Chầu Lục Cung Nương

Thảo luận trong 'Thần tích vị Thánh Tứ Phủ' bắt đầu bởi ninhngoclam, 19/5/11.

Lượt xem: 6,224

 1. ninhngoclam

  ninhngoclam New Member

  chau luc.jpg

  Chầu Lục Cung Nương. Chầu Lục vốn là người Nùng (vì vậy nên có người còn gọi bà là Mế Lục Cung Nương), con nhà lệnh tộc trên vùng Chín Tư, Lạng Sơn cũng dưới thời Lê Trung Hưng, Tương truyền, chầu vốn là tiên nữ trên Thiên Đình, chẳng may để rơi chén ngọc nên bị trích giáng xuống trần gian. Chầu giáng sinh vào nhà họ Trần (cha họ Trần, mẹ họ Hoàng) vốn là lệnh tộc trên miền Lạng Sơn (lại có tài liệu cho rằng Chầu Bà giáng sinh vào nhà họ Quách vào giờ Mão, ngày Mão, tháng Mão, năm Kỉ Mão, được đặt tên là Quách Thị Hồng Hoa), được 19 năm thì mãn hạn về chầu Đế Đình, nhưng vì chầu còn thương nhớ phụ mẫu nơi trần gian nên Ngọc Đế cho bà hiển thánh, cai giữ miền non ngàn sơn trang, nơi rừng Chín Tư, Hữu Lũng. Cũng như Chầu Năm, Chầu Lục hiển ứng giúp dân làm trồng trọt.

  Tuy anh linh nhưng bà cũng rất đành hanh, còn lưu truyền rằng, chầu thường cùng các bạn tiên nàng giả làm các cô gái người Nùng, bán hàng, ung dung cợt khách qua đường.
  Chầu Lục cũng là một trong các vị chầu danh tiếng trên ngàn có lẽ bởi vì chầu rất hay bắt đồng. Cũng như Chầu Đệ Nhị, người ta cũng thường hay thỉnh Chầu Lục về ngự đồng. Đôi khi Chầu Lục lại là giá chầu về sang khăn cho đồng tân lính mới và chứng đàn Sơn Trang trong lễ mở phủ. Chầu Lục cũng có thể chứng mâm giầu trình. Khi ngự đồng, chầu mặc áo màu lam (hoặc màu chàm xanh), khai cuông rồi múa mồi.

  Đền thờ Chầu Lục Cung Nương được lập tại thôn Chín Tư, xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn (tương truyền là nơi chầu hạ phàm và hiển thánh) được gọi là Đền Lũng hay Đền Chín Tư. Trong năm ngày tiệc Chầu Lục có hai ngày là ngày 10/5 âm lịch (có người nói đó là ngày đản sinh của chầu nhưng điều này cũng chưa chắc chắn) và ngày 20/9 âm lịch (có người cho đó là ngày hóa, có người lại cho rằng đó mới là ngày đản sinh của chầu chứ không phải là 10/5 âm lịch).

  Nguồn: nhacdantoc.net
   
  Last edited by a moderator: 29/10/17

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. sontrang_luccung

  sontrang_luccung New Member

  lậy chầu theo mình đựoc biết thì trong văn hát răng mùa thu tháng 9 ngay 10 đinh sinh tiên chúa tốt tươi là nhường.còn ngày 10/05 là ngày chầu vâng lênh vâng lời vua cha lên thiên
   
 3. phucyen

  phucyen Công thần

  Đêm ấy xuống trần gian báo mộng
  Trần thị nưong tâm động bào thai
  Tháng năm giờ tý mồng mười
  Sinh ra Chúa Lục khác người trần gian

  dị bản là:
  Đêm ấy xuống trần gian báo mộng
  Trần thị nưong tâm động bào thai
  Mãn tuần chín tháng lẻ mười
  Sinh ra Chúa Lục khác người trần gian

  Chín tháng lẻ mười ý nói đến ngày mãn nguyệt khai hoa sinh ra tiên chúa, nhiều người hát chệch là tháng chín lẻ mười hay tháng chín ngày mười. Ở nhiều nơi đều đón tiệc đản sinh của ngài vào 10.5 Âm lịch.
  Mời các bạn đọc bài viết về Chầu bà tại địa chỉ:

  http://phucyen.blogspot.com/2011/05/chau-luc-cung-nuong.html
   
 4. phucyen

  phucyen Công thần

  Bài viết này nguồn từ blog của Dương Minh Đức (nay blog đã bị die) nên mọi người có thể ghi tác giả là Dương Minh Đức
   

Chia sẻ trang này