Lựa chọn đồ thờ gia tiên hợp phong thủy

Thảo luận trong 'Phong tục Việt Nam' bắt đầu bởi mantico, 3/8/19.

Lượt xem: 134

 1. mantico

  mantico Quản Trị Website

  FB_IMG_1564830619794.jpg

  Đồ trên ban, bàn thờ gia tiên

  "Hiện nay chúng tôi thấy rất nhiều bộ bày trên ban thờ có cùng một chất liệu được các làng nghề sản xuất, nếu sử dụng cùng một chất liệu thì có đúng với tiêu chí truyền thống không? " (đây là nội dung câu hỏi được nhiều người gửi về chúng tôi.

  Sau khi khảo sát và lấy ý kiến của nhiều học giả và nhiều bài viết uy tín do chúng tôi sưu tầm và thực tế tại những không gian thờ hiện nay chúng tôi xin gửi phúc đáp lại quý vị về câu hỏi trên (vẫn còn nhiều thiếu sót rất mong nhận được những chia sẻ từ quý vị):

  - Quan trọng nhất của ban - bàn thờ là bát Hương. Bát Hương được ví như ngôi nhà để các cụ trong gia đình đi về vậy. Bát hương trên bàn thờ có nhiều cách đặt và thờ khác nhau, nhưng theo cổ lễ thì bát hương trên ban thờ thường ứng với các số lẻ. Bát hương tối kỵ dùng màu vàng thờ gia tiên vì màu vàng là màu Hoàng đế chỉ dành thờ quân, thần hoặc các vị thời trước có tước vị trong hoàng tộc. Trong bát hương nên dùng tro sạch đốt từ rơm rạ thơm phủ đầy lòng bát hương. Quan trọng nhất trong bát hương là cốt bát hương: gồm một túi giấy nhỏ có ghi tên tuổi, năm mất, nơi mất và những câu thần chú, chỉ ngũ sắc được thầy pháp thụ lý vào và coi như sổ đỏ của người trần giới vậy, theo như tìm hiểu về quan niệm tín ngưỡng Bát hương (gia tiên) buộc phải là Gốm, mặc dù là gốm nhưng vẫn hội tụ đủ NGŨ hành (Thổ - đất, Thủy - nước để nhào nặn, Hỏa - dùng lửa nung, Kim - chính là cây đồng thường được cắm chính giữa bát hương đỡ hương Vòng) Mộc chính là cây hương (nhang)

  - Thứ nữa là đến thần chủ (cũng gọi là bài vị) hiện nay nhiều gia đình không sử dụng bài vị thì thay bằng ảnh, trong nhà thờ đại tông cũng như nhà thờ tư chi là “bách thế bất dao chi chủ” nghĩa là bất di bất dịch với tính cách vĩnh cửu. Bài vị bao giờ cũng làm bằng gỗ bạch đàn trắng viết chữ lên thì rất dễ trông, lại thơm được coi là tôn quý, thích hợp với việc thờ phụng. Không có gỗ bạch đàn thì dùng gỗ cây đại hay cây táo, mít…ngày nay chẳng hiểu được vì lí do gì những thứ này không đắt không quý mà chẳng bền hơn gỗ mít, gỗ vàng tâm là hai thứ gỗ chuyên dùng làm đồ thờ (tượng Phật, Thần bao giờ cũng tạc bằng gỗ mít, vàng tâm, bền hơn tất cả các thứ gỗ khác để sơn). Tại các nhà thờ tư gia hay các bàn thờ mỗi gia đình ít khi có thờ thần chủ, chỉ những nhà có quan tước khoa bảng, nề nếp hay những nhà hào trưởng giàu có mới thờ thần chủ. Vì theo đúng cổ lễ thì thờ thần chủ phải theo lễ nghi phiền phức: phải làm nhà trạm bên cạnh huyệt, mời quan đến đấy đề chủ trước khi hạ huyệt chôn cất. Tục lệ chuộng việc mời quan to, nhất là có chân khoa bảng, đến đề chủ và một vị quan kém phẩm trật đến phủng chủ, nghĩa là bưng thần chủ đặt lên linh xa. Phải tổ chức đám rước quan cho nghi vệ, xếp đặt nơi hành lễ có quy củ, tiếp đãi quan khách trọng thể, sau khi đã tiễn đưa quan về còn phải đem lễ vật và tiền tạ ơn.

  - Phần nhiều gia đình, bàn thờ gia tiên có cỗ kỷ để trong cùng. Kỷ là cái ghế ngồi, tượng trưng cho sự hiển hiện, ngự giám của người đã khuất, chiếc kỷ nhỏ, cao độ 30 phân, dài 50 phân, rộng 25 phân. Đặt ba chiếc đài có nắp và trên nắp có núm cầm lên trên chiếc kỷ nhỏ này. Khi mở nắp đài ra nắp kê xuống dưới, đài đặt lên trên. Đài làm bằng gỗ được tiện rỗng dưới để khi đặt lên trên nắp đài, đài sẽ ăn khớp với nắp. Ba đài này dùng đựng chén rượu nhỏ lúc cúng giỗ, còn ngày thường đài được đậy nắp để tránh bụi bặm, kỷ và khám nhà thường dân cũng như các đồ thờ cúng khác không được chạm vẽ rồng hay tứ linh mà chỉ chạm vẽ hình tượng biến hóa con vật ấy. Bàn thờ kê kỷ và bày cỗ cúng cũng không được sơn son mà chỉ sơn then hay cánh gián thếp chỉ bạc, trừ hương án cao ở mặt tiền được sơn son thếp bạc thếp vàng.

  - Những gia đình giàu sang thì đồ thờ bày rộng hết cả gian giữa: trong cùng là bàn cao chừng một thước 20 phân trên để khám gian không thờ bài vị thì trong khám để một cỗ ỷ trên bệ khám phía ngoài cánh cửa khám để hộp đựng bằng sắc của tiền nhân.

  Phía trước kê một sập tôn cao chừng 75 phân (cao hơn sập ngồi thường), trên mặt sập phía trong để một khay đài, phía trước để hai mâm xà mặt 80 x 60 phân, một mâm để bày cỗ (đồ mặn), một mâm để xôi chè (đồ ngọt).

  Trên mặt sập hai góc ngoài để hai bình sứ cao 60, 70 phân, cắm hoa. Bên ngoài cùng là chiếc hương án cao gần ngang vai, ngắn hơn sập, đứng ngoài trông thấy đủ rõ cả hai bình sứ.

  Trên giữa hương án là bát hương công đồng, phía sau là chiếc mâm bồng để bày ngũ quả hoặc chiếc tam sơn để nước và hoa.

  - Hai bên bát hương là hai chiếc đài lớn để cơi trầu và nậm rượu. Phía ngoài đằng trước để bộ đồ tam sự hay ngũ sự, hay thất sự bằng đồng; tam sự là một cái đỉnh và hai cây cắm nến, ngũ sự thì thêm hai cây để đĩa dầu thắp đèn, thất sự thì thêm một ống hạp hương để đựng trầm với một ống cắm đôi đũa và một dụng cụ đều bằng đồng để đốt trầm. Hai cây đèn bộ đồ thất sự để hai góc trong trên hương án.

  Giá đèn nến: thường bằng đồng hoặc gỗ, tốt nhất là đồng. Cây vàng khối: là vàng mã có đủ 5 màu dành cho bàn thờ gia tiên nên dùng màu xanh, đỏ, mua về bọc băng dính lại cẩn thận (băng dính trắng để thờ được lâu) và cây đặt bên trái bát hương (tính theo hướng bàn thờ) phải cao hơn cây bên phải vì: Tả Thanh Long - Hữu bạch Hổ - có câu ca rằng: Thà cho Long cao ngàn trượng chứ không để hổ ngẩng cao đầu.
  Lọ lộc bình: Thường thờ 1 lọ để cắm hoa vào ngày mùng 1 và rằm, ngày thường để không, nên xưa gọi là Độc bình. Nay người hiện đại mua 2 lọ thờ đối xứng là không đúng, 02 lọ mua chỉ để chơi trong nhà ko được đặt lên ban thờ. Lọ lộc bình thường đặt bên tay trái - hướng đông - theo quan niệm: đông bình tây quả.

  Khay cốc đựng nước thờ: nước thanh tịnh được thay vào mỗi lần thắp hương: nén nhang chén nước.

  Lọ đựng hương: đặt bên phải bàn thờ, làm bằng gốm... Tùy theo kinh tế của gia chủ mà có những vật thờ khác nhau nhưng nhất thiết trên ban thờ phải đảm bảo 05 yếu tố: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Đỉnh đồng, đôi hạc, giá nến đồng, tượng trưng cho Kim. Bàn thờ, ngai hay bài vị tượng trưng cho Mộc. Rượu, chai nước, chén nước thờ tượng trưng cho Thủy. Ngọn đèn dầu hoặc nến thờ trên ban thờ và là hương khi thắp lên tượng trưng cho Hỏa. Còn bát hương làm từ đất sét nung lên, hay sành sứ có nghĩa là Thổ...

  Từ thành thị đến nông thôn chung cư (nhà cao tầng) đang thay đổi không gian sống dẫn đến quan niệm văn hóa, tập tục, tín ngưỡng có phần thay đổi để phù hợp với không gian ở mới, từ Bàn (tủ) thờ thay dần thành Ban (treo lên cao) thờ, kích thước nhỏ hơn, nhà nào rộng, ban - bàn thờ rộng sẽ bày đủ thất sự (7 món) ngũ sự (5 món) hay tối giản chỉ có tam sự (3 món) như đã nói ở trên dù phức tạp hay tối giản thì tuyệt đối KHÔNG sử dụng CÙNG một chất liệu.

  Tại sao các làng nghề (Gốm, Gỗ, đúc đồng...) lại sản xuất ra hàng loạt các bộ CÙNG chất liệu như câu hỏi trên, chúng ta quay trở lại vài chục năm trước các làng nghề trên họ lại không làm mà mới vài năm trở lại đây mới xuất hiện HIỆN TƯỢNG trên? Đó là câu hỏi chúng tôi xin trả lời vào một dịp kế tiếp nhưng qua bài phản hồi đến quý vị mọi thứ có thể thay đổi - BIÊN GIỚI QUỐC GIA NGÀY CÀNG MỜ nhưng VĂN HÓA càng làm SÁNG TỎ, tục tục thờ cúng tổ tiên là cốt lõi của văn hóa của người Việt, đến truyền thống liên quan trực tiếp đến gia đình, tổ tông còn không giữ được thì quả là đáng buồn.

  ảnh mạng internet
   
  Bài viết mới

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này