Phần mềm chữ Hán Nôm để viết sớ

Thảo luận trong 'Quán Tứ phủ' bắt đầu bởi truclamthientruong, 27/7/11.

Lượt xem: 23,834

 1. moi_hong_mat_biec

  moi_hong_mat_biec New Member

  Cảm ơn bác Trí Minh!
  Nhưng có lẽ bản chất nó vẫn là chữ Triện thôi bác ạ. Tôi nghĩ là người ta muốn chế tác, gò nó vào hình dáng cái đỉnh để cải tiến về hình thức nhằm tăng tính mỹ thuật thôi. Giống như kiểu bà con nông dân lấy cái hộp sắt vuông làm khuôn rồi bao quanh trái dưa hấu nhỏ, đến khi nó lớn, chèn đầy trong hộp, thành dưa hấu vuông ấy mà. Còn về bản chất nó vẫn là dưa hấu. Về thành phần nước, đường, chất xơ, các vitamin chắc cũng không khác dưa hấu tròn.
   
 2. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Dạ theo em bản chất nó là chữa Nho hoặc chữ Hán còn kiểu thì nó là chữ Đỉnh ạ, Khải, Hành,Lệ, Triện, Đỉnh ... cái này các cụ đặt tên cho nó từ rất lâu rồi ạ.
   
 3. moi_hong_mat_biec

  moi_hong_mat_biec New Member

  Theo tôi được biết, chữ Hán là một loại chữ tượng hình, được cấu tạo từ các bộ chữ, gọi là Hán Tự Bộ Thủ. Bao gồm các kiểu viết Giáp Cốt, Kim văn, Triện thư (đại triện, tiểu triện), Lệ thư, Khải thư. Hành thư và Thảo thư thực ra chỉ là lối viết nhanh của Khải thư. Sự phát triển của chữ Hán là sự phát triển của lịch sử, mỗi kiểu viết của chữ Hán đều có căn nguyên của nó.
  Việc chắp ghép giữa các Hán Tự Bộ Thủ để tạo ra chữ Hán, đã chia chữ Hán thành các dạng biểu đạt như tượng hình, chỉ sự, hội ý, hình thanh, v.v.. Và có thể thấy, sự phát triển các kiểu viết của chữ Hán từ Giáp Cốt sang Kim văn, từ Kim văn sang Triện thư,... là sự phát triển của các bộ thủ. Ví dụ bộ "ba chấm thủy", trước đây nó giống hình một dòng sông uốn lượn; bộ "nhật", cũng là chữ "nhật", trước đây nó là một hình tròn, bên dưới có nét gạch ngang, chỉ mặt trời mọc trên mặt đất, sau bỏ nét gạch ngang, thêm một chấm vào giữa hình tròn, lịch sử tiếp tục phát triển, sự tượng hình giống chằm chặp dần được gọt rũa đi, thay vào là sự biểu ý nhiều hơn, nên kiểu viết của chữ "nhật" mới được thay đổi để có hình dạng như ngày nay.
  Các kiểu viết của chữ Hán hay chữ Nho phát triển theo lịch sử không có kiểu nào gọi là Đỉnh cả. Có chăng chỉ là kiểu Kim văn, chỉ kiểu chữ khắc trên đồ dùng kim loại như chuông, đỉnh từ thời nhà Chu thôi.
  Còn chữ Nôm, đến nay người ta chưa có kết luận đích xác về việc người Việt sáng tạo ra chữ Nôm từ khi nào. Nhưng có một điều chắc chắn là nguyên liệu của chữ Nôm chính là từ chữ Hán. Cách sáng tạo của người Việt cũng phát triển theo lộ trình bắt đầu từ vay mượn toàn diện, sau đổi sang vay mượn hình và nghĩa, nhưng đọc âm Nôm, rồi giữ hình chữ nhưng đổi âm và nghĩa, v.v.. Phổ biến nhất là ghép hai chữ Hán (hoặc hai Hán tự bộ thủ) với nhau, trong đó một chữ hoặc một bộ để biểu âm, một để biểu ý. Ví dụ "ba" trong chữ Nôm, bao gồm chữ "ba" 巴 để biểu âm và chữ "tam" 三 để biểu ý.
  Có thể thấy, chữ Nôm được sáng tạo từ chữ Hán, nhưng chủ yếu chỉ sáng tạo về âm, nghĩa, có thể thêm hoặc bớt nét để khác về hình, nhưng các kiểu viết như Triện, Lệ, Khải không thay đổi. Giữa Triện, Lệ, Khải, cái khác nhau cơ bản nhất giữa các kiểu chữ này là hình chữ, số nét, độ dài nét của các bộ thủ là khác nhau. Ví dụ, trong chữ mà có bộ "nguyệt" được viết theo hình nửa mặt trăng khép kín, với một nét bên trong sổ xuống thì dứt khoát là kiểu Triện. Trong khi ở kiểu Lệ và Khải hình mặt trăng đã không còn rõ ràng, nét bên ngoài trở nên vuông hơn và không khép kín, bên trong là hai nét song song 月.
  Vì thế cho nên, cái kiểu chữ Đỉnh mà bạn nêu, theo cấu tạo chữ nó vẫn là kiểu Triện thôi, nhưng được đúc trong khuôn là cái đỉnh nên có hình bên ngoài giống cái đỉnh. Và người ta cũng có thể đúc kiểu chữ Lệ, chữ Khải trong hình cái đỉnh, để được Lệ đỉnh, Khải đỉnh, có sao đâu.
  Rất mong có dịp offline, được gặp bác để trò chuyện.
   
 4. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Thực ra mà nói về chữ nghĩa em rất Amator không có hiểu biết, về thứ khác còn biết đôi chút, nên bác mà offline với em chỉ tổ thất vọng thôi. Những gì em nói chỉ là nghe hơi bắc nồi chõ thôi mà.
   
 5. caocaolatre8x

  caocaolatre8x New Member

  các bác có biết ở hà nội có cơ sơ nào dạy chữ hán bài bản ko?kiểu như hệ tại chức ấy,hoặc lớp như thầy đồ ngày xưa,chỉ em với!
   
 6. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Liên hệ Lê Trung Kiên chùa Nhân Mỹ, xã Mỹ Đình huyện Từ Liêm, Hà Nội.
   
 7. SKDA

  SKDA Member

  thưa nhà bác Môi hồng mắt biếc, em có nhời muốn ngỏ, bác về tìm cuốn này mà đọc đã nhé :)
  [​IMG]

  Vài chữ trong từ điển đó :)

  [​IMG]
  Chữ nghĩa là sự phát triển không ngừng như dòng nước trôi đi vô cùng vô tận, hai bên bờ là lưu vực đọng lại

  Ở sách tàu không có nhưng ở sách Việt thì lại có bác ạh

  Và Việt Nam là Việt nam nó chả có gì phải phụ thuộc thằng tàu cả :) dân ta vẫn nói tiếng của ta viết chữ của ta.

  Mạo muội vài nhời ạh.
   
 8. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Sờ K Đàn Anh có thể vui lòng tặng anh quyển đó không? rất lấy làm cảm ơn vạn bội.
   
 9. SKDA

  SKDA Member

  ak ak em là SKDA nhé ko phải sờ mó gì nhá :mad:
   
 10. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Thế có cho anh quyển đó không cưng.....
   
 11. SKDA

  SKDA Member

  he he nhà em cũng đang đi tìm xin lấy 1 bản đây ạh :-< chứ có bản nào trong tay đâu ạh :(
   
 12. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Tìm đi rồi cho anh với....
   
 13. SKDA

  SKDA Member

  đang lần mò rò dẫm đây ạh
   
 14. CuongTM

  CuongTM Member

  chào các bạn lâu rồi cường mới vào diễn đàn,cả nhà đông vui quá.
   
 15. ConNhangDeTu

  ConNhangDeTu New Member

  Từ năm ngoái đến giờ mới thấy anh vào diễn đàn! hjhjhj
   
 16. sonbca

  sonbca Member  Đức hợp âm dương 德 合 陰 陽 được viết theo lối Bảo đỉnh triện (寳 鼎 篆), trong đó bộ phụ 阝của chữ âm, dương đã được chuyển vị trí từ bên trái lên trên nửa còn lại (trong Thư pháp gọi là Di vị). Đây là một bức hoành phi ở Đình Trong, làng Hòa Mục, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. UBND phường này có thành lập hẳn một CLB Hán Nôm, sinh hoạt vào sáng thứ 5 hàng tuần.
   
 17. kieutoandhtb

  kieutoandhtb New Member

  Hãy liên hệ với cửa hàng tin học Kiều Toán đối diện UBND xã Đông Động huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình
  ĐT: 0989982569 có đủ các loại phần mềm viết sớ, đủ các loại dữ liệu phục vụ cho công việc cúng lễ
  Đây là cơ sở đầu tiên ở Thái Bình cài đặt phần mềm này, hiện nay nhiều tỉnh thành dã về đây để cài đặt
   
 18. trananh123

  trananh123 New Member

  có cả phần mềm này ah cơ ah
   
 19. kieutoan

  kieutoan New Member

  Có đầy đủ các loại
   
 20. thanhmy

  thanhmy Member

  Bác nào đã biết chữ liên hệ bên em free cho các bác trong nghề . chán chữ THÁNH bây giờ đem ra kinh doanh .dt 01266344888
   

Chia sẻ trang này