nước Nam thanh bình, giặc nhà Minh hồn tan phách tán, tan nát chịu thua , ông đi tới đâu chúng dân vui đón mừng ông, chiến công ông Mười ngàn năm lòng dân ghi nhớ, chúng con chung lòng xây dựng đất nước đẹp tươi.

  Mong các thầy có lời văn nào hay thì vào post cho anh em học hỏi, nhà em say nhất mấy đoạn này đấy!!!
   

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. thuong_dong

  thuong_dong New Member

  Cậu tưởng mình nhà cậu biết say à.
  Kể cho cậu nghe nhá : Một hôm nhà tớ đi dự hầu đám khánh thành động sơn trang trên đền gần nhà tớ, đêm thanh cảnh vắng, cung văn dâng ông Mười đoạn cải lương này sao mà mình thấy tố linh thế cơ chứ, lưng sống lạnh toát.Lạy ông tối tú tối linh. lúc đấy lại còn ban khen cung văn thay ghế ông nữa chứ.
  góp vui cậu vài câu sưu tầm đc nhé :
  # Trầu cau, con kính dâng ông Mười, thanh đồng các ghế con vừa têm, thành tâm kính dâng lên, Hoàng về ngự vui thanh đồng con xiết bao mong chờ ( ngóng trông tháng ngày) , cầu xin ông lớn đoái thương độ cho dân chúng, dân chúng giàu sang bình an , hết gian nan khỏi ách cơ hàn.
  # Khoan hỡi dô khoan thuyền đưa tới đền, hoàng về ngự vui nghe hát chầu văn, cung kính ngôi tam toà, hương ngát hương trong đền lòng Hoàng sao thấy lâng lâng, danh nức danh ông Mười một đời Hoàng giữ yên trời Nam, lòng Hoàng thương đồng thương nhiều gian nan, nắng sương nhọc nhằn lời ong với tiếng ve, chia sẻ đắng cay vơi đầy, nổi chìm cánh chim buồn tênh, từ nay nước xuôi theo dòng, được như con thuyền mát mái chèo bơi.
  # Cho họ ..... con từ nay tu nhân tích đức, cây Phúc đơm hoa, đầy quả tu , tây phương cực lạc giữa thế gian.
   
 3. phucthang89

  phucthang89 New Member

  cám ơn bác ạ. nhà em lại học thêm được vài câu nữa rồi. có những hôm em đi từ trường về nhà 15 cây số em chỉ nhằn đi nhằn lại mấy câu đấy thôi.hi.
   
 4. phucthang89

  phucthang89 New Member

  dạ, em cầu kiến bác PHUCYEN ạ.
  em muốn bác cho em mấy câu để em được mở rộng vốn văn ạ !!!
   
 5. hula

  hula New Member

  mình ghét nhất hầu đến giá Ông Hoàng Mười mà văn hát cải lương
  lạy Ngài lại phải nương bóng Ngài mà bắt đổi đoạn khác
   
 6. anhtien71

  anhtien71 New Member

  Mình thấy bây giơ 90% người hầu đồng và người dự đều thích nghe làn điệu này. Nhiều người còn ban thưởng . Một số ít còn lại họ là những người biết thưởng thức chỉ thích nghe văn " Cổ" nhưng văn "Cổ" là thế nào thì không biết... May mà số này còn rất ít .
   
 7. Phố Kép

  Phố Kép New Member

  mình cũng thích nghe đoạn này hay lắm mà
   
 8. hula

  hula New Member

  thanh niên ạ
  mình nhìn thấy thanh niên có avatar là đàn ông thì nên xử xự như đàn ông
  nếu không thì nên chụp ảnh với váy đụp để mình biết mà tránh :)
   
 9. mantico

  mantico Quản Trị Website

  Diệu Hoa có nhời thỉnh để xin bạn mấy câu văn " Cổ " được không ?
   
 10. mantico

  mantico Quản Trị Website

  Hôm tiệc Quan lớn Tuần Tranh 25/5 vừa qua,do cơ duyên lành,Diệu Hoa được hóng hớt cùng sư tỷ đi dự lễ đàn duyên của 1 thầy cung văn có tiếng ở HN(xin phép ko nêu tên),cũng có thể vì độ Vip này nên dàn cung văn hôm đó thì thôi rồi...;)Lão làng có Thầy Vinh,Thầy Tư,''ông'' làng thì có thầy Quỳnh,Long,Trung,Ngoan....và một số thầy khác mà Diệu Hoa ko biết tên ạ :p .Ngồi dưới thưởng "ké" văn từ đâu đến tàn canh mà phải mất 20 phút sau chân Diệu Hoa mới chạm mặt đất thì chắc cả nhà đã hình dung được độ "phiêu" rồi ạ.Quay lại chủ đề,đến giá Hoàng Mười sau khi các thầy thay phiên dâng các điệu văn,sự anh linh dường như tăng lên gấp bội phần khi thầy Quỳnh đổ đoạn cải lương,nay tiện chủ đề,Diệu Hoa xin chia sẻ để cả nhà "phiêu'' và nhất là các bạn ''văn'' nhà mình có thêm ''vốn'' ạ :
  Ơ....Ớ....Ờ....hò ớ....Mà đò từ Đông Ba,đò qua xứ Nghệ,đò từ Vĩ Dạ,xuôi bến Vân Lâu.....Mà thuyền ai thả lưới buông câu...hay thuyền Quan Hoàng Thập chèo đua về Đền...
  ...Khoan hỡi dô khoan thuyền Quan Hoàng mười dập dìu trên sông,sóng nước mênh mông...Tôn kính ngôi tam toà, hương ngát bay trong đền lòng Đức Mười thấy lâng lâng, uy danh sáng soi một đời,Hoàng dựng cờ giữ yên trời Nam, muôn dân Bắc Trung Nam sum vầy,Hoàng độ cho non nước bình an. Lòng Hoàng thương đồng còn nhiều gian nan, nắng mưa nhọc nhằn con xin Hoàng về chứng cho lòng con.Tâm thư theo cánh nhạn hồng gửi về dưới tư(từ) Nghệ An.Hoàng độ cho Phúc lâu giàu bền,lộc vô nhà như nước dòng sông Lam ( x 2).Mãi mãi ghi ơn Đức Hoàng Mười thanh đồng con cung kính nhất tâm,Hương thiên cát nhật loan giá Ngự về đây...kính dâng lên Hoàng...khúc cầm ca...

  PS : Câu chuyện bao giờ cũng phải có mở đầu,thân chuyện và kết thúc,Diệu Hoa tính cẩn thận nên cứ có nhời để lỡ có anh,chị,em nào hơi khó tính thì cũng hoan hỷ xin chớ trách Diệu Hoa cháu phô trương ạ.
   
  Last edited by a moderator: 10/7/11
 11. anhtien71

  anhtien71 New Member

  Diêu Hoa ah. Bạn nghe có thấy hay không ? Đấy có phải là văn Cổ đâu. Bạn đã lập hẳn một topic để post những bản văn cổ và bạn mrduy_88namdinh đã giải thích với bạn rồi. Bạn đọc lại topic của bạn đi thì thấy.
   
 12. anhtien71

  anhtien71 New Member

  Bạn Đã tự nhận là mình NGU rồi thì cần gì phải tránh....
   
 13. mantico

  mantico Quản Trị Website

  Cảm ơn bạn,nghe hay hay không còn tùy thuộc vào cảm nhận và cảm xúc lúc đó của mỗi người. Khi ta thưởng văn, cá nhân Hoa thật sự mong muốn các bạn nên suy nghĩ thoáng hơn một chút giữa Cổ và Kim, tất nhiên là phải có sự chọn lọc rồi mới kết hợp nhé,bản thân mỗi người đều có cảm nhận riêng,không thể khẳng định rằng cứ văn cổ mới là văn hay và ngược lại bạn à
   
 14. doatphach

  doatphach New Member

  Mình mới chỉ được nghe hò thôi chứ chưa được nghe cải lương bao giờ . Tiếc nhỉ
   
 15. kuangtuan

  kuangtuan New Member

  Nếu không nhầm thì đây là điệu Lý Mỹ Hưng:
  [FLASH]http://www.nhaccuatui.com/m/8x7nRMxlzv[/FLASH]
   
 16. Phố Kép

  Phố Kép New Member

  Hihi văn Ông Mười của mình post có hát đoạn này doatphach muon nghe thì nghe nha
   
 17. zaibadinh

  zaibadinh New Member

  Cảm ơn admin đã chuyển topic về chuyên mục cải lương để chúng ta có thể tìm hiểu kỹ hơn về 3 làn điệu chính được sử dụng nhiều trong giá ông Hoàng Mười. đó là các điệu: Lý Qua Cầu, Lý Mỹ Hưng và Vọng Kim Lang.

  Huy Quang hứa sẽ nhờ thầy giáo đánh hộ bản nhạc lại để cho các bạn có thể nghe và tập hát qua những lời của các bạn vừa đưa lên. Mặc dù dị bản của lời văn thì nhiều, nhưng cấu trúc câu, nhịp và giai điệu không thay đổi
   
 18. DinhManh

  DinhManh Guest

  May quá may quá, mình cũng đang tìm kiếm bản nhạc, chờ bạn đấy nhé.
   
 19. zaibadinh

  zaibadinh New Member

  Hôm nay cả một buổi trưa em ngồi gào thét với 3 làn điệu này.. mặc dù không phải tông nhạc của mình nhưng em cố gào và thu tạm. các bác nghe tạm nhé. Nhất đâu roài. chưa đăng lên hả em. Các bác nghe xong đừng cười nhé. EM hát 3 làn điệu. Lý Qua Cầu, Lý Mỹ Hưng và Vọng Kim Lang.

  Bản văn đó đã được chỉnh lý cho phù hợp với đúng thể loại cải lương ca ngợi đức Hoàng Mười. Chứ hiện nay các lời văn hiện đang lưu hành chưa được chỉnh lý hát theo cảm tính nên đôi chỗ được hát theo cảm hứng của cung văn nên khi đưa đúng nhạc cải lương đánh qua cây gitar phím lõm là bị vấp à. Lời văn đã gửi cho nhất roài. Up lên hộ anh nhé. Các bạn cứ sưu tầm lời đi chúng ta sẽ chỉnh lý và gạch nhịp lại để tất cả ai cũng hát được và hát đúng.

  Lời văn của chị Diệu Hoa hay quá. Hò xứ nghệ sau đó vào vọng kim lang dân ca liên khu 5, hay tuyệt. Nhưng đến đoạn cuối em ko tài nào hát được hiiiiii
   
 20. zaibadinh

  zaibadinh New Member


  Đây là một bài với một cách vào bài hay, từ hò các bạn có thể tự phiêu theo các của mình. và nhịp vào nhạc là đoạn" sóng nước mênh mông" Tùy hơi của từng người có thể phiêu dài hay ngắn nhé.

  Xin phép chị Diệu Hoa cho em được mạn phép theo cảm hứng được sửa đôi nét trong lời văn của chị.


  Ơ....Ớ....Ờ....hò ớ....Mà đò từ Đông Ba, đò qua xứ Nghệ,
  Đò từ Vĩ Dạ, xuôi bến Vân Lâu.....
  Mà thuyền ai thả lưới buông câu...hay thuyền Quan Hoàng Thập chèo đua về Đền...

  Điệu Vọng Kim Lang

  Khoan hỡi dô khoan thuyền Quan Hoàng mười dập dìu trên sông...
  Sóng nước mênh mông. Cung kính ngôi tam toà, hương - ngát bay trong đền lòng Hoàng Mười thấy lâng lâng, uy danh sáng soi một đời, Hoàng dựng cờ giữ yên trời Nam, muôn dân Bắc Trung Nam sum vầy, Hoàng độ cho non nước bình an. (nghỉ 5 nhịp) Lòng Hoàng thương đồng - còn nhiều gian nan, nắng mưa nhọc nhằn - Xin Hoàng chứng chiếu lòng con. Tâm thư theo cánh nhạn hồng gửi về - từ đất Nghệ An. Hoàng độ cho Phúc lâu giàu bền,lộc vô nhà như nước dòng sông Lam (nghỉ 5 nhịp). Nguyện ghi ơi - mãi công ơn của quan Hoàng Mười Nghệ An. (nghỉ 2 nhịp) Thanh đồng con cung kính nhất tâm, xin ông Mười đoái thương.


  Lời 2:
  Khoan hỡi dô khoan thuyền đưa tới đền, cung kính ngôi tam tòa, hoàng về nghe hát cung văn, hương ngát hương trong đền lòng Hoàng sao thấy lâng lâng, danh nức danh ông Mười một đời Hoàng giữ yên trời Nam.
  Lòng Hoàng thương đồng thương nhiều gian nan, nắng sương nhọc nhằn lời ong với tiếng ve, chia xa đắng cay vơi đầy, nổi chìm cánh chim buồn tênh, thương cho nước xuôi theo dòng, tiền vào nhà như nước dòng sông Lam
  Từ nay chữ phúc đơm hoa, đem theo chữ tài hồi gia.
  Chúng con hướng về Nghệ An, xin ông Mười đoái ...thương...  He he he , em mạn phép chỉnh sửa lại lời và gạch nhịp như vậy. Bác nào muốn hát thứ cứ tìm file nhạc beat của vọng kim lang là há được ngay


  [FLASH]http://cailuongso.com/chen-bai-hat/1022.swf[/FLASH]​
  Bạn đang Nghe bài hát Hòa tấu - Vọng Kim lang do Ca sỹ (Đang cập nhật) trình bày và được phát tại website Cải Lương Số
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/7/11

Chia sẻ trang này