Các bạn tư vấn giúp mình với ạ !

Thảo luận trong 'Giải đáp thắc mắc' bắt đầu bởi Giàng Thị Đỏ, 6/1/12.

Lượt xem: 2,699

 1. Giàng Thị Đỏ

  Giàng Thị Đỏ New Member

  Thưa cả nhà !
  Tình hình là bố mẹ Đỏ đang xây cho 1 ngôi nhà nhỏ nhỏ ( Rộng 4,5m; dài 6m) . Nhà hướng Tây Nam. Đỏ mệnh Mộc ( 1980). Tết này Đỏ phải làm tất cả mọi vấn đề . Nhưng có một điều này Đỏ băn khoăn mong cả nhà giúp Đỏ: Nhà trong của Đỏ thì Đỏ lập bàn thờ bà cô tổ, cô bé tại gia , cậu bé tại gia rồi vậy khi ra nhà mới thì có chuyển bàn thờ đó ra nhà mới để mình thờ phụng không ạ? ( Vì những người đó hợp với Đỏ mà). Bàn thờ nhà Đỏ chắc là cũng bốc bát hương mới nhưng chỉ là 01 bát hương chung để thờ gia tiên phải không ạ. Nếu mang bàn thờ bà cô tổ , cô bé tại gia cậu bé tại gia ra thờ thì tách riêng bàn thờ chung phải không ạ?. Tết này 1 mình em làm tất tần tật nên nao núng quá chả biết thế nào mong ý kiến đóng góp của các bác các bạn xa gần ạ. Bác nào am hiểu phong thuỷ nhà cửa mà tư vấn cho em nữa thì tốt quá ạ. Em cảm ơn cả nhà ạ.
   

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. bạn liên hệ với anh Trí Minh đi , vấn đề này anh ý am tường lắm
   
 3. bạch hỉ

  bạch hỉ New Member

  tôi mạn phép trả lời bạn:
  ban thờ là nơi thờ tự phật thánh nhân thần, ông bà tỏ tiên, các vị anh hùng, các sinh linh uổng tử....Tại gia như nha bạn đỏ trên có thơ tự cô bé tại gia cậu bé tại gia, tổ cô hay ông mãnh theo thiết nghĩ các vị đó nên gộp vào một bát bát nhang đó dùng cốt không hiệu có thể ghi tên thờ tự của các vị đó thứ tự từ lớn đến nhỏ bát hương này ta gọi chung là bát bà cô ông mãnh Hơn hết gia đình ta lại ó bát hương thờ gia tiên bát hương này ta có thể tờ nội ngoại cửu huyền thất tổ ta gọi chung là bát cửu huyền thất tổ nội ngoại gia chung . Nhưng hai bát thì lẻ loi quá, các cụ có câu nói đất có thổ công sông có hà bá, ta sống đất này há chẳng có bát hương thờ các vị như táo quân, thổ địa, tiền chủ hậu chủ, chúa đất bản xứ bản trạch ở nơi đó hay sao ta có một bát nữa gọi là bát thờ thần bản xứ. Trừ bát hương bản mệnh bát hương thờ phật hay có điện thờ am thờ thì hệ thống bát hương có khác, mỗi miền một phép, theo phép tiên hiền tôi nói như vậy. Bốc bát hương nên chọn các vị thầy có uy tín một chút nếu không bản thân ta cũng có thể bốc được nhưng cách thức không thể nói một sớm một ngày mà hết được từ việc sái tịnh, cốt bát, tạo tro, làm phép cho bát hương cho tới các phép thu chú tới các vị đặt trong bát hương, tới nữa là cách an vị và nghi lễ cúng bái, nghi khoa đơn giản hay phức tạp cũng từ 1 đến 3 tiếng đông hồ
  long hướng thành nam nổi gió bay
  hoa vàng trước mắt ấy ngất ngây
  nhà còn thưa thớt người qua lại
  quê mùa ngớ ngẩn dạ đòi say
   
 4. Lãng

  Lãng New Member

  nên gộp các bà cô ông mãnh vào một bát thôi bạn ạ
   
 5. AntonyTran

  AntonyTran New Member

  nhà tớ thì...Bà Tổ Cô 1 bát riêng, ở giữa là thần linh bản xứ, tiền chủ v..v.v, 1 bát thờ cả gia tiên, gồm ông Mãnh bà Cô v.v..v luôn...
   
 6. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  theo ngu ý củ tớ
  thì nên bốc luôn ba bát hương mới
  bát thứ nhất thờ thần linh
  bát thứ hai thờ gia tiên tiền tổ
  bát thứ ba nhập chung 2 bát thờ bà cô ông mãnh làm 1
   
 7. Giàng Thị Đỏ

  Giàng Thị Đỏ New Member

  Cảm ơn ý kiến của mọi người. Ở nhà trong của tớ ý thì tớ làm ban thờ riêng : 1 bát là bà cô tổ và cô bé tại gia; 01 bát là cậu bé tại gia; vậy nên bây giờ tớ chỉ xin chuyển 2 bát hương đó ra ngoài nhà của tớ bây giờ thôi nhưng thờ ở 1 ban khác chứ còn ban thờ gia tiên chắc là chỉ 01 bát thôi, vì nhà trong nhà tớ cũng thế mà, không biết như thế có được không nhỉ các bạn?
   
 8. AntonyTran

  AntonyTran New Member

  vợ tớ vẫn giữ đc nhà thờ tổ ở quê, vợ tớ họ Lê, ở quê nhà vợ tớ, thì k hiểu sao Lê Từ Đường thờ cả thân linh, gia tiên, ông bà, bà tổ cô, ông mãnh tuốt tuồn tuột 1 bát hương. Mà bát hương các cụ yểm tử xưa để lại, híc2 thật ra thế có sai k các bác??? từ đường còn giữ đc hoành phi câi đối, sơn son thếp vàng, tớ họ Trần lấy vợ họ Lê, đấy 2 nhà tình địch mà con cháu vẫn lấy nhau như thường :))
   
 9. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Ở nhiều làng cổ, các ngôi nhà cổ chỉ thờ một bát nhang, dù cho nhà đó có là từ đường đi nữa. Tớ quan niệm bát nhang, lô nhang chỉ là một trong số các thứ đồ thờ, và nó cớchúc năng dùng để thiêu nhang xông hương thơm làm thanh tịnh trang nghiêm nơi thờ tự chứ nó ko có chức năng là nơi giá ngự cho các linh hồn, toàn tro là tro các cụ ngự vào đó cho bẩn mông à. Ngự thì ngự ở long ngai bài vị, hoặc ảnh vảo giá gương chứ ai lại đặt các cụ ngồi vào bát nhang vừa lắm bụi lại lắm khói, thảm nào ngày nay quả bảo nhiều đường giao thông lắm bụi, lắm khói.
  Trí Minh quan điểm trước sau mỗi nơi bàn thờ chỉ nên có một bát nhang, không nên bốc nhiều không đúng với nguyên bản của ý nghĩa ra đời của Hương, trong đó có hương thoa, hương bột, hương đốt, hương bôi.
   
 10. AntonyTran

  AntonyTran New Member

  thế sao em thấy nhiều thầy cúng xấu toàn đến cúng rồi lấy trộm chân nhang gia chủ rồi về yểm khiến gia chủ nhà lung tung beng??? Bát hương đúng là đồ thờ, cũng đúng là k phải cho các cụ ngự nhưng đó là biểu tượng, đại diện cho các cụ và cũng là cái để thỉnh các cụ về. Giống như tại sao đi lễ chùa, đền, ta lại chắp tay khấn bái tượng Phật??? tượng bằng gỗ, bằng xi măng v.v.v nên lễ cái gì??? Ta lễ là lễ cái tâm phật, cái hình tượng hóa là ngài chính là tâm, còn tâm chính là phật chứ k hẳn là lễ tượng pháp...
   
 11. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  chả chả bao giờ hiểu anh nói cái gì và chú nói cái gì, chán chả buồn chết hic hic.
   
 12. AntonyTran

  AntonyTran New Member

  híc híc.............
   
 13. HườngBaby

  HườngBaby New Member

  Quan điểm về số lượng bát nhang mỗi nơi 1 khác nhau,có nơi 3 bát,2 bát,1 bát.Ở quê em cũng là 1 bát.
   
 14. tuan88tn

  tuan88tn New Member

  theo mình ngĩ bạn ra nhà mới thì bốc 1 bát hương thờ thổ công,1 bát thờ gia tiên,1 bát thờ bà cô,ông mãnh đó là bàn thờ chung còn bàn thờ riêng thì bốc bát hương thờ cô bé tại gia,cậu bé tại gia!
   
 15. Giàng Thị Đỏ

  Giàng Thị Đỏ New Member

  Cảm ơn tất cả mọi người đã chỉ giúp Đỏ nhé.Xin đa tạ.
   
 16. tuan88tn

  tuan88tn New Member

  k có j đâu hjhj đỏ khách sáo quá hjhj
   
 17. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  bạn đỏ đã có chính kiến chưa?
   
 18. AntonyTran

  AntonyTran New Member

  :)) :)) :)) nsdn...
   
 19. HườngBaby

  HườngBaby New Member

  Đỏ đã tìm được hoa hồng trên núi chưa?=))
   
 20. Giàng Thị Đỏ

  Giàng Thị Đỏ New Member

  NSDN: Mình đã có chính kiến rùi ạ. Nhà trong mình vẫn để đó. Ra nhà ngoài bốc mới 3 bát hương: 1 bát thờ thần linh, 01 bát thờ bà cô tổ , cô bé tại gia cậu bé tại gia , 01 bát thờ gia tiên. Tổng kết lại như vậy đã được chưa các bạn?
  Hường baby: Đỏ tìm thấy rùi là chàng Thanh Tung vừa lùn vừa xí trai đó. Tháng 9 đó viết 1 bức thư tình cho Đỏ đó mà , chàng TT còn pos lên diễn đàn mà bạn hường đọc chưa?
  - Thank you tonytran nhé nhé. Hôm nào lên Thái Nguyên city đê !
   

Chia sẻ trang này