Đền Trần - Chùa Vĩnh Nghiêm Diên Thánh xã Đông Xuyên, Tiền Hải, Thái Bình

Thảo luận trong 'Di tích và Danh thắng' bắt đầu bởi Trí Minh, 2/7/11.

Lượt xem: 3,607

 1. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Trí Minh xin post bản giới thiệu và một số hình ảnh về đình đền chùa Đông Xuyên nơi Trí Minh được giáo hội phân công trông coi.

  Cách nay 300 năm vùng của biển Thái Bình nơi đối lưu hai con sông lớn là Hồng Hà và Trà Lý phù sa bồi lấp thành một đảo nhỏ giữa biển gọi là cồn Tiền Châu. Cồn Tiền Châu và 2 con sông lớn tạo thành thế phong thủy lưỡng long tranh châu. Ngư dân các vùng Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa thường vào đó tránh bão và lập một ngôi đền nhỏ thờ tú phủ hiệu là Diên Thánh Linh Từ. 100 năm sau vào năm 1828 khi Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ dẹp nghĩa quân Phan Bá Vành thu nhặt tàn quân đắp đê nối liên của Trà Lý với cồn Tiền Châu và của Ba Lạt của sông Hồng với cồn Tiền Châu. Tạo thành một vùng châu thổ rộng lớn đưa dân các vùng lân cận xuống lập thành 58 làng mới là địa bàn huyện Tiền Hải ngày nay. Khu vực đền Diên Thánh thuộc địa phận làng Kênh Xuyên. Khi lập làng cư dân làng Kênh Xuyên đã rước Quan Lớn Đệ Tứ của đền Diên Thánh làm Thành Hoàng làng thờ trong đình. Dòng họ Trần của làng vốn là dòng dõi Hoàng tộc liền gom tiền của xây dựng ngôi đền thờ 14 Hoàng đế triều Trần và đức Hưng Đạo Đại Vương để vọng bái về quê cũ. Ngôi đền được khánh thành năm 1883 sau đền Diên Thánh hơn 180năm. Những năm đầu khu 2 ngôi đền với quy mô 9 tòa nhà hơn 78 gian là trung tâm tứ phủ của cả một vùng hàng năm tháng 3 tháng 8 mở hội rất lớn. Thanh đồng khắp nơi về phụng sự nhà Thánh và tứ phủ rất nhộn nhịp. Nhưng sau cải cách ruộng đất đền phủ bị phá dỡ cảnh trí thật tiêu điều, việc hầu hạ bị gián đoạn cả một thời gian dài. 179 năm sau khi lập làng năm 2003 Trí Minh là người con sinh ra ở làng về thăm quê thấy cảnh cũ đền xưa tiêu điều bèn bàn cùng các bô lão phục dựng lại việc thờ cúng và xây dựng thêm ngôi chùa thờ Phật trên khuân viên đất cũ. Xin giới thiệu một số hình ảnh.
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/7/11

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. Khai Giác

  Khai Giác Công thần

  Hic chờ mãi chả thấy cái ảnh nào
   
 3. conchudangyeu

  conchudangyeu Thành viên Bị cấm

  hình như là xấu quá nên là internet nó k nhận hay sao ý
   
 4. conchudangyeu

  conchudangyeu Thành viên Bị cấm

 5. Thanh Tùng

  Thanh Tùng Thành viên Bị cấm

  Em cảm ơn anh nhiều lắm ak. Cảnh chùa và đền ấm cúng, bài trí trang nhã lắm anh. Lạy ngài chứng tâm. Mong có cơ duyên được về vẵn cành chùa, dâng hương lễ phật, bề sau lại là về tại bản đền lễ Thánh. :).
   
 6. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Cám ơn Tùng, Tùng thấy không Đức Thánh đầu đội mũ Tử Vi có 2 lông chim trĩ nhé, tay cầm tẩu thuốc,mặc áo ngự triều rất thành thơi. tượng Thánh rất khác với ở một số đền khác. Hơn nữa ở đây thờ thêm 2 vị Yết Kiêu, Dã Tượng hầu hai bên nhé.
   
 7. Thanh Tùng

  Thanh Tùng Thành viên Bị cấm

  a ơi, nhưng mà em ấn tượng bộ mũ thờ lắm ak :((, lạy ngài vạn lạy, đẹp quá, cứ ngắm mãi từ nãy. Hix :((, còn bộ mũ tạc liền tượng thì công nhận là độc đáo. Lạy ngài chứ dám hỏi bác có thể xin phép rồi chụp cụ thể bộ mũ tử vi đấy được không ak????
   
 8. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Cỗ mũ thờ đó ở Miếu thờ ông Bơ bên bờ sông Cái của Làng bị họ phá đi anh rước về thờ tạm ở đó chưa xây lại được đền. Còn cỗ mũ tạc liền tượng thì chiều nay anh với Khởi cố chụp mà chưa được, bệ trên cao đứng xa thì không rõ mà không dám leo lên bệ thờ để chụp cận cảnh hì hì. Sắc phong Thượng Đẳng Tối Linh Thần của nhà Thánh đó em ạh.
   
 9. Thanh Tùng

  Thanh Tùng Thành viên Bị cấm

  :(( em không biết đọc, em đang tra từng từ để cố đọc ak :((
   
 10. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Thỉnh cụ Khai Xả vào đọc giúp cho em ạh, không thì em Hải Anh cũng đọc tốt.
   
 11. conchudangyeu

  conchudangyeu Thành viên Bị cấm

  em á mù chữ 1 cụ mà từ nẫy đọc ra được mẫu chữ hưng đạo đai vương với cả thái bình tỉnh , chả nhìn ra cái gfi mà đọc
   
 12. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Sắc Thái Bình tỉnh, Tiền Hải Huyện,Kênh Xuyên Xã tòng tiền phụng sự nguyên tặng....... Dực bảo trung hưng trần triều hiển thánh Hưng đạo đại vương thượng đẳng thần hộ quốc tỷ dân ...........................Khâm tai
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/7/11
 13. songsonhienthanh

  songsonhienthanh New Member

  Bác Trí Minh ơi đạo sắc phong này do VUA KHẢI ĐỊNH nhà NGUYỄN phong cho bản tự hả bác mĩ tự hay quá
   

Chia sẻ trang này