Đền Miếu Trắng

Thảo luận trong 'Di tích và Danh thắng' bắt đầu bởi kuangtuan, 15/12/11.

Lượt xem: 1,800

 1. kuangtuan

  kuangtuan New Member

  (36pho.vn) - Đền Miếu Trắng còn có tên gọi là Thiên Tiên linh từ của làng Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội thờ Mẫu Liễu Hạnh, được xây dựng đầu thế kỷ 19, tọa lạc trên một gò đất cao, trông về hướng nam, ba bề hồ nước mênh mông, hương sen ngào ngạt, gần làng Ngọc Khánh bên đường Thiên lý Hà Nội đi xứ đoài. Năm 1994 thực hiện chủ trương của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội mở rộng đường Hùng Vương, Cầu Giấy, Đền được di dời xây dựng, tọa lạc trên khu đất bằng phẳng phía trước đình Vạn Phúc (Hàng Tổng).
  [​IMG]
  Đền Miếu Trắng
  Đền có kiến trúc hình chuối vồ với 5 gian đại bái 4 mái uốn cong, nóc có rồng chầu mặt nguyệt và một hậu cung. Có lầu Cô, lầu Cậu, lầu cô Bơ thủ đền, lầu chầu lục chầu bé Bắc Lệ, Mẫu Thượng thiên, nhà thờ thủ nhang và tam quan đền. Hướng chính của đền cũng hướng về hướng nam.
  Thánh Mẫu được tôn thờ ở đền là một trong bốn vị thánh Tứ Bất Tử của nước ta bao gồm: Tản Viên Sơn Thánh, Phù Đổng Thiên Vương, Chử Đồng Tử và Liễu Hạnh, bà còn là một trong sáu vị kỳ tài của đất Vũ Bản (Thiên Bản Lục Kỳ).
  [​IMG]
  Khuôn viên của đền
  Suốt bao đời nay hình ảnh Thánh Mẫu Liễu Hạnh đã trở thành biểu tượng của người tài sắc vẹn toàn. Mẫu là một người phụ nữ giàu lòng hiếu nghĩa, khát vọng yêu đương, sự thiện tâm cứu nước giúp đời. Thánh Mẫu Liễu Hạnh được Lê Nguyễn vinh phong là Thượng đẳng phúc thần, Chế Thắng Hoàn Diệu Đại Vương, Mẫu nghi thiên hạ.
  [​IMG]


  [​IMG]
  Lầu Cậu
  Hiện nay tại đền Miếu Trắng còn giữ được một pho tượng đồng của Tiên Chúa, một bát hương sứ thời Thanh và một tấm bia đá tạc năm Tự Đức thứ 35 (1882) của bà Thái Thị Hán trong làng tiến cúng 400 quan tiền trắng mua ruộng tăng gia để Thanh đồng dùng vào việc hương đăng và hai chục quan để sửa chữa đình vũ. Từ ngày đền di dời, xây dựng mới dân làng, khách thập phương công đức, phục chế lại hơn 30 pho tượng thờ ở các cung cùng 7 bức đại tự, 6 câu đối lòng máng, vuông, một bộ bát bửu, 2 bộ chấp kích, 1 long đình cùng 1 bộ kiệu võng Mẫu Thiên Tiên và 3 bộ Kiệu Võng Tam Tòa cùng 1 hương án và 9 khám thờ.
  Hàng năm vào ngày 3/3 Mẫu hóa, 13/8 (ÂL) sinh Mẫu là những ngày lễ hội truyền thống của Đền.
  [YOUTUBE]http://www.youtube.com/watch?v=qAFV83zIvUg[/YOUTUBE]
  Cung văn nịnh tởm quá ! nghe mà rùng hết cả mình
   

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. Lãng

  Lãng New Member

  bác nói chuẩn
  em cũng ghét cái kiểu hát như thế này
   
 3. Jurisprudence

  Jurisprudence New Member

  Ha't lung tung
   
 4. hungquan_tudong

  hungquan_tudong New Member

  Hát kiểu gì thế này! Hát lung tung ko ra thể thống gì cả. Vớ va vớ vẩn. Sao có ngày cháo cũng không cho được vào mồm!
  A DI ĐÀ PHẬT!
   

Chia sẻ trang này