Vu lan nỗi niềm tâm sự

Thảo luận trong 'Phong tục Việt Nam' bắt đầu bởi mantico, 29/7/19.

Lượt xem: 127

 1. mantico

  mantico Quản Trị Website

  vu lan nho me.png
  Mỗi năm Vu Lan về , Ba Mẹ già thêm một tuổi . Cũng có khi đã qui tiên . Chữ Hiếu ngày nay không còn như xưa . Con cái chẳng còn tôn trọng ba năm đại tang . Cha hay mẹ mới chết 100 ngày đã lo đại sự như cưới hỏi. Người ta sống cuồng sống vội, hưởng cuồng hưởng vội , để cho tang chế qua mau, di ảnh người chết lặng lẽ phủ bụi trên bàn thờ vắng lạnh .

  Vu Lan về để nhắc nhở người sống nhớ đến các bậc sinh thành . Ngay các XH công nghiệp hoá , nhiều vợ chồng trẻ lại vô tình hay cố ý biến mẹ mình thành osin . Mẹ trẻ cực khổ nuôi con, nay tuổi xế chiều lại nuôi cháu . Ngay cả con ở nước ngoài có gia đình sinh con nhỏ cũng phải bảo lãnh mẹ qua để giữ cháu . Mẹ vắt kiệt sức mình vì con vì cháu . Nhưng cũng không hiếm những bà mẹ âm thầm vò võ chờ con . Cũng không ít những mảnh đời bất hạnh chăm sóc đứa con khuyết tật , mong gì con báo đền .

  Không chỉ những bà mẹ thật sinh con nuôi con , nuôi cháu mà còn những phụ nữ dấn thân , từ bỏ cuộc sống gia đình , hiến mình cho những mảnh đời bất hạnh . Những bậc tu trì đó cũng là những bà mẹ , cũng đáng được hưởng Vu Lan !
  Vu Lan còn không quên những linh hồn cô quanh , những linh hồn mồ côi của biết bao sinh linh qua đi vì tai nạn trên không , trên bộ, trên biển, trong hầm sâu , vì chiến tranh , vì thiên tai , ví sóng thần, vì động đất bỏ mình ngoài biển khơi, trong rừng sâu núi thẳm do cuộc sống , mà không còn thân nhân nào nhớ tới .
  Người sống bao giờ cũng có người chết . Vu Lan không chỉ dành cho các người theo đạo Phật mà dành cho mọi người , mọi tôn giáo .
   
  Bài viết mới

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này