Có phải hầu tạ 3 Năm hay không ? < Diễn Đàn Hát Văn Việt Nam
Diễn Đàn Hát Văn Việt Nam
Thắc Mắc Bốn Phủ

Có phải hầu tạ 3 Năm hay không ?

Có nhiều thanh đồng đặt ra câu  hỏi hầu tạ ba năm có quan trọng hay không ? 

Và có phải bắt buộc hay ko ?

Nếu không hầu tạ 3 năm thì có sao hay ko ?

TÔI xin tham gia vài câu tham khảo như sau

Xưa kia các cụ có câu nói :

TIỀN TRÌNH. HẬU TẠ.
Hoặc TRƯỚC là ĐẦU -SAU là ĐUÔI có phải ko thưa quý vị .
TIỀN xuất thủ trình đồng .

Trong nội nhật 100 ngày chứ ko phải bắt buộc đúng 100 ngày HẬU sám tạ phật thánh . Nghĩa là có lễ hầu trình rồi có lễ hầu tạ cho việc trước là đã trình đồng rồi thì ba năm lại tạ cho việc gì nữa .??? vì đầu trình cuối tạ rồi cơ mà.

Xưa kia có nhiều cụ đồng tiền bối tên tuổi có làm lễ hầu tạ ba năm cho đệ tử như bây giờ ko ?

Nào thì ba năm mũ mã, và đàn lễ to và nhiều hơn ra trình đồng. Nếu nhà chủ có điều kiện thì lo đuọc còn nhà đồng khó khăn kinh tế mà tạ vậy thì lấy đâu ra ? Còn mỗi ông bà đồng thầy mỗi người lại có quan điểm tư duy khác nhau ,ai cũng có cái đúng của mình. Tôi ko dám bàn cãi việc đó là đúng hay sai quan trọng hay ko quan trọng trong việc tạ tam niên sau khi trình đồng .

Tuy nhiên riêng trên bản đền Hàng Bạc từ các bậc cố đồng đền tiền bối khi mở phủ cho chúng tôi cũng giống như nhiều cụ cố đồng đền khác mà tôi đã đuọc biết thì ko có chuyện hầu tạ ba năm, và bản thân Tôi mở phủ cho bao nhiêu đệ tử đền hàng bạc ko có chuyện hầu tạ tam niên. phải làm nhiều mũ mã lễ vật lớn mà chỉ như là vấn hầu thường niên có to làm to có nhỏ làm nhỏ tuỳ tâm theo điều kiện của mình có mà để hầu thánh miễn sao tâm thành huớng đạo thì các đệ tử. tôi có sao không ạ và xưa kia bản thân tôi ko có hầu tạ tam niên thì chắc 30 năm phụng tiên thánh của tôi coi như bỏ đi vì còn thiếu lễ tạ tam niên hay sao !!! hoặc có thanh đồng nào
Chỉ có sau 12 năm phụng tiên thánh mà gia đình khang cát gia đạo hưng long , mọi sự cát tường có đủ điều kiện kinh tế thì lúc đó xin thiết lập đàn lễ tứ phủ bái tạ hồng ân tiên thánh đã ban chứ ko phải bắt buộc

Nếu cứ phải hầu tạ này tạ kia khi kinh tế còn khó khăn hoặc phải đi vay đi mượn lấy họ thì Thánh có vui ko? Hay chưa kịp thì khổ sở tìm cách hoặc lao động vất vả cực nhọc để đi trả lãi trả nợ trần gian làm ảnh hưởng đời sống sinh hoạt gia đình xã hội thì lúc đấy có gọi là tốt đạo đẹp đời đuọc nữa hay ko ? Vì đến với đạo với Phật Thánh là phải tâm vui miệng hả , tu trì giới đức sao cho cuọc sống vui vẻ ấm no hạnh phúc.

  1. Bài viết của thủ nhang đồng đền : Nguyễn Tất kim Hùng

Bài viết liên quan

MỐI QUAN HỆ ĐỒNG THẦY VÀ ĐỒNG ĐỀN TRONG NGHI LỄ HẦU ĐỒNG

admin

Lễ trình đồng mở phủ – Phần 2

admin

Tỏa bóng

admin

Bình luận

Để lại Bình luận