"Cậu đồng” đòi làm trụ trì chùa

Thảo luận trong 'Tin tức Đạo Mẫu' bắt đầu bởi conchudangyeu, 13/7/11.

Lượt xem: 5,438

 1. conchudangyeu

  conchudangyeu Thành viên Bị cấm

  "Cậu đồng" Tiến phản đối sư thầy Thích Minh Châu về trụ trì chùa Thanh Liên vì "cậu" muốn làm trụ trì chùa, và một số “con nhang đệ tử” của “cậu” cũng nhiệt thành giúp “cậu” cản trở người dân tham gia tôn tạo ngôi chùa.

  Gần 20 năm qua “cậu” Tiến giữ nhiệm vụ hương khói, trông nom và hành nghề “hầu đồng” tại chùa Thanh Liên. Đến nay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã cử sư thầy Thích Minh Châu về trụ trì tại chùa và ngôi chùa cũng được cấp giấy phép tôn tạo, nâng cấp do đã ở tình trạng xuống cấp nghiêm trọng trong nhiều năm nay. Nhưng chẳng ai ngờ, “cậu đồng” lại phản đối, bởi “cậu” muốn làm trụ trì chùa, và một số “con nhang đệ tử” của “cậu” cũng nhiệt thành giúp “cậu” cản trở người dân tham gia tôn tạo ngôi chùa Thanh Liên. Thậm chí còn có lời lẽ đe dọa dùng bộc phá làm sập luôn chùa, khiến cả công an xã và công an huyện phải “vào cuộc” để can thiệp kịp thời…!

  Cũng bởi thâm niên 20 năm “cậu đồng” coi chùa

  Trải qua năm tháng, ngôi chùa Thanh Liên (thuộc thôn Tương Chúc, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Thể theo nguyện vọng của nhân dân trong thôn về tín ngưỡng tâm linh muốn tu bổ, nâng cấp lại ngôi chùa cho khang trang, đảm bảo sinh hoạt tâm linh của phật tử. Đồng thời nhận được sự quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo và Thành hội Phật giáo thành phố, ngôi chùa đã được hoàn tất thủ tục hành chính xin cấp phép xây dựng, tôn tạo.

  Tuy nhiên những mâu thuẫn cũng bắt đầu nảy sinh, kể từ thời gian giải phóng mặt bằng, dẫn đến tranh cãi khá gay gắt giữa nhân dân thôn Tương Chúc và “cậu đồng” Vũ Văn Tiến. Vụ việc ngày một trở nên ầm ĩ, xôn xao cả một vùng vốn yên bình. Âu cũng bởi dân thôn Tương Chúc đã “trót” tín nhiệm “cậu” Tiến, giao cho “cậu” trông nom, hương khói trong chùa gần 20 năm qua. “Cậu đồng” Tiến tên thật là Vũ Văn Tiến vốn gốc người trong làng, anh được coi là người “có căn có số”, kiếm sống bằng nghề hầu đồng tại địa phương. Kể từ đó đến nay, dù là trên danh nghĩa, ngôi chùa được sự trông nom của … một “cậu đồng” mà không có sư trụ trì.

  Theo người dân nơi đây, việc làm này chỉ mang tính chất tạm thời không có bất kỳ ràng buộc nào giữa người dân và “cậu” Tiến trong việc tiếp quản chùa. Điều trăn trở của người dân nơi đây phải làm thế nào để mời được một sư thầy có đủ tư cách, phẩm hạnh về làm trụ trì chùa, vậy mới đúng theo quy định của Hội phật giáo. Và điều đó đồng nghĩa với việc vai trò của “cậu” Tiến trong chùa sẽ không còn.
  http://www.phattuvietnam.net/thumbnail.php?file=2011/bn/
  caudong_339336829.jpg&size=article_medium

  [​IMG]

  Đại diện hội NCT thôn Tương Chúc trả lời báo chí

  Theo văn bản bàn giao chùa vào ngày 1/9/2010 về nguyện vọng mời sư về làm trụ trì chùa đã được xác nhận, ngày 13/10/2011, lãnh đạo và nhân dân trong thôn được sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, các cấp hội Phật Giáo đã tổ chức lễ thỉnh sư thầy Thích Minh Châu về trụ trì tại chùa Thanh Liên. Trong thời gian tiếp đó, “cậu” Tiến vẫn thường xuyên ở lại chùa làm hầu đồng, làm lễ cho những người có nhu cầu. Vốn luôn tỏ thái độ ủng hộ việc trùng tu lại ngôi chùa đã xuống cấp, nhưng không hiểu lý do gì, đến khi nhân dân cho máy xúc vào tiến hành việc giải phóng mặt bằng, thì “cậu” Tiến đột ngột chuyển thái độ bất hợp tác, gây ảnh hưởng đến thời gian bàn giao, giải phóng mặt bằng để tu bổ chùa. Nể tình “cậu” đã có công nhiều năm hương khói tại chùa, dân làng trên xóm dưới cũng nhún nhường nhiều phần, dù nhiều khi, “cậu” Tiến còn đề ra những yêu sách như sư thầy phải do “cậu” chỉ đạo, sắp xếp, hình ảnh của sư trụ trì mới được trưng tại chùa cũng khiến “cậu” cảm thấy… không vui.

  Hai quả “bộc phá” thế là xong…?

  Sau nhiều ngày, công tác chuẩn bị để thi công tu bổ, nâng cấp chùa đã được khởi công, ngày 10/7 vừa qua toàn thể nhân dân thôn Tương Chúc cùng nhau góp sức vào quá trình tu sửa chùa. Trong khi đang tiến hành tu sửa chùa thì bị một số đối tượng lạ mặt đến chùa hăm dọa, lăng mạ xúc phạm người dân.

  [​IMG]

  Hành động của “cậu đồng” khiến dân làng bức xúc

  Chưa hết, dân làng vô cùng bức xúc với thông tin sư trụ trì Thích Minh Châu vừa đi xe máy ra đến cửa chùa thì bị một vài đối tượng côn đồ cố tình đâm vào xe và dọa giết (!?). Lúc này thì mâu thuẫn càng trở nên gay gắt hơn, “tức nước vỡ bờ”, toàn bộ người dân trong thôn Tương Chúc và nhiều phật tử các nơi đã tập trung về ngôi chùa để lên tiếng phản đối những hành vi ngăn cản việc tu bổ trên. Tuy nhiên, có một số phần tử theo “phe” “cậu” Tiến đã có những hành vi, lời lẽ quá khích, gây nên cảnh náo loạn, dân chúng bức xúc và rối loạn thông tin, rồi cho rằng có những kẻ “xã hội đen” đang trốn ngay trong chùa. Nhận tin cấp báo, tối ngày 10/7 toàn bộ ngôi chùa được công an xã và Công an huyện Thanh Trì phong tỏa…

  Dân làng nín thở khi có người lạ tới


  Để tìm hiểu và làm rõ vấn đề trên, sáng ngày 11/7 nhóm phóng viên chúng tôi đã có mặt tại ngôi chùa trong lúc máy xúc đang san lấp phần mặt bằng tại sân chùa. Thấy có người lạ đi vào khuôn viên chùa, hàng trăm con mắt đổ dồn, chăm chú theo dõi từng hành động, cử chỉ của chúng tôi với vẻ lo lắng. Nhìn những người dân này, chúng tôi đều có một cảm giác rằng họ đang cảnh giác đề phòng. Qua hai vòng “giải trình” tại cửa chùa thì họ mới tin chúng tôi là phóng viên.

  [​IMG]

  Dân làng tự “bảo vệ” hiện trường

  Xen lẫn trong tiếng máy xúc, một tiếng nói vang lên giữa sân chùa “Có phóng viên đến!”. Tiếng nói của người phụ nữ đó vang giữa khoảng không sân chùa đang san lấp, như một mệnh lệnh.

  Giữa đám đông ấy, chúng tôi chỉ có thể nghe loáng thoáng những câu nói “… nhờ các chú giúp chúng tôi…”, hay đại loại như “Dân làng được nhà báo đưa tin đấy”. Và chỉ chưa đầy 30 giây, người dân đã vây kín nhóm phóng viên, mọi người thay nhau trình bày câu chuyện trong nỗi bức xúc. Bà Vũ Thị Nhàn, một người dân thôn Tương Chúc, đảm nhiệm chức thư ký của chùa kể lại: “Sáng hôm qua, khi cả dân làng đang góp sức lao động tại chùa thì “cậu Tiến” đến và buông những lời lăng mạ dân làng. “Cậu Tiến” còn dọa nạt chúng tôi, bảo chúng tôi ngu…! Cần gì phải làm, cho 2 quả bộc phá là xong…”.

  Cụ Đàm Xuân Lệ, đại diện Hội Người cao tuổi thôn Tương Chúc cho biết: “Việc “cậu đồng” Tiến dẫn một số người lạ mặt đến hăm dọa dân làng là có thật. Ngay cả những người cao niên như chúng tôi cũng bị chúng coi không ra gì, nói những lời lẽ xúc phạm”. Ngay sau đó, mọi ý kiến đều đổ dồn về chúng tôi xác nhận thêm thông tin cho cụ Lệ, hành động của “cậu đồng” Tiến nơi cửa Phật là không thể chấp nhận được. “Cậu” đã mở phủ riêng, nhưng vẫn nhiều lần gọi người đến để tranh chấp thậm chí đe dọa cả sư trụ trì – một người dân giãi bày.


  Diễn biến cụ thể được người dân trình bày thì sáng ngày 10/7 đã có tin báo lên công an địa phương về việc một số đối tượng xấu bên ngoài trà trộn trong chùa có thái độ lăng mạ, đe dọa người dân. Thậm chí sư thầy Thích Minh Châu bị một đối tượng đi xe máy cố tình đâm vào xe khi sư thầy đang đi ngoài cổng khiến sư thầy bị thương. Không chỉ riêng “cậu đồng” có những hành vi xúc phạm, hăm dọa người dân thôn Tương Chúc. Sau những hành động của “cậu” Tiến, em gái của “cậu” cũng đến chùa hăm dọa, lăng mạ dân làng.

  Nhận được phản ánh của nhân dân, chính quyền địa phương đã cùng công an xã vào cuộc, toàn bộ ngôi chùa bị phong tỏa từ sáng sớm đến gần 23h gây sự tò mò, hiếu kỳ cho người dân. Vụ việc như tiếp thêm dầu vào lửa khi có thông tin một nhóm “xã hội đen” đang “ăn trực nằm chờ” tại ban Mẫu trong chùa khiến tình hình càng trở nên bất ổn.

  Địa phương sẽ tìm hiểu xác thực về vụ việc này


  Trước những bức xúc của người dân, chúng tôi đi tìm gặp “cậu đồng” Tiến nhưng một cán bộ trong xã đã lựa lời rằng: “Cậu” đang bận, có gì mời anh em sang bên UBND làm việc”.

  Trưa ngày 11/7, trao đổi với phóng viên về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Tươi Chủ tịch UBND xã Ngũ Hiệp cho biết, khi nhận tin báo của người dân đích thân ông và anh Hoàng (Công an huyện Thanh Trì) cùng lực lượng chức năng đã vào kiểm tra và không có bất kỳ nhóm “xã hội đen” nào ẩn nấp trong chùa. Thông tin có thể đã bị “tam sao thất bản”, và có thể vụ việc xuất phát từ nỗi bức xúc của người dân khi “lời qua tiếng lại” với một số người bạn của “cậu đồng” Vũ Văn Tiến. “Về phía anh Vũ Văn Tiến mặc dù trước lúc bàn giao chùa cho sư trụ trì Thích Minh Châu, anh Tiến cũng đã chấp thuận ý kiến và chuyển sang đền Quan Cự. Việc gây mất an ninh trật tự trong ngày hôm qua, có thể do một số phần tử bên ngoài kích động, địa phương sẽ tìm hiểu thêm về vấn đề này” – ông Tươi cho biết thêm.

  “Hiện nay chúng tôi đang xác minh theo phản ánh của người dân, nếu thực sự người dân bị đe dọa sinh mạng chúng tôi sẽ tiến hành điều tra xử lý trước pháp luật, đồng thời, UBND xã đã thành lập một ban điều tra đến chùa làm việc. Sau khi làm việc với “cậu Tiến”, “cậu Tiến” đã đồng ý bàn giao toàn bộ khuôn viên chùa cho chính quyên và nhân dân quản lý, việc giải phóng mặt bằng vẫn được thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo về ổn định an ninh trật tự” – Chủ tịch UBND xã khẳng định lại.
   

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. hoidongcacchua

  hoidongcacchua New Member

  hay quá nghe thấy thật lạ nhưng cũng không lạ hjhj
   
 3. conchudangyeu

  conchudangyeu Thành viên Bị cấm

  em đóc cái này em hơi nghiên về cậu đồng hơn hihihihiiiiiiiiiiiiii
  Vì em nghĩ tớ anh minh . Chả hiểu về sau GH mà đòi chùa thì anh đi đâu ?
   
 4. hoidongcacchua

  hoidongcacchua New Member

  mình không hiểu có sự ấy thật a?......
   
 5. conchudangyeu

  conchudangyeu Thành viên Bị cấm

  có đo hồi xưa , chùa chiền bị phá hủy , sư tăng bị lăng mạ , rồi chiến tranh loạn lạc nhiều chùa có phật mà k có tăng nên thành ra như vậy
   
 6. hoidongcacchua

  hoidongcacchua New Member

  uh thì cũng đúng thế mà hjhj...
   
 7. conchudangyeu

  conchudangyeu Thành viên Bị cấm

  hihihihihihihi , anh trí minh cho ý kiến đi
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/7/11
 8. Triều Viên

  Triều Viên New Member

  Tham!

  Cái ông Trí Minh chắc hôm nay bận đi dạy thế thì tôi có ý kiến. Cứ nghĩ một lẽ đơn giản thôi: ông sư thì ở chùa mà ông đồng thì hầu Thánh. Hai cái con người này đều hướng đến : tu tập. Nhưng giờ có nhiều ông đồng kể cả ông sư không biết họ cho mình là ai mà làm lắm chuyện nhiễu nhương. Dân tình nghe mà khiếp sợ. Ở làng tôi cũng có hiện tượng tương tự. Sau bao năm khát bóng vọng cầu mới vời được một sư Bác về. ai dè được năm bữa nửa tháng mấy bà vãi già cùng mấy ông thầy mo ra tranh chùa với sư. Thực chất là họ tham quả chuối, miếng xôi mà thôi. Không biết những người ấy thì họ đi chùa, rồi hầu Thánh để làm gì nhỉ? Mất thời gian mà thêm tội nghiệp...
   
 9. conchudangyeu

  conchudangyeu Thành viên Bị cấm

  hihihi , nói là thầy đồng tranh chùa nhà sư thì k được , thế sao nhà sư kim luôn cả thầy đồng thì k ai nói nhỉ ,,,,,,,,,,,,,,,
   
 10. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Đây cái thân tôi đây, bạch các anh các chị tôi khác, cậu đồng kia khác. Chùa là do tôi mua đất tôi xây dựng cho làng lễ, tôi gia nhập giáo hội và làm công tác cho giáo hội kẻ nào dám đến cướp chùa của tôi, mà tôi có là cậu đồng đâu hi hi tôi là cư sỹ cơ mà. Với lại Giáo Hội có đòi chùa cho sư khác ở anh cũng vui lòng mà, vì anh cũng có ở chùa đâu. Anh ở Hà Nội năm thì mười họa anh mới về chùa.
  Lại nói về ngôi chùa Tương Chúc này là vốn thuộc về sơn môn Khê Hồi của hòa thượng Thích Thanh Chỉnh khi sư cụ viên tịch dân làng mới sư đến trụ trì không có ai về ở vì nó ở chỗ khỉ o cò gáy. cậu Tiến trong nom 20 năm nay kiến thiết tu bổ. Khi có chủ trương thỉnh sư thì cậu Tiến mời về Triều Khúc bchj với đại đức Trưởng Sơn Môn khi có có Trí Minh. và đại đức giáo hóa cho Trí Minh hướng dẫn cậu Tiến làm thủ tục thỉnh sư sơn môm nhưng không hiểu sao ông thầy Minh Châu này không thuộc sơn môn đã mua chuộc được một số cán bộ và nhân dân nhảy vào cướp chùa của sơn môn Khê Hồi. Gây phẩn ứng cho cả cậu Tiến , phật tử và Sơn Môn trong đó có Trí Minh rất bức xúc việc này. Ngày nào giáo hội chưa đuổi ông MInh Châu kia đi trrar chùa cho sơn môn Khê Hồi thì còn kiện cáo hic hic hic.
   
 11. conchudangyeu

  conchudangyeu Thành viên Bị cấm

  đấy mọi người đã thấy tấm long cao thương của anh trí minh chưa , từ dày trở đi ,.....................
   
 12. hoidongcacchua

  hoidongcacchua New Member

  vâng chúng tôi đã thấy ạ hjhj
   
 13. mantico

  mantico Quản Trị Website

  Câu này nghĩa là gì anh ? em chưa hiểu hết ý ví dụ như không thuộc sơn môn
   
 14. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Sơn Môn Pháp Phái là tập hợp các sự thuộc một phái tu dòng tu, giống như anh em trong cùng một dòng họ. Vì vậy nếu vị sư này tịch đi không có đệ tử kế đăng trụ trì thì theo truyền thống một vị sư khác cùng phái sẽ về kế đăng để lo việc tín ngưỡng cho dân cũng như phụng sự vị trụ trì tiền nhiệm. Hàng nghìn năm nay truyền thống Phật Giáo Việt Nam cũng thế.
  Thầy Minh Châu này từ chùa Yên Phú tận dưới Ninh Bình lên Hà Nội,
  Nói thì khó hiểu lắm, các bạn phải thực sự là người nhà chùa mới hiểu nổi nội tình vụ này. Thương cho cậu Tiến như con tằm rút ruột nhả tơ, vợ con không có 20 năm trời kiến thiết xây dựng giờ bị ra đường. Giận cho vị sư kia lúc chùa nghèo cảnh khó chả thấy đến trụ trì xây dựng. Giờ xã có tý tiền bán đất để xây dựng lại thì lao vào.

  Anh thì khác anh xây chùa xây đền anh có ở đó đâu nên anh cũng không giữ, có Phủ triều linh từ về thăm chùa rồi thì hiểu. Với lại tự anh nghĩ rằng, anh không sống độc thân được còn hám sắc, không cạo tóc xuất gia được nên anh không giữ mặc dù chùa do anh mua đất, bỏ tiền ra xây dựng. Nhưng nếu có vị sư nào thực lòng vì Phật vì Đạo anh cũng cúng chùa cho họ. Mà anh cúng một ngôi rồi.
  Anh là người của Phật giáo tại sao anh không bênh ông sư mà anh lại đi bênh cậu đồng là vì một lẽ đó Hải Anh ạ. Vì bây giờ cung có nhiều kẻ:

  Ngoại hiện uy nghi tăng xiểm trá
  Nội hoài ngã mạn cảnh sơ cuồng.
   
 15. mantico

  mantico Quản Trị Website

  A di đà phật
   
 16. Triều Viên

  Triều Viên New Member

  Gớm mà cái ông béo đi đâu mà giờ mới mang cái thân ra thế. Hihi... Em thì em có biết nguồn cội thế nào đâu? em chỉ dám nói ở giữa chừng và theo cái ví dụ của nhà em và em đưa ra chính kiến cũng chỉ theo thiển nghĩ của mình. Không dám bày tỏ theo cái kiểu không biết mà "học đòi quan điểm" một cái sự mà mình không am tường lắm. Nhưng nói thật là bây giờ nhiều người lợi dụng đạo pháp, lợi dụng đức tin của nhân dân mà làm băng hoại nhân tâm. Nhưng mà thôi gieo nhân thì gặt quả có gì đâu mà phải "võ miệng" cho nhọc lòng. Nói ra thì mênh mông bể sở lắm, cứ theo cái thuyết lý của nhà Phật thì ai cũng có tội ở cái sự vụ này các bác nhỉ? Hôm rồi em lên Chùa Thầy em giáo hóa về Ngũ giới, trong đó có cái là " không được sát sinh" em đứng dậy vái sống thầy em mà rằng" Con Lạy Thầy cho con xin nhận tội trước vì cái tội con làm ông đồng một tháng có vài lần cúng là con cũng sử lý một cơ số mạng gà, lợn, vịt, ngan mà dâng lên cúng Thánh, cái này mà không có thì Thánh nhà con không làm việc được.... Sám hối lạy các ngài cho con nói thật. Thầy tôi cười! Đấy cứ nói về tội là nhiều lắm... có mà cả ngày các bác nhỉ?
   
 17. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Ăn chay mà thành Phật, trâu bò nó thành Phật trước anh em mình rồi, Nói thế thôi hiện ra bên ngoài thì che mắt được thế gian, còn nội tâm bên trong thì không thể che mắt được thần Phật. Thôi thì Phật dạy thế này ráng làm theo cũng tốt lắm rồi:
  Các việc ác chẳng làm
  gằng làm nhiều việc thiện
  giữ tâm ý trong sạch
  Là lời chư Phật dạy

  Còn chuyện chùa chiền đến miếu âu cũng là nhân duyên em ạ.
   
 18. hoidongcacchua

  hoidongcacchua New Member

  Chuyện tranh luận âu cũng là nhân duyên haizzz
   
 19. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Ơ Thuận Vũ Hòa Phong hôm nay cứ làm sao với tớ ý nhỉ................... Supper soi tớ là sao, yêu cái xem nào.....
   
 20. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  Chuyện này thấy mà chướng quá.
  Qua đạp võ mặt cu đồng láo này đi
   

Chia sẻ trang này