Bộ Văn hóa yêu cầu không tổ chức hầu đồng như ca nhạc đường phố

Thảo luận trong 'Tin tức Đạo Mẫu' bắt đầu bởi mantico, 11/3/18.

Lượt xem: 5,183

 1. mantico

  mantico Quản Trị Website

  Các địa phương được yêu cầu chỉ cho tổ chức hầu đồng ở những nơi có điện thờ Mẫu hoặc di tích thờ Mẫu.

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa chỉ đạo Sở văn hóa các tỉnh, thành chấn chỉnh hoạt động Hầu đồng trong Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt.

  Theo đó, các sở được giao kiểm tra, chấn chỉnh hiện tượng phản cảm, sai lệch với bản chất của di sản văn hóa phi vật thể; chỉ tổ chức hầu đồng ở những nơi có điện thờ Mẫu hoặc di tích thờ Mẫu; không tổ chức hầu đồng ở nơi công cộng với tính chất một loại hình dịch vụ du lịch hay ca nhạc đường phố.

  Các sở cũng được giao tuyên truyền về giá trị của di sản, khuyến khích người dân hạn chế sử dụng vàng mã và đồ lễ đắt tiền để chia, phát lộc trong lễ hầu đồng; ngăn chặn, xử lý hiện tượng lợi dụng hầu đồng, lợi dụng niềm tin của nhân dân để trục lợi.

  [​IMG]

  Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Ảnh minh họa: Lê Bích

  Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt thể hiện truyền thống yêu nước, uống nước nhớ nguồn. Nghi lễ Lên Đồng là nghi lễ chính, trung tâm của tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ - một hình thức diễn xướng dân gian, thể hiện đức tin về sự giáng/nhập của các vị thần trong điện thần của Tín ngưỡng. Các giá đồng bao gồm hát văn, trang phục, múa thiêng được kết hợp một cách hài hòa, thể hiện giáng đồng của các vị thánh mang tính tâm linh và biểu tượng.

  Thời gian qua, một số hoạt động hầu đồng bị biến tướng, trục lợi để kiểm tiền của các thầy đồng. Bộ Văn hóa đang nghiên cứu đưa ra quy định thống nhất về trang phục hầu đồng, đồ cung tiến, vàng mã... để giúp người dân không lãng phí tiền của trong các hoạt động tín ngưỡng Thờ Mẫu.
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này