Đền Nghè - Hải Phòng

Thảo luận trong 'Di tích và Danh thắng' bắt đầu bởi hoa.xuyen.tuyet, 18/7/11.

Lượt xem: 6,825

 1. hoa.xuyen.tuyet

  hoa.xuyen.tuyet New Member

  ĐỀN NGHÈ nằm ở trung tâm thành phố Hải Phòng thuộc phường Mê Linh( nay là phường An Biên, quận Lê Chân), là di tích lịch sử văn hoá thờ nữ tướng Lê Chân.

  Bà quê ở làng An Biên (thuộc Đông Triều, Quảng Ninh) đã đến vùng đất nơi ngã ba sông Tam Bạc đổ vào sông Cấm, lập ấp Vẻn, sau đổi là An Biên Trang, hưởng ứng cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng(40 43) chống quân Đông Hán xâm lược.

  Bà là một nữ tướng tài ba, anh dũng, lập nhiều chiến công vang dội trong cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng được Trưng Vương phong chức Chương quản binh quyền nội bộ, giao trọng trách trấn giữ miền Hải Tần.
  Để tưởng nhớ công lao của nữ tướng, người lập ra làng An Biên xưa và đặt nền móng cho thành phố Hải Phòng ngày nay, nhân dân đã lập lên toà miếu An Biên thờ Bà. Buổi đầu chỉ là một ngôi miếu nhỏ lợp tranh, đến năm 1919, được xây dựng khang trang. Đền Nghè hiện nay là một công trình mang phong cách kiến trúc thời Nguyễn, đầu thế kỷ XX bao gồm: tam quan, toà bái đường, thiêu hương, hậu cung, giải vũ, nhà bia, nơi đặt tượng voi đá, ngựa đá. Sau lại làm thêm toà tứ phủ.

  [​IMG]

  Toà bái đường gồm 5 gian được nâng đỡ bởi 16 cột lim, kê trên 16 viên đá tảng đục đẽo công phu, tỉ mỉ. Chính giữa nóc nhà bái đường đắp nổi hàng chữ Hán lớn An Biên cổ miếuuuu. Hậu cung gồm 3 gian, xây cao hơn nhà bái đường với thiết kế kiểu 2 tầng mái, làm tăng thêm sự bề thế, uy nghi của công trình.
  Nét đặc sắc của kiến trúc đền Nghè là nghệ thuật chạm khắc trên gỗ, đá. Với các đề tài long ly quy phượng; tùng cúc- trúc mai... thể hiện kỹ thuật chạm khắc bong hình, chạm nổi, chạm chìm đạt đến trình dộ tinh xảo.

  [​IMG]

  Hiện nay, đền Nghè còn bảo tồn được nhiều tác phẩm điêu khắc trên đá rất có giá trị. Điển hình là tấm bia đá có kích thước lớn được tạc vào thời Nguyễn, nghi tiểu sử của nữ tướng Lê Chân. Toà bái đường treo khánh đá chạm nổi đề tài vũ hội long vân đường nét tinh vi, mềm mại, uyển chuyển. Ở toà thiêu hương có chiếc sập đá đồ sộ, tạo bằng khối đá liền, chạm nổi hình chim, thú, hoa, lá rất công phu. Tại toà hậu cung, tương Nữ tướng ngồi trên ngai thờ, đặt trong một khám lớn sơn son, thếp vàng với dáng vẻ uy nghi, đôn hậu, xinh đẹp.

  [​IMG]

  Hội đền Nghè được tổ chức từ ngày mồng 8 đến ngày mồng 10 tháng 2 Âm lịch, thu hút đông đảo du khách đến tham quan di tích, tưởng niệm nữ tướng Lê Chân. Đền Nghè được Nhà nước xếp hạng năm 1975.
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/7/11

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. hoa.xuyen.tuyet

  hoa.xuyen.tuyet New Member

  Hôm trước có một bạn hỏi mình về Đền thờ Nguyễn Đức Cảnh ở Hải Phòng, không biết có ai biết ko nhỉ, giởi thiệu giúp mình một chút. :)
   
 3. Thanh Tùng

  Thanh Tùng Thành viên Bị cấm

  ở dưới Hải Phòng hình như gọi là đình Nghè thì phải, Có phải ko hả các mem hải phòng?
   
 4. hoa.xuyen.tuyet

  hoa.xuyen.tuyet New Member

  Mình nghĩ là đền bạn à. Đình thì thờ Thành Hoàng làng thôi, hoặc ko thờ ai hết (nói chung hình như là các nhân vật ko có thật trong lịch sử)
  Còn Đền Nghè thờ Nữ tuớng Lê Chân mà, thế nên phải là Đền mới đúng.
  Mình cũng chỉ đoán thế thôi chứ cung ko dám khẳng định. Ai có thông tin chính xác thì khẳng đinh lại giup môt chút nhỉ
   
 5. Thanh Tùng

  Thanh Tùng Thành viên Bị cấm

  Mình thắc mắc là vì có lần nghe một bạn Hải Phòng nói về điều này. Nhưng mình thì cũng chưa hiểu thực hư thế nào nên mới hỏi lại các mem. Đình thờ thánh Hoàng làng ( có thể là nhân vật lịch sử có thật - Phần nhiều. Có công khai khẩn lập ấp mở vùng, hay có công lao lớn ( dạy nghề, chữa bệnh....) nên dân tôn là thánh Hoàng làng. Cũng có trường hợp tôn lập thánh hoàng là là những nhân vật trong truyền thuyết nữa ạ. :)
   

Chia sẻ trang này