Đền Quán Cháo - đền Dâu ở phòng tuyến Tam Điệp

Thảo luận trong 'Di tích và Danh thắng' bắt đầu bởi Tú linh, 5/7/12.

Lượt xem: 10,686

 1. Tú linh

  Tú linh New Member

  “Ai qua Quán Cháo - Đồng Giao.
  Má hồng để lại, xanh xao theo về”


  Câu ca ai oán ấy nói về một thời hoang vu của vùng đất Tam Điệp (Ninh Bình) ngày nay. Những người già ở phố Ghềnh, ở Yên Bình (Tam Điệp) nói rằng, vùng núi Tam Điệp giống như cái đuôi của vòng cung núi đá vôi Hoà Bình ăn sát ra biển, phía trên là vùng núi Hoà Bình – Sơn La điệp trùng. Bao hang động, vách đá cheo leo trập trùng nối đuôi dồn hết về đây. Beo cọp, thú dữ khắp nơi tìm về “dung thân” ở đất Đồng Giao nhiều vô kể. Khoảng những năm trước 1960, đền Quán Cháo chỉ có một miếu thờ nhỏ dùng thắp hương nằm lọt thỏm giữ bốn bề lau lách. Đoạn đường mòn từ phố Ghềnh đến đền Dâu chính là trung tâm Thị xã Tam Điệp bây giờ dài hơn 10km hai bên chỉ toàn lau lách rậm rạp, không một túp lều, không bóng người qua lại. Ban ngày ai muốn từ đền Dâu vượt qua Dốc Xây vào Bỉm Sơn (Thanh Hoá) phải “gom” thành một nhóm, trước lúc khởi hành ai cũng vào đền thắp hương khấn vái cầu an kẻo chết mất thây. Dân gốc TX Tam Điệp lúc đó chỉ vẻn vẹn vài chục túp lều tranh “co cụm” ở khu vực làng Ghềnh. Ban ngày lên nương, vào rừng lấy củi thì nơm nớp sợ hổ vồ. Ban đêm trời chưa tối đã phải đóng cửa, đến buồn tiểu cũng không dám ra ngoài vì hổ có thể ngồi ngay trước nhà.

  Nhắc đến Đồng Giao - Quán Cháo hồi ấy, người ta nghĩ ngay đến hổ. Hổ dữ đã trở thành nỗi khiếp đảm với người dân bản xứ và những công nhân Nông trường Đồng Giao. Người ta không dám nhắc đến từ hổ mà phải gọi một cách kính cẩn bằng “ông” hay “ngài” hầu mong “ngài” chiếu cố tha cho! Thỉnh thoảng người làng Ghềnh vẫn gặp nó quẩn quanh ở khu Quán Cháo, Thang Lang, Quèn Voi…Nó “quản lí” đàn hổ từ Dốc Xây về tận Ghềnh, sang tận Khe Gồi. Sau này nó thành tinh. Đêm đêm người ta thấy nó bắt chước người đi chặt củi, nhặt nón rách đội lên đầu lang thang khắp nơi. Chính anh “hầu lâu” (người lái xe lu thời kỳ làm đường QL 1A qua Tam Điệp) ngủ trong buồng lái đã nhìn thấy nó đội nón thẫn thờ một mình dọc đường. Lại có chuyện kể rằng “ngài” thiêng lắm. Khoảng những năm 1953 - 1954, có lần dân làng Ghềnh rước hội lên đền Quán Cháo. Lúc đi tới ngã Baren thì “ngài” lao ra chặn đường. Một cô gái trong đám rước ấy bỗng nhảy cưỡi lên lưng “ngài”. “Ngài” chở cô gái và rước cả đám hội đến trước cửa đền Quán Cháo rồi phục xuống, sau mới cong đuôi chạy vào rừng. Những năm chiến tranh, đàn gia súc của Nông trường Đồng Giao vừa bị bom Mỹ sát hại, vừa bị lũ chó sói ăn thịt nhiều vô kể.

  [​IMG]

  Đền Quán Cháo cách Ninh Bình 12 km về phía Nam. Đền Quán Cháo gắn liền với sự tích tiên nữ dâng cháo cho quân lính Tây Sơn trước giờ xung trận. Nói đến đền Quán Cháo, không thể bỏ qua chiến thắng Đống Đa của vua Quang Trung. Trận đại phá quân Thanh như một hào quang sáng rực trong lịch sử nước nhà.

  [​IMG]

  Di tích lịch sử đền Quán Cháo gắn liền với huyền thoại Thánh mẫu đã biến thành cô gái bán hàng cháo, để dâng cháo cho quân lính Tây Sơn và cứu giúp những người cơ nhỡ độ đường và ứng đối thơ phú với bao nhiêu tao nhân mặc khách. Đến nay trong dân gian còn truyền tụng câu ca đồng giao

  Ăn trầu nhớ miếng cau khô
  Trèo lên Ba dội nhớ cô bán hàng

  [​IMG]

  Cùng nằm trên đường quốc lộ 1 và cách đền Quán Cháo 3km là đền Dâu cũng gắn với sự tích hóa thân của thánh mẫu vào người con gái bản địa để dạy nhân dân trồng dâu nuôi tằm.

  [​IMG]
  Đền Dâu một địa chỉ nằm ngay bên đường thiên lý Bắc Nam, là nơi đầu tiên đón bước chân du khách ngược Bắc trong mùa lễ hội hàng năm.
  [​IMG]

  Đền Quán Cháo nằm cao hơn mặt đường còn đền Dâu nằm ngang với mặt đường, có khuôn viên rộng lớn hơn.

  [​IMG]

  Hai ngôi đền đều gắn bó với các truyền thuyết vừa hư vừa thực về sức mạnh và niềm tin của thiên nhiên vào cuộc sống con người, là minh chứng về vai trò của người dân Tam Điệp đối với nghĩa quân Tây Sơn trong chiến thắng Thăng Long lịch sử. Là cái gạch nối giữa cố đô Hoa Lư xưa với thủ đô Hà Nội.
   
  Last edited by a moderator: 30/10/17

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. Triều Viên

  Triều Viên New Member

  Mình đã đi qua nhiều nhưng chưa có dịp vào................ Ngay trên đường quốc lộ lối đi vào Thanh Hóa...
   
 3. Chuot

  Chuot New Member

  ôi.2 ngôi Đền gần nhà mình.cách nhà mình có mấy trăm mét.cả 2 ngôi Đền đều thờ vọng Mẫu Liễu và 4 phủ.ai co dịp đi qua nhớ vào bái yết nhé;)
   
 4. Lãng

  Lãng New Member

  dù mình rất muốn vào mà ko được
  đi cũng cả đoàn nhưng ko có lịch dừng ở đấy thì cũng đành chịu
  mong là dịp sau đoàn mình sẽ dừng đây :(
   
 5. xo_hp

  xo_hp New Member

  Con lạy Mẫu vạn lạy. Con đã được có duyên vào bái yết cửa Mẫu một lần sau hai lần đi qua nhìn trên ô tô.
   
 6. phuchung4

  phuchung4 New Member

  Lạy Phật! Lạy Thánh! Con vui quá vì chỉ từ hơn 13h trưa ngày mùng 4/10 âm lịch đến gần 12h đêm ngày 5/10 âm lịch mà con đã được bái yết đền Dâu, đền Quán Cháo, đền Mẫu Sòng Sơn, đền cô Chín Giếng, đền cô Bơ Bông, đền Mẫu Cờn, đền ông Chín Cờn, đền ông Mười, đền Mẫu Kỳ Anh.
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/11/12
 7. TuPhuVanLinh

  TuPhuVanLinh New Member

  Bạn đi cùng cánh thầy Tiến phải ko???
   
 8. ha_anh1993

  ha_anh1993 New Member

  thầy tiến nào thế :))
  mình vừa đi 1 chuyến như này nhưng mình đi thêm ngã 3 đồng lộc. bà chúa lộc nữa
   
 9. Giàng Thị Đỏ

  Giàng Thị Đỏ New Member

  Hik hik hik. Các bạn đi đuợc nhiều thích thế.
   
 10. Lại nhắc đến đền Dâu_Quán Cháo,mk đi nửa đêm nên vào lễ trong luk 2 mắt cứ díp lại í,thôi thì lạy mẫu,mẫu xá cho!
   
 11. phuchung4

  phuchung4 New Member

  Lúc về mình cũng ghé ngã 3 Đồng Lộc.

  ---------- Post added at 08:13 PM ---------- Previous post was at 08:09 PM ----------

  Mình đi cùng cụ Mùi 91 tuổi thủ nhang bản đền "Hiển Ứng Linh Từ". Đi từ cầu Chương Dương xuống thì đền nằm ngay phía bên phải ấy.
   
 12. phuchung4

  phuchung4 New Member

  Bạn chắc quen ngủ nhiều mới thế chứ mình đi lễ thâu đêm quen rồi lúc nào cũng tỉnh như sáo ý. Nhớ hồi lên Bảo Hà đi tàu mình cũng thức cả đêm rồi thì đầu năm ngoái đi Cửa Ông, Cửa Suốt, Yên Tử, Kiếp Bạc cũng vậy.
   
 13. ha_anh1993

  ha_anh1993 New Member

  mới đi 1 chuyến lạng sơn về he he
   
 14. truongsite

  truongsite New Member

  đã được đến đây rất đẹp
   

Chia sẻ trang này