Đi đường lên cửa Nàng táy-Nàng slin. Then cổ dân tộc Nùng Lạng Sơn

Thảo luận trong 'Hát then' bắt đầu bởi hoaximtimxulang, 11/5/12.

Lượt xem: 2,411

 1. hoaximtimxulang

  hoaximtimxulang New Member

  [YOUTUBE]http://www.youtube.com/watch?v=Wr2s98Ay11M&feature=plcp[/YOUTUBE]
   

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. maxgames

  maxgames New Member

  Hay quá!!!:D
   
 3. chú tễu

  chú tễu Super Moderator


  Một chút thông tin về Then nhé : Để trở thành then không phải là lựa chọn do sở thích cá nhân , mà phần lớn là do căn số , " ma " Then nhập vào nên buộc phải thành Then . Những người đó trước sau gì cũng phải xuống then . Những người trở thành then phần lớn đều rơi vào hai trường hợp :

  - CÓ căn then
  - Gia đình có dòng dõi người làm Then

  Tuổi thành Then không cố định , có người xuống then khi mới 12- 13 tuổi , cũng có người 30 - 40 tuổi mới chịu ra Then . Họ cũng có thể có vợ có chồng rồi mới thành Then , nếu còn trẻ mà xuống then thì thường không lấy chồng , lấy vợ
  Những người có căn số theo Then thường là những người rất nhạy cảm , tính dễ thay đổi , hoạt bát , năng động , có khả năng về nghệ thuật đàn hát , nhảy múa ( cái này giống với hầu đồng ở Đạo Mẫu :D )

  PM : hoaximtimxulang có thể giải thích rõ hơn về bài hát Then này được không ?
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/5/12
 4. minhty_ls90

  minhty_ls90 New Member

  rất đồng ý và cảm ơn ý kiến của chú tễu. thật đúng như những gì bạn nói ở trên. người làm then là những người có căn có quả, hay có truyền thông gia đình. nhưng ngày nay thì có một số nhỏ những người không biết căn quả thế nào mà điên điên dại dại, bản thân là người dân tộc kinh nhưng cũng khao khát được trở thành một nghệ nhân then cơ, thậm chí là học nói được tiếng dân tộc để hát được then cổ, và có cả những trường hợp cứ ở đâu có ông then bà then làm lễ thì không ngần ngại đến làm quen nghe then cả đêm, và vô phép vô tắc đến mức khi ra về lại yêu cầu gia chủ cho mình một bát gạo và 1 cái lì xì và vô lý hơn nữa là gia chủ và ông then bà then đó cũng đồng ý và cho người đó 1 bát gạo cùng với 1 cái lì xì (không biết các bạn nghĩ gì về điều này nhỉ) còn nhiều hành động khó miêu tả nữa cơ....
  các bạn thấy thế nào nhỉ mình thì vừa thấy tự hào vừa thấy xấu hổ, tự hào vì thấy được sức mạnh của then, then hay đến mức độ khiến cho con người ta mê mẩn (ok đồng ý là mình rất cảm ơn về tình yêu của người đó dành cho môn nghệ thuật hát then, nhưng nó phải có mức độ thôi chứ)
  còn xấu hổ vì thấy xã hội tồn tại những con người như thế....... sợ quá hi hi
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/5/12
 5. then tày

  then tày New Member

  Minh có vẻ "hơi bức xúc" nhỉ, không sao đâu Minh à; có người mê then là tốt lắm đó. Theo mình đã mê then thì cũng nên cố gắng gìn giữ và không "bóp méo" loại hình dân ca độc đáo này nhé. Đoạn trên mình tình cờ quay được trong một chuyên đi nghiên cứu then Nùng. Đây là bà then Hằng ở Khánh Khê, (gần cầu Khánh Khê), là đạo cháu của bà Mông Thị Sấm - dòng then Nùng Cháo ở Tp, Lạng Sơn. Chúc mọi người vui vẻ ./.
   
 6. minhty_ls90

  minhty_ls90 New Member

  rất cám ơn bạn về những đóng góp cho box hát then, và cũng chào mừng bạn đến với diễn đàn hát văn. rất mong bạn có nhiều đóng góp cho diễn đàn.
  ở trên bạn có nói mình hơi bức xúc, đúng là mình bức xúc thâm chí là rất bức xúc, nhưng mình cũng nói là mình rất vui vì có người mê hát then, còn bà then hằng trong clip thì mình cũng biết và biết rất rõ về bà này nhưng khi mình xem clip thì minh không có gì để nói về con người này cả vì trong suy nghĩ của mình, dù là trong đạo nào cũng vậy bên bốn phủ, hay bên then.... mình không bao giờ muốn nói đến những người đồng bóng bỏ thầy, then bỏ thầy.,,,, he he nói đến đây mọi người hiểu rồi chứ? dù hát hay, đàn giỏi, hầu đẹp, danh giá thế nào nhưng nếu bỏ thầy thì không có gì để nói cả. ôk
  chúc mọi người vui vẻ
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/6/12

Chia sẻ trang này