Các hảo hữu ai biết chỉ giùm cho laothien biết nơi thờ chính của Mẫu Thượng Ngàn nhé! Ở Hà Nội thì những đền nào thờ? laothien xin trân trọng cảm ơn!
Mẫu Thượng Ngàn có rất nhiều ngôi đền thờ chính ngôi... nhưng nổi bật nhất là: đền Bắc Lệ (Hữu Lũng - Lạng Sơn), đền Đông Cuông(Yên Bái), đền Cảnh Xanh(Tuyên Quang), đền Suối Mỡ(Bắc Giang)... ở HN hình như là đền Linh Sơn(Hà Đông) mình cũng không nhớ rõ lắm...
tớ nghe đâu thì đền Cổ Lương ở ngõ gạch Hà Nội cũng thờ chính Mẫu Thượng Ngàn thì phải , không biết có đúng không ?
Mình xin bổ xung thêm, ở Tuyên Quang nhà mình có Đền Mẫu Hạ( hay còn gọi là đền Mẫu Tam Cờ) Thờ vọng Mẫu Đông Cuông.
Em biết chỗ này, em hay đi ăn bit tết và chim bồ câu quay ở Ngõ Gạch, mấy hôm trước đi qua em còn thấy có người hầu ở đó, Bây giờ mới biết đó là đền Cổ lương.
Quên mất tớ đính chính đó là đình chứ không phải đền, tuy thờ Thánh Mẫu nhưng do làng Cổ Lương thờ đức Thánh Mẫu là phúc thần, làm thành hoàng làng, nên thờ ở Đình. Đó là đình Cổ Lương.
xin đa tạ! laothien xin đa ta các hảo hữu đã chỉ giùm. Hảo hữu nào được Mấu Thượng Ngàn phủ bóng thì giao lưu nhé! Xin để lại lời nhắn. Trân trọng cảm ơn!
Các đền phủ thì đều có thờ Mẫu thượng cả, ở HN tìm đền thờ chính duy Mẫu Thượng thì mời bạn về đền Rừng và đền Núi ( ở cạnh đền Mẫu Thoải Bắc Biên ). Về đền Lâm Du cũng có cung riêng thờ Thánh Mẫu Đông Cuông cùng tứ phủ thánh Chầu. Về đền Ghềnh ( mặc dù thờ chính là Thánh Mẫu Lê Ngọc Hân ) nhưng cung thờ Chúa Bà Sơn Trang cùng Chầu Bé tại đền từ xưa đến nay vẫn nổi tiếng là rất anh linh. Một số cảnh thờ mình chia sẻ ạ
Đền Hàng Bạc thờ Mẫu Tuyên Quang, đền Rừng đền Núi nghe tên như vậy nhưng chủ yếu thờ về Thoải chứ không thờ chính cung Mẫu Thượng Ngàn
laothien cảm ơn bác Thanh Tùng đã chia sẻ nhưng có thể cho laothien biết địa chỉ luôn được không ạ. laothien thực sự chưa biết tẹo nào về các đền, phủ cả.
dạ kính thưa đồng huynh ở hà nội em có biết đền này thờ chính ngôi mẫu thượng ngàn đó là đền chúa ninh sơn ở chúc sơn chuơng mỹ thẳng hà đông xuống khoảng hơn chục cây anh ạ