+ Trả lời bài viết
Trang 1/5 123 ... CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 46

Chủ đề: |hatvan.vn|Thăm đền Đền Hàng Bạc - Nguyên Khiết Linh Từ ( 28.12.2011 )

 1. #1

  cọng rơm cuối mùa

  Avatar của mantico


  your profile
  Tham gia ngày
  May 2011
  Đến từ
  Nam Định
  Mobile
  0926919990
  Bài gửi
  1.011
  Cảm ơn
  838
  Được cảm ơn 2.125 lần trong 536 bài

  your profile

  |hatvan.vn|Thăm đền Đền Hàng Bạc - Nguyên Khiết Linh Từ ( 28.12.2011 )

  Diễn Đàn Hatvan.vn Thăm đền Hàng Bạc – Nguyên Khiết Linh Từ ngày 29/12/2011

  Trong ngày đi thăm đền Hàng Bạc – Nguyên Khiết Linh Từ ( Hoàn Kiếm – Hà Nội ) và có buổi nói chuyện thân mật với Thủ Nhang – Đồng Đền  Nguyễn Tất Kim Hùng, Cậu Linh, Cậu Tuấn. Đại diện diễn đàn hatvan.vn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích, quý giá về đền Hàng Bạc nói riêng, cũng như những chia sẻ chân thành từ các bậc tiền bối về tín ngưỡng Tứ Phủ cùng việc thực hành tín ngưỡng này sao cho hợp lý, đúng đắn.
  Giữa tiết trời đông lạnh cuối năm, đại diện điễn đàn Hatvan.vn đã có dịp được về thăm đền Hàng Bạc, một trong những ngôi đền thờ Tứ Phủ cổ kính và nổi tiếng của thủ đô. 

  18h00, đại diện BQT diễn đàn cùng một số thành viên có mặt tại đền Hàng Bạc - 102 phố Hàng Bạc – Hoàn Kiếm – Hà Nội. Theo lời mời của thủ nhang - Cậu Nguyễn Tất Kim Hùng, diễn đàn hatvan.vn đã có buổi thăm quan đền Hàng Bạc và có buổi học hỏi, chia sẻ chân tình cùng các tiền bối về lịch sử hình thành và phát triển của ngôi đền cổ, cũng như những mong muốn, gửi gắm của thế hệ đi trước dành cho lớp trẻ mai sau trong việc bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ Phủ cùng nghệ thuật Hát Chầu Văn. 

  Cậu Nguyễn Tất Kim Hùng chia sẻ: Đạo Tứ Phủ là một nền tảng cơ bản của một tín ngưỡng thuần Việt. Trải qua nhiều biến thiên, thăng trầm của lịch sử. Tâm linh con người Việt vẫn gắn với hình thức thờ nguyên thủy – thờ các hiện tượng thiên nhiên, các hiện tượng chi phối đến đời sống vật chất và tinh thần của con người. Đạo Tứ Phủ là một bước nâng cao hoàn toàn mới, thể hiện sự thăng hoa của tâm linh con người Việt nhưng vẫn bắt nguồn từ hình thức thờ nguyên thủy đó. Ngày nay, Đạo ngày một phát triển rực rõ hơn. Tuy nhiên song song với sự phát triển nở rộ đó thì sự biến tướng, làm sai lệch bản chất, sai lệch sự hiểu biết của mọi người về Đạo lại ngày một lớn. Chính vì thế, diễn đàn hatvan.vn chủ động tìm hiểu và mong có sự nhận thức đúng đắn nhất về Đạo Tứ Phủ là điều rất đáng mừng và khích lệ.

  Về phía diễn đàn hatvan.vn cũng đã có được một cơ hội học hỏi quý giá từ các bậc trưởng bối. Đền Hàng Bạc là một ngôi đền lâu đời và nổi tiếng của Hà Nội. Trải qua hàng trăm năm được bảo tồn và phát triển, đến nay ngôi đền vẫn tồn tại và ngày càng khang trang hơn xưa. Qua buổi gặp gỡ thân tình với cậu Hùng, diễn đàn đã hiểu rõ được lịch sử hình thành và phát triển của ngôi đền cổ. Các đạo sắc phong, các lần trùng tu, tôn tạo đền qua thời gian năm tháng cũng như những đóng góp lớn của đền cho việc bảo tồn và phát triển Đạo thờ Mẫu Tứ Phủ. 

  Đại diện diễn đàn Hatvan.vn, Trưởng ban quản trị Đỗ Văn Nhất cho biết: Thực sự chúng mình ai cũng biết về đền Hàng Bạc, nhưng quả thực việc tìm hiểu về ngôi Đền như đền có từ bao giờ? Do ai lập nên, tên từ của Đền có nghĩa là gì, đền có được các đạo sắc phong nào……thì không phải là ai cũng rõ. Qua buổi gặp mặt ngày hôm nay, được thăm quan trực tiếp ngôi đền cổ, lại được nghe Cậu Hùng ân cần giải thích, chúng mình đã hiểu ra được nhiều điều. Những kiến thức rất quý giá, bổ ích. Chúng mình sẽ nhanh chóng đưa những thông tin mới nhất đã tìm hiểu được lên diễn đàn để tất cả các thành viên đều cùng được biết.

  Tìm hiểu về Đạo thờ Mẫu Tứ Phủ cùng việc hoằng dương, phát triển Đạo. Cậu Hùng cũng nói lên những băn khoăn của cá nhân mình cùng nhà đền. Đạo phát triển là điều rất đáng mừng. Nhưng làm sao để phát triển một cách đúng đắn, có định hướng phù hợp lại là điều nan giải. Việc phát triển một cách bừa phứa và không có sự chọn lọc vô hình chung sẽ lại là một điều cản trở Đạo trong tương lai. Cá nhân Cậu rất mong muốn thế hệ trẻ có một sự định hướng và nhận thức đúng đắn trong việc tìm hiểu và thực hành Đạo thờ Mẫu Tứ Phủ. Đây là một bước quan trọng góp phần vào việc gây dựng và phát triển đạo mai sau.

  Sự quan tâm, ân cần của các tiền bối tại đền Hàng Bạc hôm nay đã làm Ban đại diện diễn đàn vô cùng cảm động. tại nhà hàng Gecko – 22 Lương Ngọc Quyến – Hà Nội, Cậu Tuấn, đồng thủ nhang đền Hàng Bạc cũng đã dành cho diễn đàn Hatvan.vn buổi đón tiếp ân cần và nồng ấm. Cậu chia sẻ nhiều về Đạo thờ Mẫu Tứ Phủ, các phong tục, nghi lễ trong đạo cùng những chỉ dạy về thứ tự và ngôi bậc trong Hầu Đồng. Hiểu thế nào là hầu đồng?, được phép hầu  các vị thánh nào, hầu ra sao?, đạo đức, phép tắc, lễ nghi quy chuẩn trong hầu phải như thế nào? Một thanh đồng cần phải giữ được đạo, và phải luôn cẩn mực giữ mình để tránh không đi xa vào đường tối, làm mất đi phẩm giá con người và cái chân quý của người Thanh Đồng hầu Thánh. Cậu Tuấn cũng rất mong muốn thế hệ trẻ đi sau gìn giữ, bảo tồn và phát triển được Đạo. Cố gắng học hỏi, tìm hiểu để có những hiểu biết đúng và những quy chuẩn cổ truyền cần được lưu giữ đến mai sau, không làm mất, làm biến tướng hoặc thậm chí bôi nhọ lên truyền thống mà phá mất bản sắc của dân tộc.

  Những chỉ dạy ân cần của Cậu Nguyễn Tất Kim Hùng và cậu……………Tuấn là điều rất quý báu. Đó như những lời tâm huyết của các bậc tiền bối muốn gửi gắm đến lớp người trẻ. Với mong muốn bảo tồn và phát triển Đạo, bảo vệ nguồn di sản quý của dân tộc, những điều tâm huyết ấy chắc chắn sẽ được diễn đàn hatvan.vn nói riêng và toàn thể giới trẻ có mong muốn bảo tồn tín ngưỡng dân gian nói chung lóng nghe và ghi tạc.

  Bài viết : Thanh Tùng

  Một số hình thành viên gặp gỡ và tìm hiểu Đền hàng bạc
  Diễn đàn chụp hình kỷ niệm cùng Thủ từ Nguyễn Tất Kim Hùng


  Đền Hàng BạcĐền Nguyên Khiết
  (số 102 phố Hàng bạc, phường Hàng bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)


  Đền Nguyên Khiết xưa thuộc thôn Nguyên Khiết, tổng Phúc Lâm, huyện Thọ Xương, phủ Hoài Đức; nay tọa lạc ở số nhà 102 phố Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm , Hà Nội.

  Đền Nguyên Khiết phụng thờ Thánh Mẫu - Núi Dùm , tỉnh Tuyên Quang; tại đây , Ngài được sắc phong hiệu "Bạch Hoa công chúa gia tặng bản cảnh thành hoàng linh từ chi thần" . đền còn phối thờ chư vị Tiên Thánh trong đạo tứ phủ, chư vị Thánh Mẫu và hội đồng các quan trong Tứ Phủ.

  Trong đền hiện còn lưu giữ được 8 tấm bia đá cổ thời Nguyễn, 1 tấm văn khắc trên gỗ gắn trên đỉnh cao nhất của ngôi đền từ thời Thành Thái (1889) nói về việc trùng tu ngôi đền năm Bính Thân (1896) , 5 tấm hoành phi cổ , 1 quả chuông đồng nặng 50kg ... Đặc biệt là pho tượng gỗ đức Thánh Mẫu Bạch Hoa công chúa đang thờ tại đền , có từ xa xưa . Trong đền có 37 pho tượng lớn nhỏ , 2 bộ kiệu ngọc và kiệu võng để rước Mẫu trong ngày Đản tiệc Mẫu bản đền 12 tháng 2 âm lịch hàng năm .

  Trích cuốn : Hà nội truyền thống và di sản ( tác giả : TS. Lưu Minh Trị )
  View more latest threads same category:

  Lần sửa cuối bởi hoang.bao198x; 30-12-2011 lúc 07:17 AM

 2. Có 19 thành viên dưới đây đã cảm ơn mantico vì bài viết này.

  đôngcuôngtuầnquán (30-12-2011), chú tễu (21-05-2012), doatphach (31-12-2011), erickantonytran (30-12-2011), hoang.bao198x (30-12-2011), huyngo_namdinh (30-12-2011), HườngBaby (30-12-2011), kimkorea (30-12-2011), kuangtuan (30-12-2011), Lãng (30-12-2011), nguyen thanh van (02-01-2012), Phố Kép (30-12-2011), thanhthuy6 (26-01-2013), thanthoai (31-12-2011), thuong_dong (31-12-2011), Trí Minh (30-12-2011), Tu_Bi_Hy_Xa (30-12-2011), Vac_Xau_Xi (08-01-2013), xalothongtin_dm (09-02-2012)

 3. #2

  Thành viên tâm huyết

  Avatar của đôngcuôngtuầnquán


  your profile
  Tham gia ngày
  May 2011
  Đến từ
  Cửa rừng Đông Cuông
  Bài gửi
  602
  Cảm ơn
  733
  Được cảm ơn 213 lần trong 145 bài

  your profile
  Bài viết hay quá. Cảm ơn các anh nhé. Nhưng sao ảnh ko xem đc vậy ạ.???
  Bao giờ sen nở trước sân
  Bao giờ tóc bết, suy đà, ốm nguy
  Cơ đầy, bắt sát đến thỳ
  Bấy giờ con mới Lên Đồng mẫu nha.


 4. #3

  Công thần

  Avatar của Thanh91


  your profile
  Tham gia ngày
  Dec 2011
  Đến từ
  Hằng Nga cung cấm Quảng Hàn, Mẫu sai Cô xuống dương gian ngự đồng...
  Bài gửi
  861
  Cảm ơn
  301
  Được cảm ơn 581 lần trong 350 bài

  your profile
  Quote Nguyên văn bởi đôngcuôngtuầnquán Xem bài viết
  Bài viết hay quá. Cảm ơn các anh nhé. Nhưng sao ảnh ko xem đc vậy ạ.???
  Anh vẫn xem được ảnh mà! Mỗi tội là hơi ít ảnh thôi.
  _______ 吴 文 青 _______

 5. #4

  Moderator

  Avatar của concalon


  your profile
  Tham gia ngày
  May 2011
  Đến từ
  TP Hà nội - Việt nam
  Mobile
  0977 - 349 - 288
  Bài gửi
  596
  Cảm ơn
  456
  Được cảm ơn 1.035 lần trong 327 bài

  your profile
  Cậu Hùng xứng đáng là người kế thừa và phát huy những giá trị tinh hoa trong hầu bóng Việt Nam mà các cụ hồi xưa để lại!
  cám ơn Cậu khai tâm, khai sáng cho cho bao nhiêu người tới Đền biết đến Đạo Mẫu, biết được giá trị đích thực thế nào là thờ cúng và cách thờ cúng giữ lễ phải ra sao. Mong rằng sau này sẽ có rất nhiều buổi diễn đàn hatvan,vn nghe Cậu giảng giải thêm về Đạo Mẫu cũng như được dự Cậu hầu tại Đền Hàng Bạc. Chân thành cảm ơn Cậu.
  DIỄN ĐÀN HÁT CHẦU VĂN VIỆT NAM
  Website :www.hatvan.vn - email: hatvan.vn@gmail.com - Điện thoại : 0926919990


 6. Có 2 thành viên dưới đây đã cảm ơn concalon vì bài viết này.

  erickantonytran (30-12-2011), huyngo_namdinh (30-12-2011)

 7. #5

  Thành viên tâm huyết

  Avatar của erickantonytran


  your profile
  Tham gia ngày
  Dec 2011
  Đến từ
  Đền Chầu Bà Linh Từ
  Bài gửi
  617
  Cảm ơn
  216
  Được cảm ơn 227 lần trong 175 bài

  your profile
  Phải nói là hôm qua gặp đc cậu Hùng, cậu Tuấn, cậu Linh hỏi biết bao điều mà xưa này bản thân mình vẫn băn khoăn nhưng hôm qua thì đc thỏa mãn những câu hỏi đó mà nhẹ cả người.

  ---------- Post added at 08:45 AM ---------- Previous post was at 08:45 AM ----------

  Quote Nguyên văn bởi đôngcuôngtuầnquán Xem bài viết
  Bài viết hay quá. Cảm ơn các anh nhé. Nhưng sao ảnh ko xem đc vậy ạ.???
  do mạng nhà em đó. em xem lại mạng đi, bọn anh vẫn xem bình thường mà...
  Erick Antony Trần - 74 Avenue du grand bouddha Ha Noi

 8. #6

  Thành viên năng nổ

  Avatar của HườngBaby


  your profile
  Tham gia ngày
  May 2011
  Đến từ
  Mỹ Đức-Hà Tây
  Bài gửi
  546
  Cảm ơn
  71
  Được cảm ơn 85 lần trong 66 bài

  your profile
  Quote Nguyên văn bởi đôngcuôngtuầnquán Xem bài viết
  Bài viết hay quá. Cảm ơn các anh nhé. Nhưng sao ảnh ko xem đc vậy ạ.???
  Có thể do trình duyệt em ạ.
  DIỄN ĐÀN HÁT CHẦU VĂN VIỆT NAM
  Website :www.hatvan.vn - email: hatvan.vn@gmail.com - Điện thoại : 0926919990


 9. #7

  Thành viên tâm huyết

  Avatar của đôngcuôngtuầnquán


  your profile
  Tham gia ngày
  May 2011
  Đến từ
  Cửa rừng Đông Cuông
  Bài gửi
  602
  Cảm ơn
  733
  Được cảm ơn 213 lần trong 145 bài

  your profile
  Xem mà hay quá. Mong rằng mãi về sau vẫn sẽ càng ngày càng nhiều các thanh đồng như Cậu Hàng Bạc.
  Bao giờ sen nở trước sân
  Bao giờ tóc bết, suy đà, ốm nguy
  Cơ đầy, bắt sát đến thỳ
  Bấy giờ con mới Lên Đồng mẫu nha.


 10. #8

  Thành viên năng nổ

  Avatar của Tu_Bi_Hy_Xa


  your profile
  Tham gia ngày
  Dec 2011
  Đến từ
  ĐH Bách Khoa HN
  Bài gửi
  298
  Cảm ơn
  223
  Được cảm ơn 168 lần trong 121 bài

  your profile
  bài viết hay và cảm động quá...........................
  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

 11. #9

  Thành viên tâm huyết

  Avatar của Lãng


  your profile
  Tham gia ngày
  Dec 2011
  Bài gửi
  764
  Cảm ơn
  794
  Được cảm ơn 401 lần trong 263 bài

  your profile
  vậy là thờ Mẫu Thượng Ngàn ạ
  trước giờ nhà em cứ tưởng Mẫu Thoải
  đền tượng đẹp thật
  blank

 12. #10

  Thành viên Bị cấm

  Avatar của Thanh Tùng


  your profile
  Tham gia ngày
  May 2011
  Đến từ
  Hà Nội
  Bài gửi
  919
  Cảm ơn
  40
  Được cảm ơn 565 lần trong 239 bài

  your profile
  Theo bảng thần tích tại đền Dùm có ghi "Đền Thượng - đền Mẫu DÙm (xã Tràng Đà, thị xã Tuyên Quang), thờ Ngọc Lân Công chúa mà dân gian vẫn thường gọi với lòng thành kính là Mẫu Thoải. Đền tọa lạc trên thế “Gối sơn nghênh thuỷ”, trước đền là sông Lô hùng vĩ, sau đền là núi Dùm. Tương truyền tại tỉnh Tuyên Quang có gắn với thần tích đức thánh Mẫu Xích Lân khi xưa bị Kính Xuyên nhốt trong lồng sắt đem bỏ vào rừng hoang, sau được Lão Nghị cảm thông và giúp đỡ cho nên nơi đó nay lập đền thờ Ngài. Dùm mang ý là giúp dùm, giúp đỡ. Thánh mẫu bản đền Nguyên Khiết chính được rược chân nhang từ đền Mẫu Dùm tỉnh Tuyên về thờ tự tại Hàng Bạc đã từ mấy trăm năm nay. Các đời vua phong kiến ban sắc phong cho đền và mỹ tự cho ngài là Bạch Hoa Công Chúa gia tặng bản cảnh thành hoàng linh từ chi thần.

 13. Có 2 thành viên dưới đây đã cảm ơn Thanh Tùng vì bài viết này.

  đôngcuôngtuầnquán (30-12-2011), erickantonytran (30-12-2011)

+ Trả lời bài viết
Trang 1/5 123 ... CuốiCuối

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình