Đền Ông Chín Cờn

Thảo luận trong 'Di tích và Danh thắng' bắt đầu bởi Kite, 29/6/11.

Lượt xem: 4,729

 1. Kite

  Kite New Member

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Đẹp quá, Sơn tối tú mà thủy tối linh.
   
 3. Thanh Tùng

  Thanh Tùng Thành viên Bị cấm

  Kite có ảnh chụp cuốn thư hay Đại Tự của đền ông Hoàng không? cho mình xin với :D
   
 4. Kite

  Kite New Member

  Hi Tiếc quá lần đó đi vi nhiều việp gấp lên mình ko chup đc nhiều ảnh đền ông lắm.
   
 5. hoidongcacchua

  hoidongcacchua New Member

  đền ông còn sơ xài quá...nhưng phong cảnh thật hữu tình
   
 6. sontrang_luccung

  sontrang_luccung New Member

  eo ôi sao ma đẹp thế k biết.bữa trước thực tập trong Nam Đàn Nghệ An mình mới chỉ vào bái yết đc hoàng Mười.đền Cờn linh anh thiệt
   
 7. cá bống

  cá bống New Member

  Nhà mình cho tớ xin địa chỉ đền ông chín Cờn với! Tks!
   
 8. Kite

  Kite New Member

  Đền Ông Chín Cờn - Xã Quỳnh Phương

  Quỳnh Phương là xã miền biển nằm ở vùng đông bắc huyện Quỳnh Lưu, đây từng là “đại bản doanh” của làng cổ Phương Cần hình thành từ cuối thời Pháp thuộc đến nay cũng đã gần 1000 năm tuổi. Trong quá trình trường tồn và phát triển, lớp lớp thế hệ nhân dân của quê hương đã hun đúc nên một kho tàng văn hóa vật chất và tinh thần vô giá cùng với những truyền thống lao động và đấu tranh quý báu, lưu truyền cho hậu thế. Xã Quỳnh Phương có diện tích tự nhiên 345 ha ở phía bờ Nam cửa Lạch Cờn, cách Quốc lộ 1A khoảng 3km. Địa thế trước biển sau sông đã tạo nên địa bàn xã mang hình bán đảo, với nhiều nét đẹp kì vĩ mà thiên nhiên ban tặng.

  Cuối thế kỷ thứ 18 (thuộc thời Đường) ban đầu xã gọi là xóm Cờn sau đổi thành Càn Hải (tức Kẻ Càn) ở phía bắc, và Kẻ Xóm ở phía Nam. Đến thời Trần đổi thành Càn Hải, sau đổi thành Phương Cần. Thời Lê, Phương Cần có 7 làng, đó là làng Phương Cần, Ngọc Huy, Hữu Lập, Đông Hời, Hải Lệ và Đông Lý trong tổng Hoàng Mai. Trải qua nhưng thăng trầm và biến động của lịch sử tên xã được đổi tên cho phù hợp với yêu cầu cách mạng lúc bấy giờ. Năm 1946-1947 xã mang tên là làng Phương Cần, từ năm 1948-1953 đổi tên thành xã Văn Phương. Sau 1954 miền Bắc hoàn toàn giải phóng và đi lên con đường xã hội chủ nghĩa, miền Nam tiếp tục cuộc cách mạng dân chủ nhân dân, tên xã Quỳnh Phương ra đời từ đó.

  Hơn 50 năm nhân dân Quỳnh Phương đã từng lập nên biết bao chiến tích, cùng với những hi sinh xương máu mà người dân nơi đây đã ngã xuống để bảo vệ độc lập dân tộc, giải phóng quê hương. Địa hình xã bằng phẳng có dãy núi Hùng Vương (hay còn gọi là núi Thằn Lằn) án ngữ ra biển phía đông bắc. Núi cao 50m, dài 1km che chắn một phần gió bão cho làng và tạo nên cảnh non xanh nước biếc, sơn thủy hữu tình tô thắm thêm cảnh đẹp quê hương. Lạch Cờn-sông Mai Giang chảy vòng quanh từ phía đông bắc tới phía tây nam của làng. Cửa lạch khi thủy triều lên rộng chừng 1km, độ sâu từ 5-7 km. Lạch Cờn-sông Mai Giang có giá trị về nhiều mặt như quân sự, kinh tế, giao thông và tiềm năng du lịch. Ngành nghề chính phát triển kinh tế của xã là khai thác, chế biến, dịch vụ hải sản.

  Đền Cờn xã Quỳnh Phương được lập vào đầu thời Trần thế kỷ 13, gồm Đền Cờn trong cạnh bên dòng Mai Giang thờ tứ vị thánh Nương (hay còn gọi là tứ vị vua bà); đền Cờn ngoài nằm ở cửa biển trên núi Hùng Vương thờ nhà sư (hay còn gọi là ông Chín Cờn) –người đã cưu mang 4 mẹ con Dương Thái Hậu (tức là Mẫu Cờn) và Hoàng đế Tống Đế Bính cùng các tướng tùy tùng, có công âm phù nhà Trần, nhà Lê và các triều vua khác đánh thắng quân xâm lược nước ta. Ngoài ra còn có nhiều sự tích thần thoại như Ông Đùng gánh núi. Dấu chân ông Đùng (ông khổng lồ) vẫn còn nguyên dấu tích dưới chân núi đá Thằn Lằn được nhân dân lưu truyền cho hậu thế như một sức mạnh quật khởi của vùng đất này, viên đá mặt trời và di tích về thần núi, thần nông, rồi sự tích hạt lúa và các miếu thờ các thần thánh nơi đây….

  Lễ hội đền Cờn được tổ chức hàng năm từ ngày 19 đến ngày 21 tháng giêng âm lịch (ngày xưa còn gọi là hội phát tính) ngoài ra còn có nhiều lễ tế được kéo dài từ đầu tháng giêng đến tháng ba âm lịch. Ngày nay lễ hội Đền Cờn đã được khôi phục lại sau 50 năm bị mai một và Đền Cờn đã được Bộ Văn hóa thông tin cấp bằng di tích lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia 1993. Đền Cờn không chỉ đẹp về mặt kiến trúc nghệ thuật mà còn nổi tiếng linh thiêng nhất Nghệ Tình: “Nhất Cờn , nhì Quả, tam Bạch Bã, tứ Chiêu Trưng”. Hằng năm Đền Cờn tiếp đón hàng chục vạn du khách khắp nơi về dâng hương, tham quan và du lịch.

  Trước biển sau sông, có Đền Cờn cổ kính, có khu du lịch sinh thái biển. Cầu Đền Cờn là huyết mạch giao thông quan trọng nối liền Quỳnh Phương với các xã với tuyến Tỉnh lộ 537B, đặc biệt với khu công nghiệp Hoàng Mai. Từ đó để Quỳnh Phương phát huy tiềm năng du lịch văn hóa tâm linh gắn liền du lịch sinh thái biển. Khu du lịch sinh thái biển có chiều dài bờ biển 2km, chia làm 2 khu vực (bãi trước, bãi sau). Có khách sạn Phương Trang 3 tầng, 50 phòng, có nhà ăn, hội họp đạt tiêu chuẩn và một số nhà nghỉ của tư nhân. Khách đến khu du lịch sinh thái biển Quỳnh Phương ngày càng đông không chỉ được ngắm biển với phong cảnh đẹp mà còn được dịp sống trong phong cảnh sắc tâm linh với những lễ hội văn hóa, nơi đây còn có nguồn hải sản dồi dào đảm bảo phục vụ đầy đủ cho khách. Đường đi lại thuận tiện và là một trong những điểm du lịch của Quỳnh Lưu gần QL1A. Với lợi thế được thiên nhiên ban tặng, và tiềm năng du lịch, Quỳnh Phương đã và đang phát huy thế mạnh của mình để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn song song cùng với phát triển kinh tế biển.
   
 9. cá bống

  cá bống New Member

  Cảm Ơn Kite!....
   

Chia sẻ trang này