Bà cô tổ của dòng họ là ai ?

Thảo luận trong 'Thế giới tâm linh' bắt đầu bởi Tĩnh Tâm, 26/5/12.

Lượt xem: 20,947

 1. Tĩnh Tâm

  Tĩnh Tâm hoạt động

  FB_IMG_1478416623737.jpg

  Bà cô tổ của dòng họ là ai ?

  Nhiều người đã được biết và tiếp xúc với bà Tổ Cô của dòng họ qua việc gọi Hồn, nhưng có người vẫn không rõ mối quan hệ như thế nào và tại sao lại gọi là bà Tổ cô.

  Nay giải thích như sau:
  Tổ ở đây là Tổ tiên, nghĩa là Gia tiên Tiền tổ
  Cô là người phụ nữ chưa lấy chồng .

  Vậy Cô Tổ được hiểu là :
  Hội Đồng Gia tiên Tiền tổ đề cử ra một người nữ có nhiệm vụ trông nom, theo dõi, để ý các công, các việc của họ hàng, của các con, các cháu ở trên cõi Trần. Người đó được gọi là bà Tổ Cô.

  Người đảm nhận cương vị bà Tổ Cô phải thỏa mãn hai điều kiện:
  1.Là người nữ, chưa lấy chồng, bị mất khi còn trẻ tuổi.
  2.Vong linh ở nơi cõi Âm có duyên tu tập theo đạo Mẫu hoặc theo đạo Phật.

  Nói về mối quan hệ thì có thể đối với người này bà Tổ Cô ở đời thứ tư ( Gọi là Cụ - Tứ đại), nhưng đối với người khác thì bà Tổ cô có thể chỉ là em gái của Bố (gọi là Cô). Với người khác nữa quan hệ có thể chỉ gọi bằng Bác. Hoặc xa hơn nữa thì bà Tổ cô có thể đã thuộc đời thứ 6,7 ( Lục, Thất đại)...vv.


  Nhưng dù mối quan hệ thế nào đi nữa thì cũng vẫn gọi chung là bà Tổ Cô.

  Có bạn nào có câu trả lời khác không ?


   
  Bài viết mới
  Đồng Thầy Mở Phủ?
  Đồng Thầy Mở Phủ? bởi diendanabc, 12/6/20 lúc 10:20
  Last edited by a moderator: 3/9/19

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. linh_cu_teo

  linh_cu_teo New Member

  Bài viết rất hay! Mình cũng đang mơ hồ trong vấn đề này. Bạn nào trong diễn đàn biết xin chỉ bảo thêm cho. Xin cảm ơn tác giả bài viết!
   
 3. tjnhdang02

  tjnhdang02 New Member

  thường thì các tổ cô có anh linh đều tá khẩu sang tai rằng từng được theo hầu các bóng các giá. hoặc tu tập phật pháp.
   
 4. linh_cu_teo

  linh_cu_teo New Member

  Topic này sao yên ắng thế nhi? Mình rất hay lên nhà từ đường dòng họ vào các dịp lễ hoặc giỗ tổ nhưng chỉ có cụ tổ Ông là hay về nhất còn chưa lần nào gặp bà tổ cô về nên rất tò mò. Theo như ý kiến của tác giả bài viết theo mình hiểu BÀ TỔ CÔ có vẻ giống như 1 chức danh, dc giao nhiêm vụ trông coi việc trong họ ở cả cõi âm lẫn cõi trần. lúc đầu mình nghĩ Bà Tổ Cô thường phải ở đời sau ( con hoặc cháu) của các cụ đời đầu (Tổ Ông tổ Bà). ko biết còn bạn nào có ý kiến khác ko? Xin tham gia đóng góp ý kiến!
   
 5. Triều Viên

  Triều Viên New Member

  Vì cách củaTĩnh Tâm đã rất hay và đầy đủ rồi...
   
 6. linh_cu_teo

  linh_cu_teo New Member

  Ok. Thanks Bác!
   
 7. huongnghialinhtu

  huongnghialinhtu hoạt động

  xin hỏi ông tằng tổ bà tằng tổ là ai nhỉ
   
 8. 2012

  2012 New Member

  Thêm nếm tý xíu cho ý kiến của chủ bài viết nhá:
  - Nếu các bạn đã từng đọc tập tài liệu của hiệp hội UIA (Đông Tác) viết thì bà cô Tổ (tên chức danh) nghĩa là phải có 2 đk:
  1. Nữ chưa chồng, chết trẻ
  2. Về cõi âm tu học (Cõi âm có các vị thầy hướng dẫn, không phải là Mẫu của Tứ phủ hay Phật ...)
  - Chỉ gọi là bà cô Tổ khi vị chân linh ấy thuộc đời tứ đại của dòng họ (các đời 1,2,3 chỉ gọi là "cô" hay "bà cô" theo nghĩa thông thường)
  -> giải thích : Thực ra việc này trình bày hơi dài nhưng đại ý là: Khi linh hồn đầu thai vào dòng họ nào đó và mất đi, đó là do nhân duyên của họ với linh hồn đang sống đã hết, họ về cõi âm và tu tập, đáng lý một thời gian sau phải siêu thoát hoặc chuyển kiếp nhưng vì linh hồn mà có duyên nợ với họ vẫn chưa đầu thai, cho nên họ chờ đợi (thường là 4 đời) và âm phù, trông coi cho linh hồn mới (cháu 4 đời) một thời gian. Linh hồn cháu mới sinh ra này gọi linh hồn chết trẻ là bà cô tổ
  -> chính vì thế trong nhà thường chỉ 1-2 người được bà cô tổ "đi theo" và "take care"
  - Bà cô tổ là một linh hồn thường đã trải qua tu học nên nếu cúng phải chay tịnh hoàn toàn, đôi khi ốp đồng nếu hầu (phải là người có duyên với bà ý) cho nên bà này được coi như vị thánh trong dòng họ.
   
 9. tungbachau

  tungbachau New Member

  có người giải thích với e rằng bà cô tổ không phải là 1 vong linh của riêng gia đình mỗi người mà chính xác bà cô tổ là của cả dòng họ. Mỗi một dòng họ đều có một bà cô tổ riêng rất linh thiêng đứng đầu dòng họ đấy để phù hộ độ chì cho con cháu của cả dòng họ đó. Sự giải thích đó có đúng không?
   
 10. 2012

  2012 New Member

  Bà Cô Tổ là không phải riêng một gia đình mà là cả một dòng họ là đúng. Bởi vì là thế này, những người trong cùng 1 dòng họ, vốn là nhân duyên từ nhiều kiếp, nay gặp lại nhau với mối quan hệ họ hàng và Bà cô tổ cũng thế, bà ý có "duyên nợ" nhiều nhất, chẳng ai phân công bà ý cả, mà tự tâm bà ý biết nhiệm vụ của mình phải lo cho những con người đó để trả hết nghiệp. Cho nên khi 4 đời đều chết về âm hết, bà cô tổ cũng "thăng" để nhường vị trí cho người khác
   
 11. tungbachau

  tungbachau New Member

  e cảm ơn nhé một cách giải thích ngắn gọn và dễ hiểu
   
 12. Bà Cô Tổ là người phụ trách mọi công việc của dòng tộc dưới âm. Đây là tư tưởng Mẫu hệ đề cao vai trò của người phụ nữ trong cuộc sống gia đình của dân tộc Việt. Cũng giống như đạo Mẫu đề cao giá trị của người Mẹ, người phụ nữ.
   
 13. HuangZhong

  HuangZhong New Member

  Trước khi nghe Tổ cô, là đã linh cảm tới Cô(em bố) rồi....
  Bây giờ thì được hiểu hơn....
   
 14. Lãng

  Lãng New Member

  sao mọi người cứ bắt người ta phải đi tu nhỉ, không tu thì không là cô tổ à
  thêm nữa bà cô ông mãnh đối với kẻ hậu bối là to chứ vai vế đối với các cụ nhà mình thì còn phải xét
   
 15. linh_cu_teo

  linh_cu_teo New Member

  Phải tu chứ. Ko tu thì làm sao mà quán xuyến mọi viêc, phù trì cho con cháu đc. Lấy ví dụ như cty chẳng hạn. Người lãnh đạo hay người đứng đầu phải là người có tài có đức mới đưa cty đó tiến lên dc chứ. Bạ ai cũng ngồi vào vị trí quan trọng dc thì gặp phải người kém về năng lực thì chỉ có đi xuống thôi chứ sao mà đi lên dc. Mà như tác giả bài viết nói bà Tổ Cô ko nhất thiết là phải 4 đời, với nguoi này là 4, với nguoi khác là 3 đời nhưng với nguoi kia có thể chỉ là 2 đời...
   
 16. Lãng

  Lãng New Member

  nói như bạn thì mình thấy có vẻ như bà cô tổ là to nhất họ, quán xuyến tất thảy việc trong họ
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/6/12
 17. tungbachau

  tungbachau New Member

  Cũng chưa hẳn bạn ạ. tuy rằng bà chưa phải đứng đầu nhưng công việc lẫn trách nhiệm trong cả dòng họ của bà là rất lớn và quan trọng. Tất cả các con các cháu trong dòng họ tránh được những tai họa, hạn, rồi kể cả là việc tứ phủ. Bà là người kêu thay lạy đỡ. tấu cửa cha trình cửa mẹ để cho con cháu trên trần gian gặp được nhiều điều may mắn và tránh được tai họa đấy NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
   
 18. lethanhhp

  lethanhhp New Member

  bà tổ cô có thể hiểu theo nhiều nghĩa . như trên noi cũng rất đúng mình xin bổ sung thêm chút:
  bà tổ cô không chỉ có 1 người . 1 nhà có thể có 1 hoặc có vài người . nhưng bà tổ cô ở đây phải là những người phụ nữ chưa có chồng , chết trẻ . đặc biệt quan trọng là " chết vào giờ linh , khi chết sẽ rất linh thiêng hay về phù hộ vuốt ve che chở cho con cháu "
   
 19. linkmiu

  linkmiu New Member

  khởi động lại topic bổ ích này cái.
  có ai đi xem bói nghe phán rằng bà tổ cô hoặc ông mãnh nhà minh linh thiêng theo hầu Thánh chưa
   
 20. lavie

  lavie Member

   

Chia sẻ trang này