Đền Trần làng Ngọc Tiên [ Xuân trường - Nam Định ] linh thiêng và huyền bí

Thảo luận trong 'Di tích và Danh thắng' bắt đầu bởi mantico, 22/9/12.

Lượt xem: 2,509

Tags:
 1. mantico

  mantico Quản Trị Website

  [​IMG]

  Ngôi đền thiêng được xây dựng trên mảnh đất phố Ngọc Tiên (Ngọc Cục) xã Xuân Hồng huyện Xuân Trường tỉnh Nam Định - ngôi làng hình nghiên mực này cũng được các thày địa lý phong thuỷ chọn làm nơi đóng Phủ Xuân Trường mấy trăm năm.

  Đền Trần Ngọc Tiên (Ngọc Cục) chính cung thờ vị anh hùng dân tộc - Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Theo cụ Bùi Minh Đức nhà biên kịch đã gần tám mươi tuổi sống ở gần Đền Trần Ngọc Tiên cho biết khi còn sống cha ông kể lại thì ngôi Đền Trần Ngọc Tiên đã được xây dựng ngót ba thế kỷ được các cụ Nguyễn Công Ruệ, Đặng Văn Tuấn, Nguyễn Văn Lộng cùng các cụ tiên chỉ và dân làng xin chân nhang trên Đền Bảo Lộc chính cung cũng là quê hương của Đức Ông Trần Hưng Đạo để mang về Ngọc Tiên thờ vọng.

  Kiến trúc của ngôi Đền Trần Ngọc Tiên được xây dựng theo kiểu truyền thống chữ Đinh gồm có ba cung là cung ngoài, cung trong và cung cấm đều được lợp bằng ngói âm dương. Phía bên ngoài là vọng lâu (một gian lồi ra có hai tầng và bên trên có đặt lư hương bằng đá) tả hữu là hai ông Hổ đen vàng, phía trước là bốn cột đồng trụ có viết câu đối chữ Hán Nôm ca ngợi công đức và tài danh của Ngài qua ba lần cùng các quân binh nhà Trần đánh thắng quân Nguyên Mông.

  Về kiến trúc; Cung ngoài có ba gian với những hoành phi câu đối sơn son thiếp vàng cổ kính, hai bên tả hữu vẽ cá chép hoá rồng - quần long tranh thuỷ, chính giữa là lư hương bằng đồng và nhang án thờ bảo kiếm và bộ lình (1) gồm đao kích, giáo... phía sau nhang án là ban thờ với bộ bát hương chân nến bằng đồng, phía trên là kiệu và tượng của đức ông Đệ Tam - Trần Quốc Tản con trai Trần Hưng Đạo, hai bên kiệu là hàng bát bửu long câu xà mâu...

  Cung trong (cung thứ hai) cũng có ba gian nhưng nhỏ hơn cung ngoài một chút, bên tả bên hữu thờ mũ ô sa của các tướng nhà Trần dưới hạ ban thờ các quan ngũ hổ. Trên ban thờ là tượng Vua Trần Nhân Tông cùng hình vẽ trang trí phượng ngậm cuốn thư, quần long phun thuỷ cùng với hoành phi câu đối ca ngợi ơn đức của Đức Thánh Trần Hưng Đạo như "Kinh Bang Tế Thế, Phúc Như Sơn..."

  Cuối cùng là cung cấm có một gian, bên tả và bên hữu là cửa uốn vòm. Trong cung cấm thờ Tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo khoác áo hoàng bào rất uy linh, cùng với bát hương và lư hương là ống quyển đựng hàng chục sắc phong từ ngày lập đền được viết trên nền giấy gió mực Tàu kiểu chữ Hán Nôm.

  [​IMG]

  Thẳng phía ngoài sân Đền là giếng Ngọc luôn luôn có nước trong vắt kế đó là cây xanh cổ thụ với cụm gốc gần chục mét vuông tán lá đua ra rủ những trùm rễ mốc meo xuống mặt giếng làm phong cảnh quanh đền càng linh thiêng.
  Bên tay trái là Đền Mẫu tứ phủ mới được xây dựng để đầy đủ Tam Tứ phủ theo đạo Thánh!

  Trải qua ba thế kỷ Đền Trần Ngọc Tiên đã được trùng tu vào năm 1934 và năm 1997 nhưng vẫn giữ nguyên được nét trầm mặc cổ kính, hàng năm cùng với Bảo Lộc, Kiếp Bạc thì Đền Trần Ngọc Tiên cũng tổ chức lễ hội tưởng nhớ tới công lao Đức Thánh Trần Hưng Đạo vào ngày chính kị hai mươi tháng tám âm lịch. Trong ba ngày tổ chức lễ hội các Thầy Đồng trong khu vực và Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tây về hầu đồng xin lộc nhà Ngài. Những ngày này khách thập phương trong khu vực đổ về lễ Thánh nhộn nhịp cùng hoà quyện vào tiếng chầu văn rộn rã.

  Năm 2010 đoàn khảo sát của Sở Văn Hoá Thể Thao và Du Lịch đã về tham quan và nghiên cứu đánh giá để sớm công nhận Đền Trần Ngọc Tiên là Di Tích Lịch Sử Văn Hoá.

  Với truyền thống của mình ngôi làng cổ gần tám trăm năm luôn giữ được nề nếp và phong tục tập quán của quê hương mình đúng với bốn chữ vàng "Vinh Danh Thái Quyến)

  Chú thích;
  (1) Bộ lình bằng đồng với kích cỡ khác nhau gồm đao khoảng 50cm, giáo khoảng 60cm, kích khoảng 70cm tất cả các loại lình đều có cán bằng đồng và vo nhọn như đầu kim để mỗi khi có lễ trọng hay làm phép cứu người thì đồng thầy xuyên qua cổ qua má những đầu cán thò ra được cắm quả cau tươi... Thường thì những hàng Thanh Đồng mới hầu được các hàng Thánh nhà Trần)
  (2) Năm 1795 vua Quang Toản ban cho làng Ngọc Tiên với bốn chữ vàng "Vinh Danh Thái Quyến" ý nói một ngôi làng danh tiếng trong cả nước.

  Thêm một số hình ảnh Đền Trần của làng Ngọc Tiên

  [​IMG]

  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này