TẢN MẠN NGỌC KHÁNH, KIM KHÁNH NGÂN KHÁNH TRIỀU NGUYỄN

Thảo luận trong 'Phong tục Việt Nam' bắt đầu bởi mantico, 29/9/17.

Lượt xem: 917

 1. mantico

  mantico Quản Trị Website

  TẢN MẠN NGỌC KHÁNH, KIM KHÁNH NGÂN KHÁNH TRIỀU NGUYỄN

  Khánh ban đầu vốn là một nhạc khí cổ của Trung Hoa nó biểu trưng cho lễ nhạc văn hiến sau triều Nguyễn chế tác để Hoàng đế đeo và ban thưởng cho hoàng thân quan lại.Khánh quý nhất làm bằng ngọc của Hoàng đế khắc chữ" Thụ thiên vĩnh mệnh" cũng đôi khi ban cho quan lại cao cấp khắc mỹ tự mặt sau khắc "niên hiệu kèm chữ "trân bảo". Khánh vàng thời Gia Long, Minh Mạng ,Thiệu Trị ,Tự Đức chỉ ban cho hoàng tộc và quan lại cao cấp ví dụ có Trương Đăng Quế được ban kim khánh khắc chứ "Tam triều thạc phụ". Các kim khánh hạng nhỏ khắc các niên hiệu của nhà vua. Từ triều Hàm Nghi (1884 – 1885) trở về trước, kim khánh chỉ có 2 hạng: đại hạng kim khánh (kim khánh hạng lớn) và kim khánh (kim khánh hạng thường), đều làm bằng vàng 8,5 tuổi nhưng khác nhau về kích thước, trọng lượng và hoa văn trang trí khác nhau. Đề tài chủ yếu của các tấm kim khánh là lưỡng long triều nhật tức 2 hình rồng chầu mặt trời, các hạng thấp hơn lại chạm hình hoa lá cách điệu. Sang triều Đồng Khánh (1885 – 1889), kim khánh được phân thành 4 hạng: đại (hạng lớn), trung (hạng vừa), thứ (hạng dưới trung bình) và tiểu (hạng nhỏ). Đến năm 1900, vua Thành Thái (1889 – 1907) quy định kim khánh chỉ có 3 hạng, đều khắc dòng chữ Hán Thành Thái sắc tứ ở mặt trước, nhưng mặt sau thì phân biệt bởi các dòng chữ Hán: Báo nghĩa thù huân (hạng nhất), Gia thiện tinh năng (hạng hai) và Lao năng khả tưởng (hạng ba). Mỗi kim khánh đều có một chùm tua kết bằng các hạt ngọc trai, mã não và cườm nhiều màu nhập từ Ấn Độ. Gọi là dải Thùy Anh.

  FB_IMG_1506662379204.jpg

  FB_IMG_1506662368808.jpg

  Khi được ban kim khánh còn được cấp kèm theo một tờ lục chỉ làm bằng do Cơ Mật viện hoắc Phụ Chính phủ cấp. Như một sự ghi nhận của triều đình với người có công. Không chỉ trong cung đình, trong dân gian cũng sử dụng loại hình khánh bằng bạc gọi là ngân khánh làm vật trang sức cho trẻ con đeo. Ngân khánh thường chạm hoa lá và khác dòng chữ ''Bản mệnh trường sinh" để cầu chúc may mắn trường thọ.

  Kim Khánh là vật trang sức mà còn là một huân chương ban thưởng công lao với ý nghĩa công lao tiếng tăm vang như tiếng khánh vậy,

  Nguồn : Việt Nam Phong Hóa + Nam Phong Đường
   
  Chỉnh sửa cuối: 29/9/17

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này