Cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép tại cửa đền Bảo Hà, Lào Cai

Thảo luận trong 'Tin tức Đạo Mẫu' bắt đầu bởi mantico, 3/8/17.

Lượt xem: 1,425

 1. mantico

  mantico Quản Trị Website

  Nhằm lập lại kỷ cương, trật tự tại khu vực gần đền Bảo Hà, thuộc huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai (hay còn gọi là đền ông Hoàng Bảy), chiều 1/8, các ngành chức năng liên quan tỉnh Lào Cai đã phối hợp cùng huyện Bảo Yên và các ngành hữu quan tổ chức cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép tại đây.

  [​IMG]

  Lực lượng chức năng tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép.

  Đền Bảo Hà thờ Thần vệ quốc Hoàng Bảy, một vị Anh hùng dân tộc đã có công chống giặc xâm lăng và tử trận ở vùng đất này, được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Lễ hội đền Bảo Hà được tổ chức vào rằm tháng 7 hàng năm cũng được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia từ năm 2016. Do vậy, bảo vệ sự tôn nghiêm của di tích lịch sử quốc gia này đã trở thành một yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương.

  Tuy nhiên, từ nhiều năm qua, tại khu vực gần cửa đền Bảo Hà đã mọc lên một số công trình xây dựng trái phép gây mất mỹ quan khu vực đền và làm mất trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Ngoài việc xây dựng trái phép để kinh doanh, khu vực này từ lâu đã được biết tới là một tụ điểm tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy và là điểm đến của khá nhiều đối tượng xã hội có tiền án, tiền sự.

  Cũng do nhận thức hạn chế của một số cán bộ và sự yếu kém trong quản lý của chính quyền địa phương trước đây, các công trình trái phép đã tồn tại hơn 10 năm qua, trở thành một điểm “nhức nhối” về tệ nạn xã hội tại địa phương. Đặc biệt, theo phản ánh của người dân, các đối tượng đã cho làm những ngôi nhà nổi sát bờ sông để tổ chức đánh bạc.

  Ngày 3/1/2016, lực lượng Cảnh sát hình sự phối hợp với Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông, Công an huyện Bảo Yên và chính quyền xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên đã tổ chức bắt giữ được 62 đối tượng đang đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa. Tang vật thu giữ tại hiện trường là 1 bộ xóc đĩa, 161 triệu đồng, 3 máy bộ đàm, 7 mắt camera, 4 xe ô tô, cùng nhiều tài sản khác... Sau vụ việc này đã có 44 đối tượng phải ra hầu tòa và 22 đối tượng bị phạt tù ở những mức thời gian khác nhau.

  Theo chính quyền địa phương, khu vực đất bị lấn chiếm và xây dựng các công trình trái phép có tổng diện tích hơn 5.000 m2. Việc chiếm đất trái phép liên quan đến một đối tượng tên Hoàng Thị Huệ, hộ khẩu thường trú tại xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên. Mặc dù chính quyền địa phương đã có thông báo, tổ chức tuyên truyền để tự giác tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép, nhưng bà Hoàng Thị Huệ đã không chấp hành và lôi kéo một số người có hành vi chống đối. Được biết, diện tích đất chiếm giữ trái phép hiện nay là do bà Huệ đã thuê người tổ chức san lấp trái phép bờ sông (vì khu đất trên gần sát bờ sông thường xuyên bị xói lở hàng năm).

  [​IMG]

  Công trình nổi làm trái phép sát bờ sông.

  Sau khi phát hiện việc san lấp trái phép, chính quyền địa phương đã lập biên bản xử lý. Nhưng bất chấp việc này, bà Huệ đã chuyển từ san lấp ban ngày sang lén lút làm vào ban đêm. Việc làm này ảnh hưởng đến giao thông đường thủy nội địa, môi trường, làm phát sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự ở địa phương.

  Đây cũng được coi là hành vi chiếm đất công, vì khu vực này trước đây là bến phà Bảo Hà - Tân An, nhưng từ khi cầu Bảo Hà được đưa vào sử dụng, bến phà tạm dừng hoạt động. Tại khu đất lấn chiếm trái phép, bà Hoàng Thị Huệ đã cho xây dựng một khu nhà có kết cấu khung sắt, mái lợp tôn, chia thành nhiều gian để cho thuê kinh doanh, phần còn lại làm bãi đỗ xe ô tô có thu phí.

  Tin, ảnh: Hồng Ninh (TTXVN)
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này