Bài vọng cổ: Hoa Mua Trắng

Thảo luận trong 'Cải Lương' bắt đầu bởi zaibadinh, 6/6/11.

Lượt xem: 7,641

 1. zaibadinh

  zaibadinh New Member

  HOA MUA TRẮNG
  Ngự Bình

  <object width="300" height="300"> <param name="movie" value="http://www.nhaccuatui.com/m/enHlntcwy0" /> <param name="quality" value="high" /> <param name="wmode" value="transparent" /> <embed src="http://www.nhaccuatui.com/m/enHlntcwy0" quality="high" wmode="transparent" type="application/x-shockwave-flash" width="300" height="300"></embed></object>​

  Nói lối

  Tôi đưa đoàn chiến sĩ qua sông.
  Được chị lái đò kể cho nghe chuyện một người con gái.
  Tôi hỏi người con gái tên gì?.
  Chị chỉ vào cây hoa dại.
  Tôi hỏi hoa gì?.
  Chị nói hoa Mua.
  Tôi lỡ miệng nói đùa, bông hoa rừng ai để ý mà mua. Chị bỗng nhìn tôi cái nhìn thông cảm. Rồi tay vuốt nhẹ vào vai tôi như nói hãy…. yên ….

  Vọng cổ
  (1)…lòng. Chị nói với tôi ở đây không có hoa Lan, hoa Huệ, hoa Hồng. Chỉ có hoa Mua rạng dầy sương nắng mà chẳng phai màu đổi sắc trắng trong. Hoa Mua đón mặt trời cho thêm rực rỡ, hoa Mua đón trăng, trăng vẽ nét long lanh. Hoa Mua sinh ra từ rừng núi hiền lành trang điểm cho đời thêm hương sắc.

  (2)Rồi giặc đến quê hương ào ào như cơn lốc. Suối reo im tiếng chim hót bỗng dừng. Trên bến sống mẹ tiễn cha đi theo ngọn lửa rừng. Mẹ chị trở thành người lái đò từ thưở ấy. Còn chị cũng từ ấy lớn lên. Khách qua sông khen chị dịu hiền. Thời gian như điểm tô cho chị ngày thêm lỗng lẫy. Bỗng một hôm tên quan châu nhìn thấy gọi mẹ đến nhà dùng bạc để đòi mua.

  Hoa Mua ai bán mà mua, mẹ không ngã giá cho vừa lòng quan.

  (3) Rồi một hôm lòng mẹ đau như xé, chúng tới nhà bắt chị đem đi. Mẹ nhìn con chẳng biết làm gì rồi mẹ ra bờ sông nhìn theo dòng nước chảy. Khi mẹ nhớ chồng mẹ lên nương rẫy, mẹ nhớ chị lại ngắm hoa Mua. Mẹ lắng nghe sâu thẳm tiếng chuông chùa và thấy những cánh mua rơi đầy tóc mẹ. Rồi mẹ nằm mê thấy con mình chết trẻ trong bàn tay hung bạo của quân thù.

  (5) Cha được tin giặc bắt chị đi, nỗi đau đớn hẹn ngày cha trở lại. Cách mạng mùa thu xua tan đời khổ ải, cha trở về đứng ngắm mãi hoa Mua. Hoa Mua của mẹ của cha càng đậm đà sương nắng. Cách mạng về chị như chim sổ lồng tung cánh bay giữa trời thu đẹp ánh… mai…. hồng.

  Nhìn thấy chị đi trong đoàn quân cách mạng mà nước mắt tuôn dòng. Thấy cảnh quê hương, phút giây thay đổi tưởng đó chỉ là một giấc chiêm bao. Ôi hoa mua của mẹ năm nào, tưởng đã rã rời nhuốm bùn bụi cát. Cách mạng đã chắp lại cho chị từ cánh hoa lưu lạc để in vào đôi mắt mẹ trong ngần.

  Lý con sáo
  Trên bên sông, con đò của mẹ năm xưa
  Chị cầm chèo thay mẹ sớm trưa
  Và bao cuộc tiễn đưa đoàn trai trẻ lên đường
  Ra nơi chiến trường
  Giờ tôi mới tường hoa Mua ấy
  Trên bên sông đang chở tôi đi
  Kia những người mang nhiều mơ ước
  Đang cùng tôi theo gót cha anh

  (về vọng cổ 6)Mẹ với cha là những người đi trước. Chị và tôi tiếp bước đã bao ngày.
  Từ mùa Thu ấy đến nay hoa Mua vẫn nở ngát đầy trời xuân.
  Trên sông đò chở đoàn quân. Bóng ai, ai thấy trong ngần hoa Mua
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/7/11

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. hoa.xuyen.tuyet

  hoa.xuyen.tuyet New Member

  Lâu rồi mới nghe lại bài ca này.

  Cảm xúc vẫn như ngày nào.

  Đúng là bài ca còn mãi với thời gian . :D :D :D
   

Chia sẻ trang này