Về ngôi làng giữ 'hồn' Trung thu cổ

Thảo luận trong 'concalon' bắt đầu bởi concalon, 24/9/12.

Lượt xem: 1,057

Tags:
 1. concalon

  concalon New Member

  Còn một tuần nữa là đến Tết Trung thu, người dân thôn Báo Đáp, xã Hồng Quang (Nam Trực, Nam Định) đang tất bật đóng gói những lô hàng đèn ông sao cuối cùng tới nơi tiêu thụ trên cả nước.

  Cách thành phố Nam Định khoảng 13km, Báo Đáp là làng nghề duy nhất làm đèn ông sao vào mỗi dịp Trung thu.

  [​IMG]

  Thôn Báo Đáp có gần 1.000 hộ thì có tới 300 hộ làm nghề truyền thống. Làm đèn ông sao tuy được coi là nghề phụ nhưng lại là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình. Nghề làm đèn tuy không vất vả nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì, khéo tay. Trung bình mỗi năm, thôn Báo Đáp xuất hàng triệu chiếc đèn ông sao đi các tỉnh khác.

  [​IMG]

  Qua bàn tay tài hoa của người thợ, những thanh nứa, tre đã gắn kết với nhau thành chiếc đèn ông sao lung linh, nhiều màu sắc.

  [​IMG]

  Ông Kháng cho biết: "Dù làm đèn ông sao lãi lời không nhiều, nhưng vẫn cố giữ lấy cái nghề mà cha ông để lại, chúng tôi cũng muốn khẳng định rằng đồ chơi dân gian cũng có chỗ đứng trong thời buổi hiện nay".

  [​IMG]

  Nhiều học sinh tranh thủ thời gian rảnh rỗi phụ giúp gia đình làm đèn ông sao, bạn trai này cho biết, nếu làm luôn tay mỗi ngày cũng làm được khoảng 50 chiếc đèn ông sao.

  [​IMG]

  Những chiếc đèn ông sao chủ yếu được xuất lên Hà Nội (phố Hàng Mã) và thị trường TP HCM, đèn ông sao to có giá bán 5.000 đồng/chiếc, đèn sao nhỏ bán 3.000 đồng/chiếc.

  [​IMG]

  Nhiều hộ gia đình xuất đi hàng vạn chiếc đèn ông sao, cho thu hoạch 50 đến 60 triệu đồng sau khi đã trừ hết chi phí công và nguyên vật liệu.

  [​IMG]

  Anh Sơn đang đóng từng chiếc đèn ông sao để chuẩn bị chở xe máy lên Hà Nội.

  [​IMG]

  Những lô hàng cuối cùng trong dịp Trung thu năm nay chuẩn bị được xuất đi ở Báo Đáp.

  thái an
  Theo Infonet

  Sponsored Links
   
  Bài viết mới
  Đồng Thầy Mở Phủ?
  Đồng Thầy Mở Phủ? bởi diendanabc, 12/6/20 lúc 10:20

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này