Cuộc thi Diễn xướng hầu bóng tại đền Đậu An đã bị lừa đảo như thế nào ?

Thảo luận trong 'Tin tức Đạo Mẫu' bắt đầu bởi linkmiu, 11/4/14.

Lượt xem: 1,839

 1. linkmiu

  linkmiu New Member

  Năm ngoái khi về quê cha đất tổ có thấy phong thanh thông tin về cuộc thi này, bụng bảo dạ có thời gian thì về dự nhưng cuối cùng bận việc không về được và ngỡ rằng cuộc thi Diễn xướng hầu bóng tại nơi lịch sư thiêng liêng ấy nghiễm nhiên phải thành công tốt đẹp...
  Ấy vậy mà bây giờ mới phẫn nộ khi sự thật được phơi bầy rằng cuộc thi ấy chẳng đi tới đâu, chẳng những không tôn vinh được giá trị văn hóa ngàn xưa mà để lại những điều nhức nhối, phỉ báng vào đức tin, chẳng những không tìm được người có tâm có đức cho sơn hà xã tắc mà lại lộ mặt một thằng bất tài vô dụng hại nước hại dân...
  Đây là điều những người đang chập chững những bước đầu tên trên đường đạo cần đặc biệt lưu ý về những người mà các bạn đã, đang và sắp gọi là thầy là cô, là cha hươu mẹ vượn bởi chiếc áo hay những phông bạt họ tự vẽ ra cho mình, bởi chiếc áo không làm nên thầy tu, đừng tưởng ai làm việc tâm linh cũng đều là những người tốt đẹp tử tế rồi tiền mất tọi nợ càng thêm chồng chất.
  Hãy là những hương tử có đức tin nhưng không cuồng tín.
  Thật đáng buồn thay, sau đây nếu có thời gian mời các bạn đọc qua loạt bài này.


  Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các thanh đồng từ một cuộc thi không có thật: Ông Chủ tịch HĐQT chỉ biết “chém gió”

  Chủ Nhật, 05/01/2014 17:45
  (PL&XH) - Khi nhóm PV tìm hiểu về ngành nghề kinh doanh cũng như cách thức hoạt động của Cty này, tất cả vở kịch mới được hạ màn.  Trong toàn bộ kịch bản “mượn danh” di tích lịch sử cấp quốc gia để tổ chức hội diễn “Diễn xướng hầu bóng”, Cty Đại Việt và bộ sậu lãnh đạo gồm Nguyễn Bá Văn, Chủ tịch HĐQT và bà Phương Anh (hay còn gọi là Mai Anh), GĐ là những “đạo diễn” xuất sắc. Khi nhóm PV tìm hiểu về ngành nghề kinh doanh cũng như cách thức hoạt động của Cty này, tất cả vở kịch mới được hạ màn.

  Dấu hiệu không bình thường trong hoạt động của Cty Đại Việt

  Cty CP Đại Việt được sáp nhập từ hai Cty có tên gọi Cty CP thiết bị, công nghệ Đại Việt và Cty CP đầu tư và phát triển Đô Lương vào ngày 20-4-2013. Ngành nghề kinh doanh chính của Cty này là sản xuất thủy hải sản, nông sản, xuất khẩu, kinh doanh nước uống tinh khiết Long Long, quảng bá tổ chức sự kiện, tu bổ tôn tạo di tích lịch sử... địa chỉ đăng ký hoạt động tại số 7 ngách 1, ngõ 421 đường Hoàng Quốc Việt, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm. Ông Nguyễn Bá Văn, SN 1985, quê ở xã Trường Thịnh, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, GĐ là bà Phương Anh, SN 1972, quê ở huyện Quốc Oai, Hà Nội.

  Ngay từ khi mới thành lập, Cty Đại Việt đã đăng tin tuyển nhân sự cho rất nhiều chức danh với mức lương cơ bản trung bình từ 3-6 triệu đồng. Khi đã tuyển được người lao động cho các chức danh và công việc tại Cty, lãnh đạo Cty đưa ra chiến lược phát triển rất chung chung. Đầu tiên là việc phân phối thủy sản, cụ thể là con hàu từ một gia đình ở huyện đảo Cô Tô, Hải Phòng. Ông Văn và bà Phương Anh hi vọng sẽ thiết lập được mạng lưới phân phối nguồn hàng này tại Hà Nội và các tỉnh lân cận, nhưng kế hoạch thất bại do không có kinh nghiệm về kinh doanh ngành nghề này. Tiếp đó, ông Văn xin làm đại lý phân phối cho một Cty sản xuất nước uống tinh khiết có địa chỉ tại huyện Đan Phượng. Nhưng với kiểu làm ăn chộp giật, không có năng lực tài chính, việc kinh doanh này bị thua lỗ nặng nề, số tiền khách hàng đặt cược vỏ bình nước cũng bị ông Chủ tịch HĐQT tiêu việc riêng, tiền mua nước của Cty sản xuất nước uống không trả nổi.

  [​IMG]

  Tin nhắn Văn khất nợ bà Thái Sơn. Ảnh: LA


  Một nhóm nhân viên trong đó có ông Thân Ngọc Thắng, nguyên trưởng phòng Tổ chức hành chính cho biết: Ông Nguyễn Bá Văn, ký hợp đồng thử việc 1 tháng, từ 21-6-2013 đến 20-7-2013, lương 6 triệu đồng, theo quy định thời gian lĩnh lương từ ngày 5-10 của tháng tiếp theo... Trong thời gian làm việc tại Cty, tôi luôn hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, tới thời điểm lĩnh lương, tôi và nhiều cán bộ của Cty không được trả lương theo hợp đồng. Chúng tôi nhiều lần gặp ông Văn và bà Nguyễn Thị Phương Anh, GĐ Cty để đòi quyền lợi, nhưng không được đáp ứng.

  Ông Nguyễn Văn Quang, nguyên Trưởng phòng Dự án và kinh doanh của Cty Đại Việt được nhận vào làm việc với mức lương thỏa thuận trên 13 triệu đồng/tháng. Ngày 7-8, ông Quang nhận được thông báo số 11/TB-HĐQT của HĐQT Cty về việc giải thể phòng dự án và kinh doanh, miễn nhiệm các vị trí trưởng, phó phòng... Ông Quang bức xúc: “Chúng tôi phải mang máy tính đến Cty để làm việc, có người còn cho lãnh đạo Cty vay tiền để chi trả các khoản phí trong quá trình hoạt động... Tuy nhiên, khi đến kỳ trả lương, chúng tôi không nhận được đồng nào...”.

  Bà Nguyễn Thị Mai Trang, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch và xuất nhập khẩu Cty này cũng cho biết đến kỳ lương không được lĩnh, sau nhiều lần kiến nghị thì được nhận thông báo đến ngày 27-9 có mặt tại Cty để thanh toán lương. Tuy nhiên, khi có mặt tại trụ sở Cty, lãnh đạo Cty không có mặt, các bộ phận chi trả tiền lương không hoạt động.

  [​IMG]

  Các cán bộ nhân viên Cty Đại Việt tố cáo bị quỵt tiền lương.


  Người chuyên “nói phét”


  Nguyễn Bá Văn thời còn đi học từng là một học sinh giỏi, đã tham dự kỳ thi Vật lý cấp quốc gia và đạt giải cao, sau đó theo học tại trường ĐH Kinh tế quốc dân, Hà Nội. Sau khi ra trường, Văn từng làm thư ký cho một nguyên GĐ Cty xây dựng các công trình văn hóa, rồi làm tại một ngân hàng ở Hà Nội. Làm được một thời gian, Văn không hoàn thành nhiệm vụ được giao nên đã phải nghỉ việc. Văn thành lập Cty Đô Lương. Do trước đây từng làm việc tại nhiều di tích lịch sử, được nói chuyện với nhiều người am hiểu lĩnh vực phong thủy, tâm linh nên đi đâu Văn cũng “chém gió” về phong thủy, khoe mối quan hệ quen biết với những người nổi tiếng để thuận lợi trong công việc kinh doanh.

  Trong thời gian thành lập Cty Đô Lương. Đến khi Cty Đô Lương không làm ăn kinh doanh được, Văn cùng với một phụ nữ tên là Hà đứng ra thành lập Cty Đại Việt trên cở sở sáp nhập Cty Đô Lương và Cty CP thiết bị, công nghệ Đại Việt, số vốn điều lệ đăng ký lên đến 200 tỷ đồng. Sau đó, do chị Hà đã nghỉ việc, chuyển đi nơi khác. Khi gặp và quen Phương Anh, trước đây từng kinh doanh lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp, có cửa hàng bán đồ dùng ngành tóc, Văn đã vẽ ra rất nhiều dự án và lần lượt thất bại. Thời điểm này, do hay đi lễ tại đền Đậu An, xã Tiên Lữ, huyện Hưng Yên nên Văn và Phương Anh nắm bắt được thông tin đền sẽ được cấp vốn để tu bổ, tôn tạo. Văn đã mạo danh, xưng là đệ tử của thầy Thích Quảng Lợi ở Giáo hội Phật giáo Việt Nam, “chém gió” về văn hóa tâm linh, phong thủy… khiến cả BQL di tích cũng như chính quyền địa phương “sốc”, mừng rỡ vì gặp được người vừa có tài vừa có tâm.

  Theo một cá nhân từng có thời gian làm việc tại vị trí then chốt của Cty Đại Việt cho biết: Với khả năng “chém gió ngoại hạng” của Văn về cái gọi là quảng bá hình ảnh của di tích, mở rộng du lịch tâm linh, kêu gọi các cá nhân trong và ngoài nước phát tâm công đức tu bổ, xây dựng di tích, lãnh đạo UBND huyện Tiên Lữ đã “bật đèn xanh” và UBND xã cùng BQL di tích phối hợp triển khai. Bản thân ông Đỗ Ngọc Thanh, Chủ tịch UBND xã tin tưởng rằng dự án của Văn sẽ thu hút được rất nhiều nguồn tài chính, và phải lập Cty liên kết giữa BQL di tích và Cty Đại Việt để quản lý, đưa một số người thân của lãnh đạo UBND xã vào làm việc tại Cty này. Mặc dù chưa thẩm định năng lực của Cty Đại Việt, chỉ căn cứ vào mỗi một tờ trình kế hoạch nhưng ông Thanh đã nhiệt tình tham gia vào việc giúp Cty Đại Việt tổ chức hội diễn.

  Cũng cá nhân này cung cấp thêm: Tài khoản của Cty Đại Việt: 1305205093356 tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Tràng An thực chất là tài khoản cá nhân của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Bá Văn, không ủy quyền cho người thứ hai, chính vì vậy, không ai biết đã có bao nhiêu thanh đồng, đạo hữu, phật tử chuyển tiền vào đây. Bản thân bà Phương Anh cũng đã bị Văn lừa đảo chiếm đoạt rất nhiều tiền, ngôi nhà thuê làm trụ sở Cty cho đến nay chưa trả tiền thuê. Văn cũng đang “cõng” trên mình món nợ vay ngân hàng lên đến hàng trăm triệu đồng.

  Hiện tại, một số thanh đồng như bà Thái Sơn mất tiền không lấy lại được, gia đình ông Khôi cũng không có cơ hội được trả số tiền làm cỗ, thuê phông bạt 35 triệu đồng. Thế nhưng cho đến hiện tại, UBND xã An Viên, UBND huyện Tiên Lữ chưa có bất cứ động thái nào để phối hợp với các bên liên quan khắc phục hậu quả cũng như xem xét trách nhiệm của các cá nhân tham gia tổ chức hội diễn “mượn danh” lừa đảo này. Nếu như nói “phép vua thua lệ làng” thì có lẽ sự việc này là một minh chứng rõ ràng nhất.

  Chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển đến bạn đọc những thông tin mới nhất liên quan đến vụ việc sau khi có ý kiến các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Hưng Yên.

  Nhóm PV Pháp luật

  source: phapluatxahoi.vn

  UBND xã đã “ăn xôi hẩm” như thế nào?


  Thứ Bảy, 04/01/2014 19:45

  (PL&XH) - Điều gì khuất tất sau việc lãnh đạo UNBD xã biết rõ nhưng cố tình “lờ” chuyện tổ chức lễ hội không phép, “mượn danh” thu tiền của các thanh đồng.

  Và UBND huyện Tiên Lữ liệu có biết những việc diễn ra trong địa phận quản lý của mình để kịp thời chấn chỉnh, xử lý?

  Thái độ bất thường của UBND huyện Tiên Lữ

  Sau nhiều lần đặt lịch làm việc với UBND huyện Tiên Lữ thông qua Văn phòng UBND huyện, câu trả lời mà nhóm PV nhận được là: “Lãnh đạo bận hết, không xếp được lịch”. Khi nhóm PV gặp ông Đinh Văn Thôn, Phó Chủ tịch UBND huyện, phụ trách về lĩnh vực văn hóa, biết PV tìm hiểu về sự việc diễn ra tại đền Đậu An, xã An Viên, ông Thôn đã cáo bận phải đi họp. Chờ đến khi Phó Chủ tịch UBND huyện họp xong, PV đề nghị tiếp xúc, lúc này ông Thôn nói: Phải có ý kiến của Chủ tịch UBND huyện mới trả lời.

  Trái với tinh thần cầu thị của nhóm PV, ông Trần Văn Tới, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: “Muốn gặp phải đặt lịch qua Văn phòng UBND huyện”. Sau khi trình bày đã đặt lịch nhiều lần nhưng không được và mong muốn được tiếp xúc ít phút để làm rõ những đơn thư phản ánh sai phạm xảy ra tại xã An Viên, thuộc sự quản lý của UBND huyện, ông Tới vẫn kiên quyết không đồng ý. Nhóm PV tiếp tục quay lại Văn phòng UBND huyện gặp Chánh Văn phòng, ông Đoàn Anh Đức. Khi nghe PV trình bày đi điều tra theo đơn thư của bạn đọc phản ánh, ngay lập tức, ông Đức xua tay: “Cứ đưa đơn của bạn đọc xuống đây, UBND huyện giải quyết. Bây giờ gần Tết rồi, lãnh đạo UBND huyện rất bận, không sắp xếp được thời gian”.

  Sự việc xảy ra trong địa phận quản lý của UBND huyện, gây thiệt hại cho nhiều người dân với số tiền ban đầu lên đến hàng chục triệu đồng từ những hành động tiếp tay “khó hiểu” của UBND xã An Viên nhưng lãnh đạo UBND huyện Tiên Lữ vẫn rất thờ ơ, không có thái độ tìm cách nắm bắt vấn đề để chấn chỉnh, xử lý kịp thời. Điều này khá trùng khớp với thông tin mà một số người dân đã phản ánh: Anh Thanh (ông Đỗ Ngọc Thanh- Chủ tịch UBND xã An Viên) có mối quan hệ gần gũi với lãnh đạo UBND huyện, coi nhau như người nhà, nếu ông ấy có sai phạm báo cáo lên huyện, người ta cũng không giải quyết đâu. Một trong số những người có uy tín trong UBND huyện khi biết chuyện đã lắc đầu cho biết: Từ khi chuyển về UBND huyện Tiên Lữ công tác, tôi đã hiểu vì sao đây là địa bàn có nhiều cán bộ cấp dưới bị kỷ luật nhất trong số các huyện thị của tỉnh Hưng Yên.

  [​IMG]

  Ông Đỗ Ngọc Thanh và lãnh đạo UBND xã An Viên tại lễ khai mạc hội diễn. Ảnh: TL


  Đằng sau sự thờ ơ của UBND huyện

  Theo nguồn tin riêng của PV, sở dĩ Cty Đại Việt quyết tâm thực hiện tổ chức hội diễn “Diễn xướng hầu bóng” tại đền Đậu An với sự tham gia của nhiều người không đơn giản chỉ là nhằm phát huy giá trị di sản phi vật thể của quần thể di tích lịch sử cấp quốc gia này hay quảng bá du lịch tâm linh, mà đằng sau đó, chính là một dự án tu bổ, tôn tạo tiền tỷ của Nhà nước dành cho di tích này.

  Đền Đậu An là nơi duy nhất tại Việt Nam thờ Ngọc hoàng Thượng đế và các thiên thần, có niên đại 2.200 năm và cũng là ngôi đền có kiến trúc đặc biệt vì chất liệu để kiến thiết được tạc nên từ những khối đá nguyên khối. Trong đền có một ngôi tháp 9 tầng bằng đất nung hoa văn theo lối Chămpa theo truyền thuyết là nơi thăng giáng của Ngọc Hoàng Thượng đế. Ngoài ra, ngôi đền còn có tấm bia từ thời Hậu Lê ghi công đức của các du khách có tấm lòng hảo tâm và một chiếc khánh đá cổ. Đặc biệt, có nhiều bức tượng thiên thần cổ hiện đang được lưu giữ tại cung cấm. Ngôi đền đã được Bộ VH-TT&DL công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1989. Ngày 8-4 âm lịch hàng năm được coi là ngày diễn ra lễ hội chính của đền, thu hút hàng nghìn khách thập phương đến chiêm bái.

  Trải qua nhiều thăng trầm, ngôi đền đã có nhiều hạng mục bị xuống cấp và có nhiều cá nhân đã phát tâm công đức cúng tiền để xây dựng, tu bổ tôn tạo lại ngôi đền. Năm 2011, Sở VH-TT&DL tỉnh Hưng Yên đã có công văn trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt danh sách các danh lam, thắng cảnh, khu di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh để trình Tổng Cục Du lịch, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét cấp kinh phí trích từ Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch nhằm tôn tạo, xây dựng, tu bổ các danh lam thắng cảnh, di tích để phục vụ khách tham quan. Đền Đậu An là một trong số các di tích lịch sử cấp quốc gia với nhiều khách tham quan chiêm bái, một trong số các điểm đến của các tour du lịch tâm linh cũng nằm trong danh sách được UBND tỉnh Hưng Yên trình các Bộ xem xét cấp kinh phí xây dựng phục vụ du lịch.

  Dự án làm con đường dài gần 1km từ đường lớn dẫn vào đền và kè bờ mương nước xung quanh đền tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp đã được trình với mức kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Theo ông Bùi Xuân Sơn, GĐ Trung tâm xúc tiến thương mại và du lịch tỉnh Hưng Yên, mặc dù dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt nhưng hiện tại Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tài chính và các cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa giải ngân số tiền trên nên dự án có thể nói là “vẫn nằm trên giấy”. Năm 2013 được chọn là năm du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng với chủ đề “Văn minh sông Hồng” trong đó TP Hải Phòng sẽ là trung tâm tổ chức các hoạt động văn hóa – du lịch. Hưng Yên là một trong số các tỉnh phối hợp tổ chức nhiều chương trình lễ hội và đền Đậu An là sự lựa chọn số 1 cho các tour du lịch tâm linh.

  Bằng một số nguồn tin khác nhau, Nguyễn Bá Văn, Chủ tịch HĐQT Cty Đại Việt đã nắm bắt được thông tin về dự án làm đường và kè bờ mương xung quanh đền Đậu An nên đã quyết tâm “phô trương thanh thế”, tìm cách “lập công” với BQL di tích và chính quyền địa phương với mục đích: Khi tạo dựng được niềm tin ban đầu, mọi kế hoạch về sau sẽ thuận lợi, việc lo lót để được nhận thầu thi công các hạng mục của đền Đậu An sẽ thuộc về Cty Đại Việt. Chính vì vậy, vào thời điểm khoảng tháng 8-2013, không có tiền nhưng Văn và lãnh đạo Cty Đại Việt vẫn “tay không bắt giặc”, lập kế hoạch quảng bá cho đền Đậu An đến đông đảo các Cty du lịch và người dân thập phương cũng như quy tụ các thanh đồng đạo hữu hướng về đền thờ Ngọc hoàng Thượng đế, kinh phí tổ chức được dự tính sẽ lấy từ chính các thanh đồng tham gia vào hội diễn “Diễn xướng hầu bóng”. Một kế hoạch hết sức hoàn hảo và lúc đầu cũng có mục đích rất tốt trong việc quảng bá cho di tích đền Đậu An.

  Trong một số lần về gặp BQL di tích cũng như lãnh đạo UBND xã An Viên, Văn đã hùng hồn đưa ra một kế hoạch phát triển dài hơi nhằm “mở rộng các hình thức hợp tác trong nước và quốc tế trong lĩnh vực bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa cấp quốc gia đền Đậu An, xin tài trợ, công đức và huy động các nguồn lực về tinh thần và vật chất” mà bắt đầu từ việc tổ chức hội diễn “Diễn xướng hầu đồng” để phô trương thanh thế. Văn còn “chém gió” về việc sẽ mở rộng các tour du lịch tâm linh không chỉ đối với các Cty du lịch trong nước mà còn cả du khách nước ngoài đến với đền Đậu An. Từ đó, các khoản tiền công đức sẽ đổ về rất nhiều, nhiều dịch vụ ăn theo ngành du lịch cũng vì thế mà được phát tiển hơn, đưa bộ mặt của xã An Viên lên tầm cao mới.

  Nghe Văn nói chắc như đinh đóng cột nên ngay cả BQL di tích và lãnh đạo UBND xã An Viên không một chút nghi ngờ khi Văn nhấn mạnh: Cần phải tổ chức ngay hội diễn để chớp cơ hội của năm du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng.

  Tuy nhiên, với cách thức tổ chức “ăn xổi” và vì không có năng lực về tài chính, về chuyên môn nên trong buổi lễ khai mạc, số tiền thu công đức của BQL di tích theo như ông Nguyễn Ngọc Bình, Trưởng BQL di tích thông báo, chỉ được 1 triệu đồng, của Cty Đại Việt được 2 triệu đồng nên sau khi tổ chức lễ khai mạc hội diễn, cuộc thi “Diễn xướng hầu bóng” đã không được tiếp tục tổ chức như dự định.

  Đến lúc Chủ tịch HĐQT Văn bỏ đi cùng với bộ sậu của mình, để lại gánh nợ 35 triệu đồng tiền làm cỗ và hơn 200 triệu đồng không trả cho Cty tổ chức sự kiện, thậm chí còn lấy cả tiền của các thanh đồng công đức vào cho đền để chi tiêu việc riêng thì cả BQL di tích và lãnh đạo UBND xã mới “ngã ngửa”.

  [TABLE="width: 500, align: center"]
  <tbody>[TR]
  [TD] Theo ông Trần Hữu Sơn - Phó Chủ tịch HĐND huyện Tiên Lữ:
  Nếu đúng sự thật phản ánh là đối với xã An Viên mà có Cty Đại Việt về làm việc với xã như thế, xã báo cáo lên Phòng Văn hóa huyện không nhận được sự đồng ý mà tự ý cho tổ chức như vậy là sai quy tắc, không chấp hành chỉ đạo. Thứ nhất sai trong việc chấp hành, thứ 2 sai trong việc quản lý là để cho một Cty lừa đảo gây thiệt thòi thì chính quyền xã phải có trách nhiệm giải quyết.
  Theo Luật Báo chí thì các PV được quyền tác nghiệp, những đơn vị nào liên quan thì có trách nhiệm cung cấp thông tin. Trừ trường hợp bận hoặc không có mặt thì phải ủy quyền cho người khác đủ thẩm quyền có trách nhiệm trả lời.
  Nói về UBND xã, đồng chí Thanh Chủ tịch UBND xã phải chịu trách nhiệm. Nếu đồng chí được giao nhiệm vụ quản lí, biết sự việc mà vẫn để xảy ra lừa đảo thì vô hình chung là người tiếp tay, theo quy định thì phải chịu trách nhiệm về hậu quả xảy ra. Phải kiểm điểm, đánh giá, làm rõ mức độ sai phạm nặng nề như thế nào. [/TD]
  [/TR]
  </tbody>[/TABLE]
  ---------- Post added at 11:13 PM ---------- Previous post was at 11:12 PM ----------

  Các nạn nhân đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Bá Văn

  Thứ Ba, 07/01/2014 11:45

  (PL&XH) - Sau khi báo PL&XH đăng tải loạt bài: “Vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các thanh đồng từ một cuộc thi không có thật”, đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ phía các nạn nhân và những người có liên quan.


  Chúng tôi xin trích dẫn những nội dung của các phản hồi này:

  Anh Chu Văn Trang, trú tại xã Châu Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, một nạn nhân của vụ lừa đảo cho biết: Tôi làm nghề lái xe taxi, tôi có một người bạn quen anh Nguyễn Bá Văn, Chủ tịch HĐQT Cty Đại Việt, rồi cho anh Văn số của tôi. Anh Văn trực tiếp gọi điện thuê tôi chở đi nhiều chỗ ở TP Hưng Yên rồi chở từ Hưng Yên về Phú Thọ hết hơn 2 triệu đồng nhưng không trả tiền. Nhiều lần tôi gọi điện thoại đòi tiền nhưng không được, hiện tại thì anh Văn đã bặt vô âm tín. Tôi rất bức xúc…

  [​IMG]

  Ông Nguyễn Ngọc Bình - Trưởng BQL di tích.


  Anh Trần Đức Phương, trú tại xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, phản ánh: Vào tháng 9-2013, qua quen biết, anh Văn đã đến nhà tôi đặt mua hàng mã nói là đưa về đền Đậu An để tổ chức lễ “Diễn xướng hầu bóng”. Chúng tôi đã cung cấp số mã như anh Văn đặt với tổng số tiền là 5,5 triệu đồng nhưng khi đó anh Văn khất nợ, nói khi tổ chức xong sẽ trả tiền. Đến khi hết lễ hội anh Văn mới trả cho tôi 2,3 triệu đồng còn nợ 3,2 triệu đồng đến nay chưa trả. Rất mong các cơ quan pháp luật vào cuộc làm rõ để anh Văn trả lại tiền mồ hôi nước mắt cho chúng tôi.

  Đồng thầy Hoàng Anh Tuấn, một trong số các thanh đồng tham gia biểu diễn tại lễ khai mạc Hội diễn “Diễn xướng hầu bóng” ở đền Đậu An chia sẻ: Trước khi diễn ra lễ khai mạc cho cuộc thi, anh Văn có trực tiếp vay tiền của tôi nhưng do tôi có sự nghi ngờ nên đã không cho vay. Bây giờ thì không ai có thể liên lạc được với anh này và không biết anh ấy ở đâu, nếu tôi cho vay có lẽ cũng không thể đòi lại được.

  Chị Hằng Hà, ở TP Hưng Yên bức xúc: Tôi quen Nguyễn Bá Văn qua một người bạn, sau đó nhiều lần Văn tới đền Quan lớn Đệ tam gần nhà tôi đi lễ, trước khi đến thì Văn nhờ tôi mua lễ, hai lần tôi mua lễ Văn đều trả tiền, đến lần thứ 3 thì quỵt luôn không trả nữa.

  [​IMG]

  Ông Đoàn Văn Chi - Trưởng Phòng VHTT huyện Tiên Lữ .


  Đã thế, anh ta còn mượn của tôi 3 triệu đồng trả tiền taxi đến nay gần 6 tháng trời mà cũng không trả, điện thoại thì không thể liên lạc được. Những nạn nhân như chúng tôi sở dĩ bị lừa trắng trợn là do tin tưởng anh ta làm việc về tâm linh, và anh ta luôn miệng nói tiền lễ sẽ trả không thiếu một đồng. Không ngờ Văn lại lợi dụng lòng tin của mọi người để quỵt tiền.

  Ông Nguyễn Ngọc Bình, Trưởng BQL di tích đền Đậu An cho biết: Bản thân tôi cũng là nạn nhân, Văn vay của tôi 5 triệu đồng để chi tiêu với lý do người cầm quỹ của Cty chưa về kịp. Tôi cũng tin tưởng cho Văn vay, ai ngờ…

  Bà Nguyễn Thị Lý, ở Hà Nội, gọi điện đến đường dây nóng của báo phản ánh: Sau khi đọc loạt bài này, tôi rất bức xúc với hành vi của Nguyễn Bá Văn, đã lợi dụng chốn tâm linh để lừa đảo tiền của nhiều người dân và các thanh đồng. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương đã sai phạm khi cho ông Văn tổ chức một cuộc thi không có thật dẫn đến hậu quả là nhiều người dân bị lừa tiền oan ức. Tôi nghĩ rằng trong vụ việc này ngoài ông Văn ra thì chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm.

  Ông Đoàn Văn Chi, Trưởng phòng VHTT, huyện Tiên Lữ cho hay: Sau khi chúng tôi không đồng ý cho tổ chức cuộc thi “Diễn xướng hầu bóng” ở đền Đậu An nhưng UBND xã An Viên và Cty Đại Việt vẫn tổ chức lễ khai mạc, “phớt lờ” ý kiến của chúng tôi. Chính vì vậy, hôm diễn ra lễ khai mạc, một đồng chí phó phòng đã phải trực tiếp xuống đền Đậu An để theo dõi và nắm bắt tình hình xem họ tổ chức như thế nào.

  Ông Nguyễn Xuân Tứ, CLB bảo tồn phục dựng văn hóa tâm linh và Đạo Mẫu Việt Nam theo lối cổ nói: “Trước khi Cty Đại Việt tổ chức cuộc thi ở đền Đậu An, anh Văn có trực tiếp đến nhờ tôi mời các thanh đồng tham gia, đồng thời mời CLB làm ban giám khảo cho cuộc thi. Văn cũng đã nhiều lần đưa hợp đồng cho tôi ký việc làm ban giám khảo nhưng xem kỹ hợp đồng thì tôi thấy nhiều vấn đề không hợp lý, không rõ ràng, nhiều điều khoản mập mờ nên tôi quyết định dừng liên lạc, không ký hợp đồng và cũng không tham gia bất kỳ việc gì với anh Văn và Cty Đại Việt.

  Ông Nguyễn Văn Toàn ở Bắc Ninh, đóng góp ý kiến: Tôi đã theo dõi toàn bộ loạt bài này trên báo điện tử www.phapluatxahoi.vn, riêng cá nhân tôi nhận định, vụ việc này ông Nguyễn Bá Văn có chủ ý lừa đảo từ trước.
  Dù không có tiền nhưng vẫn “tay không bắt giặc”, tôi không hiểu vì lý do gì mà chính quyền địa phương lại đồng ý cho ông Văn tổ chức lễ khai mạc của cuộc thi, sau đó lại không thi nữa và ông Văn đã ôm số tiền thu được “cao chạy xa bay”, còn các món nợ thì quỵt luôn. Vụ việc này rõ ràng là chính quyền địa phương, đặc biệt là chính quyền xã An Viên sai phạm nghiêm trọng, để kẻ xấu lợi dụng cả một di tích quốc gia để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều cá nhân, tập thể. Rất mong các cơ quan báo chí có tiếng nói công lý, cơ quan pháp luật làm rõ đưa những người sai phạm ra pháp luật.
  Cảm ơn báo PL&XH đã có những bài điều tra tốt như thế này để cảnh báo cho người dân tránh bị lừa, đưa chốn tâm linh trở lại là nơi yên tĩnh và linh thiêng vốn có.

  Source: phapluatxahoi.vn
   
  Last edited by a moderator: 11/4/14

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. Mẹ đốp

  Mẹ đốp Mẹ đốp dọn dẹp

  Thêm một hình thức kinh doanh mới . Câu chuyện này có vẻ không còn lạ với một số tỉnh thành ngoài bắc . Thi diễn xướng hầu đồng vốn dĩ là cái nhìn kệch cỡm về cách gìn giữ và bảo tồn văn hóa của một số người làm văn hóa kém . Lãnh đạo muốn gìn giữ di sản bảo tồn đạo thờ mẫu thì hãy bắt tay vào việc hệ thống bổ xung kiến thức tư liệu về tục thờ mẫu từ xưa . Cái gì cần phải quảng bá , cần phải đưa tín ngưỡng tránh bị đi sai đường trong thời mà nhiều người lợi dụng tín ngưỡng trục lợi là điều nên làm mới đúng
   
 3. connuoiphatto

  connuoiphatto New Member

  Theo tôi, chỉ nên thi hat Văn thôi, chứ thi Hầu đồng thì e không chuẩn. Chẳng lẽ chấm được cả Thánh ngự đồng này hay hơn đồng kia sao?
   

Chia sẻ trang này