Đền Sòng thiêng nhất sứ Thanh

Thảo luận trong 'Di tích và Danh thắng' bắt đầu bởi mantico, 15/3/19.

Lượt xem: 1,318

 1. mantico

  mantico Quản Trị Website

  đền sòng sơn.jpg

  " Đền Sòng thiêng nhất xứ Thanh"

  Đền Sòng Sơn thuộc Trang Cổ Đam, Phú Dương, phủ Tống Sơn, Thanh Hóa. Nay là phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa. Được khởi dựng từ thời Cảnh Hưng, triều vua Lê Hiển Tông (1740 - 1786). Được tu sửa vào năm 1939, năm 1993 được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia; Năm 1998 được trùng tu, tôn tạo. Đền Sòng Sơn là Thánh đường thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh- Một trong bốn vị Thánh bất tử của dân tộc Việt nam.

  Tương truyền, Thánh Mẫu Liễu Hạnh vốn là Tiên Chúa Quỳnh Nương con gái của Ngọc Hoàng Thượng Đế, vì có lỗi đánh rơi chén ngọc, bị trích giáng suống trần gian đầu thai làm con gái nhà ông Lê Tự Thắng ở làng an Thái, Vân Cát, huyện Thiên Bản nay là Vụ Bản Nam Định.
  Hết hạn trích giáng, Tiên Thánh về trời. Sau lại được Vua Cha Ngọc Hoàng thương tình cho giáng hạ xuống trần gian. Sẵn có phép màu biến hóa, Tiên Thánh đã gia ân cứu giúp dân lành, trừng phạt kẻ ác, đã từng làm đạo thơ văn với Trạng Bùng - Phùng Khắc Khoan ở tây Hồ, đã có công phù trợ cho vua Lê đánh thắng quân Chiêm Thành Ai Lao.

  Tiên Thánh được triều đình phong sắc: Mã Hoàng Công Chúa; Chế Tháng Hòa Diệu Đại Vương. Được nhân dân khắp nơi lập đền tôn thờ, hương khói. Trong hệ thống đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh thì uy nghi và linh thiêng nhất vẫn là Đền Sòng Sơn - Nơi Tiên Chúa Liễu Hạnh Hiển Thánh.

  Từ xa xưa, Đền Sòng Sơn đã nổi tiếng:" Đền Sòng thiêng nhất sứ thanh". Hàng năm lễ hội Sòng Sơn được tổ chức từ ngày 01 đến ngày 26 tháng 2 Âm lịch. Khách thập phương nô nức về dự Hội để cầu mong được Thánh Mẫu phù hộ, ban phát tài lộc.

  Lễ hội Đền Sòng Sơn được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa dân gian phong phú, từ xa xưa được nhân dân ghi nhận:

  Nhất vui là Hội Phủ Giày
  Vui là vui vậy, chẳng tày Sòng Sơn​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này