Bạn có đồng ý việc đốt vàng mã ?

Thảo luận trong 'Tản Mạn' bắt đầu bởi loly21, 22/2/16.

Lượt xem: 2,505

 1. loly21

  loly21 New Member

  vàng mã.jpg

  Đêm khuya, trong lòng có nhiều tơ vò chả biết sẻ chia cùng ai đánh viết vài dòng cho thời loạn thế. Mỗi ngày xem trên tivi thấy người người nô nức đi lễ, đốt vàng mã mà thấy thật khủng khiếp. Con ngựa giấy to bằng con ngựa thật, vèo một cái đã thành tro. Mẹ chồng tôi bảo con ngựa ấy cả triệu bạc, đốt ngựa thì ko tiếc, đốt cả triệu bạc thì tiếc. Vấn đề ấy cứ làm tôi suy nghĩ mãi. Liệu các bậc thánh cần thứ như vậy chăng ?.

  Thiết nghĩ liệu chúng ta làm mọi thứ mini hơn ( vd : con ngựa nhỏ bằng bàn tay chẳng hạn ) thì liệu có được thánh chứng ko. Chưa biết thiêng đến đâu nhưng sự hủy hoại môi trường thì quá rõ ràng. Thật hoảng hốt khi thấy người anh có thể bán 80 bảng cho một hộp không khí sạch. Liệu mỗi khi làm lễ, chúng ta có nên thay đổi suy nghĩ như tự tay nấu bát chè, cắm 1 bình hoa, dâng 1 lễ vàng nhỏ, thật tâm thành khấn song song là việc dùng một khoản tiền làm từ thiện ( bắn 100k vào tk "trái tim cho em" chẳng han ).

  Tôi suy nghĩ và thấy hoang mang lo sợ khi cũng không thể ngăn cản được mình và những người xung quanh làm theo những gì xã hội mách bảo cả. Khi viết bài này, mẹ tôi đã phải làm một lễ giải hạn 4tr cho gia đình, chị chồng tôi thì mất gần 10tr. Quá nửa trong số ấy là dành cho việc đốt vàng mã. Còn tôi thì bị phán là có căn quả nặng sớm phát điên. Là một con người có tâm có tín, tôi tin tưởng và tôn trọng các bậc Thánh, Phật. Không cầu danh lợi, chỉ cầu bình an, xin các ngài sám hối tội lỗi, soi xét chỉ đường dẫn lối cho con cháu biết đâu là bờ.
   
  Last edited by a moderator: 24/10/17

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. linkmiu

  linkmiu New Member

  Phật giáo thì ko cần vàng mã.
  Nhưng tín ngưỡng thờ các vị Phật Thánh Tam tứ phủ thì việc đốt vàng mã mặc nhiên là phải có, về những điều ko thấy thì ko nói nhưng it nhât nó cũng tạo công ăn việc làm cho rât nhiều người, hủy hoại hay ô nhiễm thì rât it ko nghiêm trọng, lại giải quyết đc khâu tâm lý cho ng hành lễ...ấy là những điều tich cực tôi thấy từ vàng mã.
  Túm lại tôi chả lăn tăn, tôi vẫn mua và vẫn đốt, kể cả đi chùa tôi vẫng dâng vàng mã vào nhà Mẫu và đốt bình thường cho dù mấy bà già đạo tràng cứ ra sức nói ko nên nọ kia, kệ, lêu lêu
   
 3. zum_zum

  zum_zum Member

  Chắc mẹ chồng chủ top bị chém rồi, ngựa đại cũng chỉ 600k thôi, làm gì mà đến 1 triệu :))))
   
 4. manbro

  manbro New Member

  Đốt , có đốt , phải đốt để thỏa mãn tâm lý của người đi lễ , nhưng đốt những gì thỳ nên ngồi mà bàn nhau lại , chứ cứ như hiện nay đốt quá thừa và lãng phí , bây giờ người ta không chịu tu đạo để hưởng phúc nữa mà chạy theo mốt đút nót hối lộ tưởng rằng các đức thánh cũng giống bọn trần nhân hay sao ????
   
 5. lsc

  lsc Member

  phải có đốt nhưng loại nhỏ cũng được. Thời xưa người ta còn dùng hình nhân bằng rơm nữa mà. hỏi các cụ ngày sưa ấy mới biết
   
 6. tonytran

  tonytran Member

  Tất cả chỉ là tâm thành nên k thể mổ xẻ chuyện này được
   

Chia sẻ trang này