Đền Khánh Vân

Thảo luận trong 'Di tích và Danh thắng' bắt đầu bởi Phố Kép, 7/7/11.

Lượt xem: 1,779

 1. Phố Kép

  Phố Kép New Member

  Hội đền Khánh Vân
  Lịch sử đôi bờ sông Lục từng in dấu oai hùng một thời chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Đó là một nhánh sông, một bến đợi, một ngôi đền hay một nét núi xa xăm. Đó là những chứng tích từ thuở Lý-Trần cha ông mang gươm đi trấn ải. Là trập trùng Xa Lý hay chiến địa Nội Bàng. Thời gian càng lùi xa mà những chứng tích vẫn còn lưu lại với dòng sông lịch sử.

  Một trong những dấu ấn chẳng thể phai mờ là đền Khánh Vân thuộc đồi Tân Dã thôn Hà Thị, nay là Thanh An, thị trấn Chũ. Đây là ngôi đền thờ một tướng công thời Trần giúp vua chống quân Nguyên Mông ở thế kỷ XIII. Ông là Vi Hùng Thắng, một người con của quê hương Lục Ngạn được sử sách sánh cùng Yết Kiêu, Dã Tượng, Phạm Ngũ Lão cùng nhiều danh tướng của triều Trần. Ông được phong tước quận công nên người đời quen gọi đền Quan Quận.

  Ngược dòng lịch sử vào cuối thế kỷ XIII (1285-1287) quân xâm lược Nguyên Mông lại một lần tiến vào đất Việt. Với nghĩa khí sát thát (giết giặc Nguyên Mông) từ hội nghị Diên Hồng, dưới sự lãnh đạo của vua tôi triều Trần, quân và dân ta đã nhất tề đứng dậy. Cả vùng thiên la địa võng gồm Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động đã trở thành thế trận sẵn sàng chặn đánh quân xâm lược. Thật may, vùng đất ấy có một người anh hùng họ Vi con cụ Phúc Tính và bà Từ Duyên. Ông chính là Vi Hùng Thắng, hậu duệ 6 đời của cụ tổ họ Vi ở làng Vai, xã Kim Sơn, huyện Lục Ngạn ngày nay.

  Là một người vốn tư chất thông minh, lớn lên học một biết mười, được nhiều người vị nể nên đã thu hút được nhiều trai đinh trong vùng say mê võ nghệ, cưỡi ngựa bắn cung, sẵn sàng gìn giữ bản làng.

  Trước họa xâm lăng, vua xuống chiếu chiêu hiền đãi sỹ, tìm người tài ra giúp vua đánh giặc. Cùng với các tướng Trần Sầm, Đỗ Hựu, Đỗ Vỹ, Nguyễn An, Trần Bách, Vi Hùng Thắng được vua tin dùng trấn giữ cả một vùng rộng lớn Sơn - Lục. Cuối tháng Giêng năm 1285, Thoát Hoan mang đại quân tràn vào bờ cõi, một trận chiến diễn ra tại cửa khẩu Khả Li (Xa Lý), hai tướng nhà Trần là Đỗ Vỹ và Đỗ Hưng tử trận. Với thế mạnh ban đầu, quân giặc tiếp tục tràn qua Động Bản (khu vực Biển Động ngày nay). Tướng Trần Sầm bị hy sinh, phòng tuyến của ta bị vỡ. Quân giặc thừa cơ tiến xuống và biết Trần Quốc Tuấn cùng quân sỹ đang trên đất Nội Bàng nên chúng vừa cho người tới dụ hàng, vừa tổ chức bao vây đã gây cho quân ta gặp nhiều khó khăn, tướng Đoàn Thại bị tử trận. Trước tình thế đó, Vi Hùng Thắng đã chỉ huy một đạo quân phối hợp đánh chặn, tạo điệu kiện để Trần Hưng Đạo xuống thuyền rút xuôi theo dòng sông Lục.

  Tháng 5-1285 quân dân nhà Trần bắt đầu tổ chức phản công, quân giặc Nguyên Mông do Thoát Hoan cầm đầu lần lượt bị tiêu diệt và cuối cùng tìm đường tháo thân. Thoát Hoan thoát chết nhờ chui ống đồng cùng đám quân bại trận rút chạy khỏi bờ cõi. Cuộc kháng chiến chống quân Nguyên lần thứ 2 của quân dân ta kết thúc thắng lợi.

  Mặc dù bị đại bại qua 2 lần xâm lược, nhưng giặc Nguyên Mông chưa từ bỏ dã tâm xâm lược. Mùa đông năm 1287, chúng lại đem quân xâm lược nước ta lần thứ 3, buộc quân dân Na Ngạn, Phượng Nhỡn thêm một lần đứng lên cùng triều Trần chiến đấu bảo vệ nền độc lập của xã tắc tổ tiên. Từ Xa Lý, Biển Động, giặc tiến xuống Bình Nội, bị quân ta phục kích tiêu diệt. Đây là trận chiến ác liệt diễn ngày 1-2-1288. Tiếp đó là những trận giao tranh liên tục bên bờ sông Lục. Trong đó có trận diễn ra tại đồi Tân Dã phía tây nam đền Khánh Vân bây giờ, Vi Hùng Thắng cùng 2 tiểu tướng là Nông Thị Tâm và Lâm Văn Cường bị hy sinh, đó là ngày 20-2-1288. Thi hài ông và các tiểu tướng hy sinh được nhân dân địa phương chôn cất tại rừng bên. Sau này đền thờ ông được lập để nhân dân tỏ lòng thành kính.
  [​IMG]

  Đền Khánh Vân

  Khi cuộc kháng chiến chống quân Nguyên của quân dan ta kết thúc thắng lợi, triều đình xét thấy tướng quân Vi Hùng Thắng là người có công lớn trong công cuộc giúp vua giữ gìn bờ cõi nên đã phong ngài bằng hàng chữ:Sinh vi tướng, tử vi thần, Hùng Thắng uy linh vầng nhật nguyệt. Nghĩa là: Sinh ra làm tướng, chết đi làm thần, tên tuổi Hùng Thắng oai phong linh ứng cùng mặt trời, mặt trăng.

  Đã hơn 700 năm kể từ khi người anh hùng nằm xuống, các di vật cũng như tài liệu của đền không còn với nguyên xưa, nhưng theo nhân dân thôn Hà Thị (chủ di tích) thì nơi đây chính là mảnh đất chôn cất ông. Dù chính sử không nhắc đến ông, nhưng tên tuổi và công trạng của ông lại được các sách nơi đền Kiếp Bạc ghi nhận. Cuộc đời vì nước vì dân của tướng quân Vi Hùng Thắng luôn ngời sáng trong mỗi người dân Lục Ngạn, nhất là với lớp hậu duệ của dòng họ Vi trên đất Kim Sơn. Chính vì lẽ đó mà đền Khánh Vân được tu dựng trên nền đất cũ thuộc loại hình lưu niệm danh nhân. Tượng ngài được đặt ngồi chính gian giữa, hai bên thờ các tướng thời Trần đã cùng ông đánh giặc như Yết Kiêu, Dã Tượng, Phạm Ngũ Lão…

  [​IMG]
  Rước hội Đền Khánh Vân

  Vi Hùng Thắng thật xứng như những gì mà câu đối trong đền còn lưu lại: Hùng Thắng tôn thần thiên thu tại/ Quận công dũng tướng vạn cổ liêu (Tôn thần Hùng Thắng ngàn năm còn đó/ Dũng tướng quận công vạn thuở vẫn lưu danh).

  Ghi nhận những giá trị lịch sử văn hóa nơi người anh hùng yên nghỉ, ngày 30-1-1996, đền Khánh Vân được tỉnh Hà Bắc trước đây xềp hạng di tích danh thắng cần được bảo tồn gìn giữ. Cũng chính vậy mà hàng năm cứ ngày 18 tháng 2 âm lịch, cùng với ngày Hội Văn hóa các dân tộc huyện Lục Ngạn, đền Khánh Vân cũng bắt đầu khai hội để nhân dân khắp vùng hành lễ tâm linh.

  Xin thành kính một nén nhang với lễ hội đền bên dòng sông Lục.


  Sưu Tầm.
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/7/11

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. Triều Viên

  Triều Viên New Member

  Cám ơn bạn. Một bài viết hay!
   
 3. hoa.xuyen.tuyet

  hoa.xuyen.tuyet New Member

  Mình đọc mãi mới tìm thấy vị trị địa lý của đền là thuộc tỉnh Hà Bắc

  Tiếc là tỉnh Hà Bắc bây giờ hình như không còn nữa thi phải. !!!
   
 4. Phố Kép

  Phố Kép New Member

  Vâng bạn ạ Hà Bắc cũ tách thành 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh như bây giờ .
   
 5. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  bài viết hay đấy cảm ơn anh rất nhiều lắm
   
 6. hoidongcacchua

  hoidongcacchua New Member

  bài viết về những vị đã có công với nước việt thật hay.....
   
 7. Phố Kép

  Phố Kép New Member

  [video=youtube;HJsd6J_6LAQ]http://www.youtube.com/watch?v=HJsd6J_6LAQ[/video]  hì có video hầu ở đền Khánh Vân nữa này có cả tượng thờ lẫn tranh thờ của ông
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/12/11
 8. hoidongcacchua

  hoidongcacchua New Member

  video của bạn ah?
   
 9. Phố Kép

  Phố Kép New Member

  video của mình quay mình không phải người đang hầu trong video bạn ạ
   
 10. hoidongcacchua

  hoidongcacchua New Member

  vậy a?cảm ơn nha,,,,,
   
 11. Thanh Tùng

  Thanh Tùng Thành viên Bị cấm

  Đền từ Đệ tam thánh tướng trong lục bộ thánh ông Trần Triều đây, cảm ơn video của bạn
   
 12. hoidongcacchua

  hoidongcacchua New Member

  thánh thần chứng tâm cho lòng thành...mong cầu oai lực của thánh nhà trần hộ cho quốc thái dân an,thuận vũ hòa phong
   

Chia sẻ trang này