Đền Quan Lớn Tuần Tranh

Thảo luận trong 'Di tích và Danh thắng' bắt đầu bởi kuangtuan, 24/6/11.

Lượt xem: 7,815

 1. kuangtuan

  kuangtuan New Member

  Đền Tranh hay còn gọi là đền Quan Lớn Tuần Tranh nằm ở gần bến đò Tranh, Tổng Bất Bế, huyện Vĩnh Lại thời Lê và Nguyễn, nay thuộc xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, thờ vị thần sông nước coi khúc sông.
  [​IMG]

  Vài nét về nguồn gốc

  Khoảng năm 1960, đền Tranh bị giải hạ để lấy đất xây dựng công trình khác(bờ đê). Đồ tế tự được chuyển về một ngôi miếu nhỏ ở phía nam thôn Tranh Xuyên, xã Đồng Tâm, cách di trích cũ khoảng 300m về phía bắc. Năm 1995, đền được phép khôi phục.
  Công trình hiện nay khá hoành tráng với kinh phí xây dựng do nhân dân công đức. Đền Tranh là nơi tập trung và phong phú nhất về tín ngưỡng dân gian mà điển hình là nhân vật huyền thoại Quan Lớn Tuần Tranh.
  [​IMG]
  Một công trình làm nổi bật diện mạo thị trấn Ninh Giang trước năm 1947 đó là ngôi đền uy nghi nằm ở phía Tây Bắc, nay nằm ở khuôn viên đơn vị công trình. Đền Tranh thờ thần và đặt trong khám và đây đó trên xà trên khung cửa được gắn những rắn thần bằng vải nhồi bong màu sặc sỡ, ban đêm được ánh điện soi sang lấp lánh cửa đồ thờ, hương án làm tăng thêm vẻ uy nghi vốn có của nơi thờ tự.
  Trong dân gian truyền tụng là” đền thiêng lắm, linh ứng lắm, cầu gì được lấy”nên hang năm kỳ mở hội, khách thập phương từ Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định vv… về trẩy hội khá đông. Lễ hội được mở từ ngày 25/2 âm lịch( hiện nay là 14/2 ÂL). Ngày rước thần có những ông đồng bà đồng "xiên lình" qua má để tỏ phép lạ của con người khi linh ứng nhập
  . Thanh đồng Nguyễn Thanh Tâm(ông đồng hay xuất hiện trong các cuộc hầu đồng biểu diễn ở Kiếp Bạc, Lảnh Giang) người Kim Thành, Hải Dương là người có rất nhiều canh hầu ở đền.
  [​IMG]
  Truyền thuyết về đền Tranh

  Đền Tranh còn có tên gọi là đền Quan lớn Tuần Tranh. Có tích kể rằng: “Tương truyền, Quan lớn Tuần Tranh là viên quan phủ Ninh Giang. Ngày xưa, tại bến sông Tranh, có hai con rắn dữ thường nổi lên quấy phá. Một hôm, chúng bắt đi nàng hầu xin đẹp của quan. Vị quan này khởi kiện Diêm Vương. Rắn bị xử thua phải mang cả dòng họ dời đi nơi khác. Từ đó bến sông sóng yên nước lặng, nhân dân nhớ ơn vị quan phủ mà lập đền thờ, tôn là vị thần bảo vệ khúc sông”
  [​IMG]

  Rằng Người là vợ chồng một nông dân nghèo và vợ chồng viên Tri phủ. Thần là thuồng luồng, Bạch Long Hầu( thần mưa), Long cung” truyện đối tụng ở Long cung” còn một chi tiết sau khi thuồng luồng ra hầy tòa và bị đày lên phương bắc thì ngôi đền bên bờ sông tường siêu, vách đổ, bia gãy rêu trùm…”
  Câu chuyện truyền thuyết chi tiết về: “ Truyện ông Dài, ông Cụt”
  Ngày xưa, có hai vợ chồng già làm ruộng một hôm đi ra ngoài đồng, thấy hai quả trứng lạ, nhặt đem về nhà. Được ít lâu, hai quả trứng nở ra hai con rắn rất khôn, hai vợ chồng đi đâu chúng nó thường bò theo. Hai người không con nên cứ nuôi chúng nó, xem như là con, thường ngày cho ăn uống tử tế. Một hôm, người chồng cuốc vườn, vô ý cuốc đứt một khúc đuổi của một con. Sau đó, vợ chồng mới gọi hai con rắn đặt tên cho là con Dài, con Cụt. Hai con rắn lớn lên, ăn rất tợn, nhà nghèo không đủ nuôi, chúng nó thường đi bắt gà, chó của hàng xóm mà ăn. Hai vợ chồng không nuôi nổi, mới đem thả xuống sông Tranh, bây giờ thuộc Hải Dương.
  [​IMG]
  Hai anh em rắn Dài và Cụt được Thủy Vương nhận làm bộ hạ và cho cai quản cả một vùng sông rộng. Rắn Cụt tính khí dữ tợn hơn rắn Dài, hoành hành khắp vùng, làm cho dân chúng phải kiêng sợ gọi tên là ông Dài và ông Cụt. Có khi chúng bắt cả người, còn cướp súc vật là chuyện thường xảy ra. Ghe thuyền qua lại trên khúc sông, thường bị ông Cụt nổi sóng dữ tợn làm cho đắm. Cha mẹ nuôi ông Dài, ông Cụt thỉnh thoảng lại phải ra bờ sông van lơn xin con nuôi đừng làm hại người ta. Chúng cũng nghe theo được ít lâu, rồi lại đâu vẫn hoàn đấy. Có lần hai vợ chồng họ Trịnh đi thuyền qua đó, ông Cụt thấy người vợ là Dương Thị nhan sắc xinh đẹp, muốn bắt về làm vợ, cho hai người con gái bưng lễ vật đến hỏi. Hai vợ chồng hoảng sợ bỏ thuyền lên bờ trốn tránh. Nhưng rồi ông Cụt cho bộ hạ theo dõi, thừa một đêm mưa gió, bắt Dương Thị đem về dưới Thủy Phủ. Sáng ngày, người chồng theo dấu ra đến bờ sông chỉ còn thấy quần áo của vợ trút bỏ lại đó.
  [​IMG]
  Người chồng không biết làm thế nào, đành nuốt hận đi đây, đi đó tìm người phép tắc thần thôn để trừ ông Cụt. Một hôm, họ Trịnh gặp một ông già ngồi bói ở chợ, lân la hỏi mới biết là Bạch Long Hầu tức là Thần Mưa ở dưới Thủy Cung. Bạch Long Thần rẽ nước mời họ Trịnh về nhà mình ở dưới biển, giúp bàn việc kiện ông Cụt với Long Vương. Họ Trịnh đưa cái thoa của vợ nhờ người nhà Bạch Long hầu làm của tin để dò tìm Dương Thị ở dưới Thủy Phủ. Khi đã bắt liên lạc được với Dương Thị rồi, họ Trịnh bèn cậy Bạch Long Hầu đưa đến triều đình Long Vương để tố cáo tình địch đã cướp vợ mình. Long Vương cho đòi ông Cụt tới. Ban đầu ông Cụt còn chối cãi, toan làm dữ với họ Trịnh, nhưng đến khi Dương Thị ra kể lại sự tình bị ông Cụt bắt cóc, ép duyên, thì họ Trịnh liền được kiện. Long Vương xử cho Dương Thị trở về mặt đất với họ Trịnh, con của nàng sinh với ông Cụt thì giao lại cho ông Cụt. Ông Cụt bị đày đến ở sông Kỳ Cùng, thuộc về Lạng Sơn ngày nay. Ngày ông Cụt bị giáng chức đi đày, các loài thủy tộc đi theo tiễn chân đầy cả một khúc sông.
  Được biết hiện nay gần cầu Kỳ Lừa trên bờ sông Kỳ Cùng có ngôi đền thờ “ Thần sông nước” bị đuổi từ huyện Vĩnh Lại đất Hồng Châu lên, được nhiều người đến bái và cầu tài cầu lộc
  [​IMG]
  Lễ hội

  Đền Tranh một năm có ba mùa lễ hội. Hội tháng 2, từ ngày 10-20 / 2, trọng hội vào 14 - ngày sinh của quan lớn Tuần Tranh, đây là hội chính hàng năm. Hội tháng 5, từ ngày 20-26 / 5, trọng hội vào 25 - ngày hoá của Đức thánh. Lễ hội đền Tranh có quy mô rộng lớn, thu hút khách nhiều tỉnh phía Bắc, một trong những hội lớn của Hải Dương, có sức hấp dẫn lạ thường, đặc biệt với các bà các cô ở các thành phố, bởi thế khách thập phương đến đây rất đông. Không chỉ trong những ngày hội (thường kéo dài tới 7 ngày) mà những ngày thường cũng không ít khách đến lễ và không thể thiếu tiết mục hát chầu văn.
  Nửa thế kỳ trôi qua , thị trấn đã trải qua những thăng trầm qua hai cuộc chiến tranh, đền Tranh được dựng lại và tôn tạo trên địa phận thôn Tranh Xuyên xã Đồng Tâm. Không những đền được tôn tạo lại rất bề thế uy nghiêm mà còn được mở rộng rất nhiều, bên cạnh còn có chùa Tranh mới được xây dựng thêm. Không chỉ ngày hội mà ngày thường khách đến lễ cũng rất đông.
  Đền hiện nay có 11 ban thờ:
  1- Ban thờ Phật
  2- Ban thờ Thánh mẫu
  [​IMG]
  3- Ban thờ Ngọc hoàng Thượng đế
  4- Ban thờ Ngũ vị tôn ông
  5- Ban thờ Tứ phủ chầu bà ( Thiên phủ, Địa phủ, Thuỷ phủ, Nhạc phủ)
  [​IMG]
  6- Ban thờ Quan lớn Tuần Tranh
  7- Ban thờ Sơn trang.
  8- Ban thờ Động chúa sơn lâm
  [​IMG]
  9- Ban thờ Thành hoàng: Quý Minh và Vũ Đô Mạnh


  10- Ban thờ Mẫu địa


  11- Ban thờ Đức thánh Trần
  [​IMG]
  Phần hội ở đây rất giản dị, đặc biệt phần lễ thì vô cùng phong phú và hấp dẫn. Những lời khấn ở đây hầu hết được viết thành thơ và được thể hiện bằng điệu chầu văn rất mượt mà , sôi nổi.Có thể nói, lễ hội đền Tranh là lễ hội hát chầu văn. Dưới đây là một trong những bài chầu văn tại đền, hiện nay:
  Đọc:
  Chính quán quê nhà Ninh Giang,
  Danh lam thắng tích một toà ngôi cao.
  Lẫm liệt tung hoành uy gia,
  Trừ tà sát quỷ nổi danh tướng tài.
  Cảnh Thiên thai Quan Tuần ngự giá,
  Bộ tiên nàng thứ tự dâng huê.
  Chầu thôi lại trở ra về,
  Truyền quân dâng nước Thuỷ tề mênh mông.
  Cảnh am thanh nhiều bề lịch sự,
  Vốn đặt bầy tự cổ vu lai.
  Có phen xuất nhập trang đài,
  Đào lan quế huệ xum vầy xướng ca.
  Phú:
  Nước Văn Lang vào đời Thục Phán,
  Giặc Triệu Đà có ý xâm lăng,
  Triều đình ra lệnh tiến binh,
  Thuyền bè qua bên sông Trang rợp trời.
  Công hộ quốc gia phong thượng đẳng,
  Tước phong hầu truy tặng Đại vương,
  Bảng vàng thánh thọ vô cương
  Hiếu trung tiết nghĩa đôi đường vẹn hai.
  Đấng anh hùng cổ kim lừng lẫy,
  Khắp xa gần đã dậy thần cơ,
  Cửa sông đâu có phụng thờ,
  Ninh Giang lại nổi đền thờ Tuần Tranh
  Gương anh hùng muôn đời soi tỏ,
  Đất Văn Lang thiên cổ anh linh,
  Bao phen đắp luỹ xây thành,
  Khắc miền duyên hải, sông Tranh nức lòng.
  Thơ:
  Sông Tranh ơi hỡi bến sông Tranh,
  Non nước còn ghi trận tung hoành,
  Lẫm liệt oai hùng gương tráng sĩ,
  Ngàn thu ghi nhớ dấu oai linh.
  Ai về qua bến sông Tranh,
  Nhớ người tráng sĩ tài danh tuyệt vời.
  Dẫu rằng nước chảy hoa trôi,
  Bến sông Tranh dù cạn, ơn người còn ghi.
  Loa đồng hỏi nước sông Tranh,
  Thanh long đao năm xưa cứu nước, anh hùng là ai?
  Sông Tranh đáp tiếng trả lời,
  Chỉ có thanh long đao Quan đệ ngũ, chính người trong phủ Ninh Giang
  Oán:
  Nhưng nào ngờ đâu khi đất trời thay đổi,
  Người anh hùng cổ mang nặng xiềng gông.
  Ngày hai nhăm tháng năm, Quan lớn bị bắt giam ở chốn Kỳ Cùng (1)
  Quan oan vì tuyết nguyệt, bởi lòng ái ân.
  Trước cung điện, triều đình xét hỏi,
  Bắt long hầu chuyển khắp mọi nơi.
  Quan lớn Tuần oan vì ong bướm lả lơi,
  Chiết hoa, đoạt phụ tội trời không dung.
  Bắt đày chốn sơn cùng, thuỷ kiệt,
  Nỗi oan này thấu tỏ hỡi cao minh.
  Gió lạnh sương sa vì đời bội bạc,
  Sự ngay gian đảo lộn trắng đen.
  Hỏi cây cỏ sao mưa dầu nắng dãi,
  Lỡ hại người trong lúc phong ba.
  Cỏ cây ơi có thấu tỏ lòng ta,
  Sơn cùng thuỷ kiệt sương sa lạnh lùng.
  Đường thiên lý quan san bỡ ngỡ,
  Nợ trần hoàn quyết trả cho xong.
  Tháng hai vừa tiết trung tuần,
  Thử lòng ông lão, mộng trần ứng ngay.
  Tỉnh giấc mộng mới hay sự lạ,
  Đôi bạch xà tựa cửa hôm mai.
  Trí đã quyết khỏi vòng cương toả,
  Hay đâu còn mắc nợ oan khiên.
  Ngài vừa hay có lệnh ban truyền,
  Quan quân tầm nã khắc miền sông Tranh.
  Thà thác vinh còn hơn sống nhục,
  Cho sông Kỳ Cùng tắm ngọc Côn Sơn. (2)
  Chú thích
  1). Kỳ Cùng là sông Kỳ Cùng nay thuộc thị xã Lạng Sơn, tại đây cũng có đền thờ Quan lớn Tuần Tranh.
  2). Tư liệu do Ban quản lý Đền Tranh cung cấp.
  Một vài hình ảnh về Đền Tranh
  Đền tranh - Thị trấn Ninh Giang, tỉnh Hải Dương

  [​IMG]

  [​IMG]


  [​IMG]
  [​IMG]
  - Chùa Tranh - thị trấn Ninh Giang, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.(ảnh dưới)
  ảnh Chùa Tranh đang được xây dựng
  [​IMG]
  [​IMG]   

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. Thanh Tùng

  Thanh Tùng Thành viên Bị cấm

  Thanks bạn nhiều lắm, ảnh rất đẹp :)
   
  Chỉnh sửa cuối: 26/6/11
 3. hoidongcacchua

  hoidongcacchua New Member

  hình ảnh đẹp thật đó chắc bạn chuyên gia chụp rồi rất cảm ơn bạn đã cho thấy được vẻ đẹp của đền quan
   
 4. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Bộ Long Ngai Bài vị đẹp đừng hỏi hic hic thèm một bộ đó quá đi mất.
   

Chia sẻ trang này