Chùa Dâu, ngôi chùa cổ nhất Việt Nam

Thảo luận trong 'Di tích và Danh thắng' bắt đầu bởi hoa.xuyen.tuyet, 15/8/11.

Lượt xem: 2,803

 1. hoa.xuyen.tuyet

  hoa.xuyen.tuyet New Member

  Chùa Dâu tọa lạc ở xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội khoảng 30km. Chùa có nhiều tên gọi: Diên Ứng tự, Pháp Vân tự, Thiền Đình tự, Cổ Châu tự. Nơi đây là trung tâm thành cổ Luy Lâu từ thế kỷ thứ II sau Công nguyên.

  Có câu thơ lưu truyền dân gian:
  Dù ai đi đâu về đâu
  Hễ trông thấy tháp chùa Dâu thì về,
  Dù ai buôn bán trăm nghề
  Nhớ ngày mồng tám thì về hội Dâu​

  Theo ghi chép trong sách sử và bia đá, đây là ngôi chùa Phật giáo cổ nhất Việt Nam, là nơi giao lưu của hai luồng văn hóa Phật giáo, một từ Ấn Độ sang, một từ phương Bắc xuống. Chùa được xây dựng từ thế kỉ thứ 2 (khởi công xây dựng năm 187 và hoàn thành năm 226) dưới thời Sĩ Nhiếp làm thái thú. Chùa Dâu thờ nữ thần Pháp Vân nên gọi là chùa Pháp Vân và nằm trong vùng đất Cổ Châu nên cũng gọi là chùa Cổ Châu. Chùa gắn liền với truyện cổ tích Tứ pháp của người Việt xưa.

  Vào đầu công nguyên, các tăng sĩ Ấn Độ, tiêu biểu là Khâu Đà La, đã tới Dâu – tức Luy Lâu tiến hành truyền bá đạo Phật, lập nên trung tâm Phật giáo Luy Lâu – trung tâm Phật giáo lớn nhất và cổ xưa nhất của Việt Nam. Chùa tháp được xây cất nguy nga bên cạnh thành quách, đền đài, cung điện, lầu gác, phố chợ sầm uất của đô thị Luy Lâu, trong đó chùa Dâu là trung tâm trong hệ thống các chùa thờ Phật và thờ tứ pháp (Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện), một nét độc đáo trong sự kết hợp giữa Phật giáo Ấn Độ và tín ngưỡng dân gian của người Việt. Chùa Dâu trở thành trung tâm của Thiền phái Tì ni đa lưu chi – Thiền phái đầu tiên của Phật giáo Việt Nam.

  [​IMG]
  Tiền đường Chùa Dâu​

  Kiến trúc chùa Dâu còn đến ngày nay được dựng dưới thời Trần năm 1313 và trùng tu nhiều lần qua các thế kỷ tiếp theo. Vua Trần Anh Tông đã sai trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi về kiến thiết lại chùa Dâu thành chùa trăm gian, tháp chín tầng, cầu chín nhịp. Bao quanh tòa điện chính hình chữ công là những dãy nhà ngang, nhà dọc vây kín theo kiểu nội công ngoại quốc.

  [​IMG]
  Tháp Hòa Phong​

  Chính giữa sân chùa trước bái đường, Mạc Đĩnh Chi đã cho dựng ngôi tháp Hòa Phong cao chín tầng, nay chỉ còn ba. Ngôi tháp vuông xây bằng gạch trần, dáng chắc khỏe nổi bật giữa khung cảnh xung quanh. Tháp tượng trưng cho ngọn núi vũ trụ, bốn góc tháp có bốn tượng Thiên vương trấn giữ, trên tháp treo một khánh đồng cổ.

  [​IMG]
  Ban thờ Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi​

  Tháp Hòa Phong Tháp xây bằng loại gạch cỡ lớn ngày xưa, được nung thủ công tới độ có màu sẫm già của vại sành. Thời gian đã lấy đi sáu tầng trên của tháp, nay chỉ còn ba tầng dưới, cao khoảng 17 m nhưng vẫn uy nghi, vững chãi thế đứng ngàn năm. Mặt trước tầng 2 có gắn bảng đá khắc chữ "Hòa Phong tháp". Chân tháp vuông, mỗi cạnh gần 7 m. Tầng dưới có 4 cửa vòm. Từ "Hoà Phong" có nghĩa là ngọn gió mát mẻ, tốt lành.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Trong tháp có treo một quả chuông đồng đúc năm 1793 và một chiếc khánh đúc năm 1817. Có 4 tượng Thiên Vương - 4 vị thần trong truyền thuyết cai quản 4 phương trời- cao 1,6 m ở bốn góc
  [​IMG]
  Con cừu đá​

  Trước tháp, bên phải có tấm bia vuông dựng năm 1738, bên trái có tượng một con cừu đá dài 1,33 m, cao 0,8 m. Điều này làm ngạc nhiên nhiều du khách, bởi xưa kia nước Việt không có con cừu. Truyền sử kể rằng: vào thời Luy Lâu còn là trung tâm văn hoá, chính trị, kinh tế của cả nước ta, có vị sư người Tây Thiên sang nước ta tu hành truyền bá đạo Phật. Ông dắt theo 2 con cừu. Một hôm sơ ý để 2 con đi lạc, 1 con lạc đến chùa Dâu, 1 con lạc đến lăng Sĩ Nhiếp (thái thú Giao Chỉ thời đó), dân ở 2 vùng này đã tạc tượng 2 con cừu bằng đá ở nơi chúng đến để thờ. Do vậy hiện nay chùa Dâu có 1 con, lăng Sĩ Nhiếp (cách đó 3 km) có 1 con.
  Trải qua bao biến động lịch sử, thành lũy, đền dài, dinh thự của trung tâm Luy Lâu bị hoang phế. Nhưng chùa Dâu với tháp Hòa Phong vươn cao và hàng trăm gian chùa cổ kính vẫn tồn tại với thời gian. Lịch sử đã từng khẳng định vị trí của chùa Dâu trong đời sống văn hóa, tâm linh dân tộc. Chùa là một danh lam bậc nhất của xứ kinh Bắc xưa nay. Chùa đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử-văn hóa quốc gia.

  Chỉ dẫn đường đi: Cùa Dâu nằm trên địa phận xã Thanh Khương - Thuận Thành - Bắc Ninh. Có thể tới chùa bằng nhiều đường, tuy nhiên đường ngắn nhất tính từ trung tâm TP Hà Nội là: Cầu Chương Dương- Đường Nguyễn Văn Cừ - Cầu Chui - đường QL 5 - tỉnh lộ 181 - Dương Xá ( Gia Lâm ) - Phú Thị ( Gia Lâm ) - Thuận Thành - Phố Dâu - Chùa Dâu.
  [​IMG]
  Tiền đường của chùa Dâu

  [​IMG]
  18 vị La Hán trong chùa

  [​IMG]
  Hậu điện phía sau chùa chính
  [​IMG]
  [​IMG]
  Các pho tượng Bồ Tát, Tam Thế, Đức Ông, Thánh Tăng được đặt ở phần hậu điện sau chùa chính

  [​IMG]
   

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. doatphach

  doatphach New Member

  Đã từng được đến chùa, chùa có 2 pho tượng Kim Đồng, Ngọc Nữ lạ và đẹp nổi tiếng ngoài ra các pho tượng khác cũng rất đẹp, còn nguyên vẻ cổ kính chưa bị sơn thếp mới làm mất vẻ đẹp và sự trang nghiêm.Kiến truc tạo hình cũng rất đẹp. Theo mình nghệ thuật của chùa xếp hạng hàng đầu chùa ở VN, sau chùa Tây Phương
   
 3. hoa.xuyen.tuyet

  hoa.xuyen.tuyet New Member

  Nhắc đến chùa Tây Phương lại nhớ bài thơ nổi tiếng của Huy Cận :)

  Các vị La Hán chùa Tây Phương
  Tôi đến thăm về lòng vấn vương.
  Há chẳng phải đây là xứ Phật,
  Mà sao ai nấy mặt đau thương ?
   
 4. trước đây em đến chùa còn hoang sơ và ngôi tháp bị hư hỏng zờ đẹp quá. Thật đáng quý. Chùa Dâu này ở chỗ gia lâm HN chứ. hay là chùa dâu khác.
   
 5. hoa.xuyen.tuyet

  hoa.xuyen.tuyet New Member

  Đây là chùa Dâu ơ Bắc Ninh mà , cách Hà Nội 30 km :)
   
 6. Phố Kép

  Phố Kép New Member

  híc ở ngay đầu bài có rồi mà :))
   
 7. tao být rồi. Lần tao đy còn vào cả chùa dâu, chùa keo vs 1 chùa gì nữa thì pháp vân, vũ, lôi, điện. Nhầm xin lỗi nhé nhầm sang chùa keo ở gia lâm. hjhj đúng rồi chùa này ở Bắc Nynh. :D
   
 8. hoa.xuyen.tuyet

  hoa.xuyen.tuyet New Member

  Theo suy nghĩ của HXT thì có lẽ đông cuông tuần quán đã sử dụng rất thành công một thủ pháp nghệ thuật quen thuộc trong văn chương đó là câu hỏi tu từ tức là những câu hỏi đã mà đã có sẵn câu trả lời với mục đích nhấn mạnh ý trả lời của câu hỏi đó :))
   
 9. em nhầm sang chùa keo ở gia lâm anh ạ. xin lỗi chủ pic nhá. hjhj khổ già rồi nên hơi lẫn tý. Em đy cũng tầm 4 5 năm rồi.
   
 10. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Chùa Dâu là một trong 5 chùa thờ hệ thống tứ Pháp đầu tiên cổ xưa nhất ở Việt Nam, chùa Dâu - Pháp Vân, chùa Đậu - Pháp Vũ, chùa Tướng - Pháp Lôi, chùa Giàn - Pháp Điện và chùa Tổ thờ Phật Mẫu Man Nương, thế nên bốn vị thần tú Pháp còn được gọi là Bà Dâu, Bà Đậu, Bà Tướng, Bà Giàn. Rất cảm ơn em HXT đã có một bài viết cùng hình ảnh sinh động về ngôi chùa cổ nhất VIệt Nam.
   
 11. hoa.xuyen.tuyet

  hoa.xuyen.tuyet New Member

  Thái Bình có chùa Keo nổi tiếng thế mà chưa thấy người con của đất Thái Bình giới thiệu nhỉ :D
   
 12. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  ANh cũng ít thời gian về Keo lên không có hình ảnh gì, đi cop paste thì không tiện hi hi
   

Chia sẻ trang này