Chầu văn , càng nguyên bản di sản càng giá trị

Thảo luận trong 'Bài viết nghiên cứu Đạo Mẫu' bắt đầu bởi nhất Tâm tịnh, 26/11/14.

Lượt xem: 3,529

 1. vietnamcungvan.jpg

  1. Hiện nay, các cơ quan chức năng tích cực lập hồ sơ trình UNESCO công nhận Chầu văn là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ông Nguyễn Văn Thư - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nam Định cho biết: Do Nam Định có cả Lễ hội Phủ Dầy và nghi lễ Chầu Văn được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia, nên Nam Định cũng được Bộ VHTT&DL giao làm đại diện cho các địa phương lập hồ sơ "Nghi lễ Chầu văn của người Việt”.

  Như nhiều người biết, hát Chầu văn, còn gọi là hát văn hay hát bóng, là những giai điệu phục vụ tín ngưỡng của người Việt. Không gian của nghệ thuật Chầu văn cổ truyền là ở các đền, phủ, miếu, thường có kết hợp với hầu bóng. Người xưa quan niệm, đó là phương thức hữu hiệu để mọi người có thể giao tiếp với Mẫu, với chư vị thần linh nhằm bày tỏ lòng biết ơn và hướng thiện; đặc biệt, các Mẫu tứ phủ (Mẫu Thượng thiên, Mẫu Địa, Mẫu Nhạc, Mẫu Thoải) là biểu tượng của tín ngưỡng dân gian trong tâm thức cộng đồng dân tộc. Nghi lễ Chầu văn ra đời gắn liền với nghi thức hầu đồng của tín ngưỡng Tứ phủ (Đạo Mẫu) và tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần (Đức Thánh Trần Hưng Đạo) - một tín ngưỡng dân gian của Việt Nam. Hát Chầu văn được sử dụng trong các buổi "lên đồng” hầu Thánh. Lời hát trong Chầu văn được phổ từ thơ ca dân gian, đôi khi vay mượn cả trong các tác phẩm văn thơ bác học và thường là thể lục bát, lục bát biến thể, thất ngôn, tứ ngôn. Nghi lễ Chầu văn là tổng hòa của các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, kết hợp nhuần nhuyễn trên một sân khấu "cộng đồng”.

  [​IMG]
  15622610_1917056488529505_7213416040642245133_n.jpg

  2. Chỉ tiếc rằng, giờ đây, nghi lễ Chầu văn đã được các nhà nghệ thuật đưa lên sâu khấu như một tác phẩm nghệ thuật. Điển hình là trong tháng 10 vừa qua, sau vòng 1 sơ loại (biểu diễn tại các đình, đền), đến vòng chung khảo thì Liên hoan Nghi lễ Chầu văn Hà Nội lần thứ nhất năm 2013 đã được tổ chức tại Rạp Công nhân (42 Tràng Tiền, Hà Nội). Cho dù BTC có lý giải, Liên hoan Nghi lễ Chầu văn Hà Nội lần thứ nhất năm 2013 nhằm tăng cường giáo dục truyền thống, tinh thần yêu nước và quý trọng các giá trị văn hóa quý báu của dân tộc tới đông đảo người dân; đem đến cho người dân cái nhìn đúng đắn và sâu sắc hơn về nghệ thuật Chầu văn, góp phần đẩy lùi những quan điểm lệch lạc coi Chầu văn là hình thức mê tín dị đoan… Và cho dù, GS. Ngô Đức Thịnh lý giải việc sân khấu hóa Chầu văn đang chứng tỏ nhận thức xã hội đối với Nghi lễ Chầu văn đã có sự thay đổi, Chầu văn đã dần bước ra đời sống và được người dân quan tâm… thì nhiều người yêu thích nghệ thuật diễn xướng dân gian này vẫn không khỏi băn khoăn, bởi sân khấu không phải là không gian diễn xướng thích hợp với Chầu văn. Ấy là chưa kể trong suốt thời gian diễn ra Liên hoan, nhiều nghi lễ cổ Chầu văn đã bị… cấm (cấm hút thuốc, uống rượu, phát lộc).

  3. BTC cũng lý giải, Liên hoan Nghi lễ Chầu văn lần thứ nhất năm 2013 của Hà Nội là việc kiểm kê và bước đầu tư liệu hóa di sản văn hóa phi vật thể Chầu văn trên địa bàn thành phố, góp sức vào cuộc vận động UNESCO công nhận nghi lễ Chầu văn của người Việt là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại…

  Ngay sau Liên hoan ấy, cũng trong tháng 10 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Hội UNESCO Bảo tồn Văn hóa Dân tộc Việt Nam, phối hợp với Ban quản lý di tích Lưu Ly Điện đã tổ chức Cuộc thi khảo sát Nghi lễ Chầu Văn, cấp chứng chỉ cho thanh đồng. Điều này cũng được giải thích rằng đây là việc cấp "chứng chỉ hành nghề”, nhằm sàng lọc những đối tượng lợi dụng cơ hội để trục lợi từ nghi lễ này…
  Nhưng rõ ràng, cùng với việc sân khấu hóa nghi lễ Chầu văn, nay thêm việc cấp chứng chỉ cho thanh đồng, thì một lần nữa những ứng xử với di sản kiểu này xem ra thực là không hay lắm, và cũng không đúng lắm. Bởi tại sao lại phải cố chứng minh tính "khoa học” của hầu đồng để làm nhẹ phần tâm linh, thần linh vốn rất đậm của riêng tín ngưỡng này.

  Lễ vinh danh di sản nghi lễ Chầu văn của người Việt thành Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia tới đây, như đã nói ở trên là một tín hiệu vui. Nhưng điều quan trọng hơn cả là UNESCO cực kỳ coi trọng không gian văn hóa của di sản. Và càng giữ gìn ở mức nguyên bản, càng có đất sống trọng cộng đồng thì di sản mới thực sự có giá trị.
  Minh Quang

  Nguồn báo mới
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 22/5/18

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. thanhlongvanhero

  thanhlongvanhero New Member

  Còn nhiều nhiều nữa cơ anh à, còn đưa hầu đồng vào vũ trường, quán bar... đủ thứ nữa cơ....đời miệt mài còn đắng lắm ạ!
   
 3. lavie

  lavie Member

 4. tragthu

  tragthu New Member

  điều này khó lắm ạ, mỗi người một ý :|
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/11/14
 5. lạy các ban ngành , đoàn thể, tổ chức ....để cho Đồng Bóng được đúng nghĩa !
  ko vì cái mác di sản thế giới mà đưa Đồng Bóng thành điều mà nó ko thuộc về


  ---------- Post added at 10:58 PM ---------- Previous post was at 10:52 PM ----------

  NTT đưa bài viết này ra để hưởng ứng bài viết ở # 1.

  do phản hồi của anh - chị - em , nên NTT đưa thêm một số loạt bài trái chiều.
  link dưới đây , mọi người vào đọc


  http://giadinh.net.vn/giai-tri/tran...eu-dien-trong-vu-truong-20141126083357246.htm

  http://thethaovietnam.vn/van-hoa-ng...h-mot-so-truong-hieu-sai-ban-chat-van-de.html


  http://thethaovanhoa.vn/dien-dan-va...ong-dien-tai-vu-truong-n20141125072016295.htm
   
 6. mainhu1010

  mainhu1010 Member

  Cái bọn BTC này biết gì về tâm linh, Hầu Bóng, Hầu đồng đâu chứ, có những ông nghiên cứu cả đời vẫn cho là mình biết nhiều, hiểu nhiều nhưng thực ra chỉ hiểu biết ở tầm đi máy bay giấy. Còn phải có Duyên nữa mới hiểu được.
  Xin mọi người đừng cho mình là biết nhiều nhé, mình chỉ hiểu cần phải có duyên.
   
  Chỉnh sửa cuối: 29/11/14
 7. ấy chớ vội nói thế.
  họ đang quảng bá Đạo Mẫu thuần Việt ra Thế Giới .bằng cách họ làm bằng kiến thức họ có được về Đạo.
  ko trách họ hoàn toàn đc.thông cảm, khiển trách , nhắc nhở thôi.
   
 8. linkmiu

  linkmiu New Member

  bạn nghĩ khi không tự nhiên người ta nhẩy vào nghiên cứu à, ấy chẳng phải cái duyên đưa đẩy hay sao, bạn nghĩ mình bạn có cái duyên ấy hay sao mà lớn giọng phán xét phiến diện như thế.
  mình có đi dự buổi liên hoan nghi lễ thờ Mẫu 2014 ở Cung Việt Xô chiều qua, thấy khá là thành công, mong 2015 lại có những bước tiến mới mẻ hoàn thiện hơn nữa.
  hè hè, đúng là con có tâm thì cha mẹ ko phụ, hôm ấy nhà tôi làm gì có vé vủng gì đâu, cứ đánh liều đi theo lời mách bảo của vị vô hình nào đó, thế là lớ ngớ được dẫn vào lại còn ngồi hàng vip ngay sau bác Bộ trưởng VHTT & DL hehe
   
 9. nghi lễ là để hành lễ.ko phải thứ để khoe thiên hạ
  hành lễ phải có chốn. ko phải tùy tiện mà đưa ra sân khấu liên hoan, diễn xướng như thi ca múa nhạc.
  cá nhân NTT ko đồng ý quan điểm này.
  chúng ta là Đồng, nhưng ko phải thấy chầu văn, hầu bóng ở đâu cũng nhảy, cũng vui và cũng tâm linh.

   
 10. Trang Hugo

  Trang Hugo New Member

  Uhm mà sao ngta k tổ chức ở các cửa đền lớn nhỉ .hì hì
   
 11. linkmiu

  linkmiu New Member

  thi chọn lựa tại các cửa đền lớn rồi, bởi vì ko có đền nào có thể rộng lớn chưa đc lượng khách đông tới chiêm ngưỡng nên phải tổ chức ở cung hữu nghị.
  khi đưa đi ra trường quốc tế thì việc đưa ra trước công chúng trong nước là việc tất yếu, đồng ý hay ko thì cũng phải chấp nhận vì sự phát triển cũng như trường tồn vững chắc của đạo.
   
 12. Đền là chốn tâm linh, ai dám làm việc nhí nhố chốn đó.
  hầu Thánh ko đến lượt chúng ta đánh giá được hay ko? ai đạt giải nào ? biết sao là đạt?
  Tâm Linh không phải Hình Thức
   
 13. Triều Viên

  Triều Viên New Member

  Tôi tự nghĩ công nhận hát văn là di sản thì hợp... Riêng hầu Thánh thì không thể vì nó thuộc về đức tin và dĩ nhiên không ai công nhận một đức tin là di sản...
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/12/14
 14. thanhlongvanhero

  thanhlongvanhero New Member

  anh chung nay dùng số điện thoại nào đó em k liên lạc được, anh nhá số qua cho em với nhá!
   
 15. anh vẫn dùng số đó. làm đêm về nên anh tắt nguồn ngủ cho khỏe ấy mà
   

Chia sẻ trang này