Đền Tiên La - Công trình kiến trúc đặc sắc ở Thái Bình

Thảo luận trong 'Di tích và Danh thắng' bắt đầu bởi kuangtuan, 15/1/12.

Lượt xem: 6,470

 1. kuangtuan

  kuangtuan New Member

  Đền Tiên La tọa lạc tại thôn Tiên La, xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Đền thờ Bát Nạn Tướng Quân (tướng quân phá nạn cho dân - một nữ tướng của Hai Bà Trưng). Toạ lạc trên một diện tích khoảng 4000m² trải qua nhiều lần tu bổ, đến nay đền có quy mô to lớn, đẹp lộng lẫy cả về địa thế và vóc dáng , bao gồm nhiều công trình như hệ thống cổng đền, tòa tiền tế, tòa trung tế, thượng điện và hệ thống sân đền.
  [​IMG]
  Tòa điện bái đường và thượng điện của đền được kiến trúc bằng vật liệu gỗ tứ thiết, nội thất được chạm trổ công phu với các nội dung có tích kinh điển như 'Long - Lân - Quy - Phụng' đan xen với 'Thông - Trúc - Cúc - Mai'.
  [​IMG]
  Tòa Ngũ Tiên Môn đền Tiên La xã Đoan Hùng - Hưng Hà.
  [​IMG]
  Tòa điện trung tế là công trình kiến trúc đặc sắc được xây dựng theo kiểu phương đình, kiến trúc theo lối 'chồng diêm cổ các'. Điều đặc biệt là toàn bộ vật liệu xây dựng ở tòa bái đường đều làm bằng đá như hệ thống cột, xà, kèo... Tất cả đều được chạm trổ công phu tạo nên cho nơi này toát lên vẻ đẹp hoàn mỹ hiếm nơi nào có được.
  [​IMG]
  Ngoài ra, đền Tiên La còn lưu giữ được nhiều đồ tế khí quý giá có giá trị thẩm mỹ cao có niên đại từ thời Lê, các tài liệu như thần tích và sắc phong thần thời Lê đến thời Nguyễn, bia đá, minh chuông đều có giá trị lịch sử quý giá.
  [​IMG]
  Sân đền​
  Với những giá trị lịch sử và vị trí cũng như với lối kiến trúc độc đáo, Ngôi đền cổ Tiên La là một nét đặc sắc của tỉnh Thái Bình nói riêng và của Việt nam nói chung.
  Bên hiên đền :
  [​IMG]
  Hoành Phi
  [​IMG]

  [​IMG]


  [​IMG]  [​IMG]


  [​IMG]  Sưu tầm
   

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Mình đã đi nhiều, nhưng chưa kiến trúc ở đâu mà mình thích như Tiên La, đồ nội thất thì thích nhất Đồng Bằng, ôi tựhaof về quê hường Thái Bình mình quá cơ....
   
 3. ConNhangDeTu

  ConNhangDeTu New Member

  Lạy Chầu, mong một ngày sớm nhất được về bái yết cửa Chầu!
   
 4. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Mạc Văn Long nói mà anh chả hiểu gì...............................
   
 5. Mấy ảnh bức hoành phi này là do mình chụp :):) bạn lấy ở trên mạng về rùi up lên đúng không???
   

Chia sẻ trang này